Yahoo Mail ถูกแฮ็คอีกแล้ว! Verizon ประกาศลดมูลค่าการเข้าซื้อ Yahoo 8,750 ล้านบาท

ในวันพุธที่ผ่านมา ทาง Yahoo เริ่มมีการส่ง Email แจ้งเตือนผู้ใช้งาน Yahoo Mail บางคนว่าในปี 2015 – 2016 ที่ผ่านมานั้น Account ของผู้ใช้งานคนนั้นอาจถูกโจมตีด้วยช่องโหว่ที่เคยมีการเปิดเผยไปก่อนหน้านี้

 

ช่องโหว่ที่เคยถูกเปิดเผยไปนั้นคือการโจมตีด้วยการทำ Forged Cookie ทำให้ผู้โจมตีสามารถเข้าถึง Account ของผู้ใช้งาน Yahoo ได้โดยไม่ต้องทราบถึงรหัสผ่าน ซึ่ง Yahoo นั้นเชื่อว่าการโจมตีนี้เป็นการโจมตีที่สนับสนุนโดยภาครัฐของบางประเทศ และยังไม่เปิดเผยจำนวนผู้เสียหายทั้งหมดแต่อย่างใด

Yahoo เริ่มทำการแจ้งเตือนนี้หลังจากที่การสืบสวนภายในนั้นพบว่ามีการโจมตี Yahoo Mail ด้วยช่องโหว่ที่เคยค้นพบจริง ทำให้ Yahoo ต้องเร่งแจ้งเตือนผู้ใช้งานทันทีที่ค้นพบว่าผู้ใช้งานคนใดมีแนวโน้มที่จะเคยถูกโจมตีไปบ้าง

ในวันเดียวกันหลังจากที่ Yahoo ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้งาน Verizon ที่มีแผนจะเข้าซื้อกิจการของ Yahoo ก็ออกมาประกาศลดมูลค่าการเข้าซื้อกิจการลงถึง 250 ล้านเหรียญหรือราวๆ 8,750 ล้านบาททันที ซึ่งก็ยังไม่ทราบกันว่าสุดท้ายแล้วดีลนี้จะจบลงอย่างไร

ความปลอดภัยนั้นถือเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับธุรกิจในทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมาของ Startup และการทำ Digital Transformation ที่จะทำให้ข้อมูลทางธุรกิจและข้อมูลของลูกค้านั้นถูกย้ายขึ้นมาอยู่บนระบบ IT อย่างเต็มตัว ดังนั้นเหล่าธุรกิจ Startup และองค์กรก็ควรจะต้องให้ความสำคัญกับประเด็นทางด้านความปลอดภัยกันให้มากขึ้นด้วย

 

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/02/yahoo-hack.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ร่วมเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน CII ทั้ง 8 กลุ่ม ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity ของหน่วยงาน/องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) ทั้ง 8 กลุ่ม รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมการเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน/องค์กรด้าน CII ในงาน …

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ