จับแล้ว! 4 ผู้ต้องสงสัยแฮ็ค Yahoo 500 ล้านบัญชีผู้ใช้งาน

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเปิดเผยถึงการจับกุมเจ้าหน้าที่ Federal Security Service (FSB) จากรัสเซีย 2 นาย และ Hacker 2 ราย ฐานโจมตี Yahoo ในปี 2014 และขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานกว่า 500 ล้านราย

 

  • Dmitry Aleksandrovich Dokuchaev, 33 — เจ้าหน้าที่ FSB Center for Information Security ในช่วงที่เกิดเหตุ ปัจจุบันเป็นพลเมืองทั่วไป
  • Igor Anatolyevich Sushchin, 43 — เจ้าหน้าที่FSB officer โดยเป็นหัวหน้าของ Dokuchaev ตอนที่ทำงานใน FSB
  • Alexsey Alexseyevich Belan หรือ “Magg,” 29 — ชาวรัสเซียที่อยู่ในรายการ Most Wanted Hackers List ของ FBI และเคยถูกสหรัฐกล่าวหาในคดี Hacking และฉ้อโกงมาแล้ว 2 ครั้ง
  • Karim Baratov หรือ “Kay” หรือ “Karim Taloverov” หรือ “Karim Akehmet Tokbergenov,” 22 — ผู้ถือสัญชาติแคนาดาและคาซัคสถาน

ในเหตุครั้งนี้ Belan เป็นผู้ลงมือใช้ FTP โหลดฐานข้อมูลของ Yahoo ที่ประกอบไปด้วย Username, Recovery E-mail Account, เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลสำหรับใช้ทำการโจมตีระบบยืนยันตัวตนของ Yahoo ผ่านทาง Cookie และข้อมูลเหล่านี้ก็ยังถูกนำไปใช้เพื่อเข้าถึง Account ของ Yahoo, Google และผู้ให้บริการ Email รายอื่นๆ โดยผู้ที่ถูกโจมตีนั้นก็มีทั้งชาวอเมริกันและชาวรัสเซียในสาขาอาชีพต่างๆ เช่น นักข่าว, พนักงานในสถาบันการเงิน และอื่นๆ

 

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/03/yahoo-russian-hacker.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่บน macOS ทำให้ bypass SIP ได้

พบช่องโหว่บน macOS ทำให้ผู้โจมตีสามารถ bypass ระบบ System Integrity Protection (SIP) ได้

NVIDIA มีมูลค่าบริษัทแตะ 1 ล้านล้านเหรียญแล้ว

NVIDIA มีมูลค่าบริษัทแตะ 1 ล้านล้านเหรียญเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากการเติบโตของ AI