จับแล้ว! 4 ผู้ต้องสงสัยแฮ็ค Yahoo 500 ล้านบัญชีผู้ใช้งาน

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเปิดเผยถึงการจับกุมเจ้าหน้าที่ Federal Security Service (FSB) จากรัสเซีย 2 นาย และ Hacker 2 ราย ฐานโจมตี Yahoo ในปี 2014 และขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานกว่า 500 ล้านราย

 

  • Dmitry Aleksandrovich Dokuchaev, 33 — เจ้าหน้าที่ FSB Center for Information Security ในช่วงที่เกิดเหตุ ปัจจุบันเป็นพลเมืองทั่วไป
  • Igor Anatolyevich Sushchin, 43 — เจ้าหน้าที่FSB officer โดยเป็นหัวหน้าของ Dokuchaev ตอนที่ทำงานใน FSB
  • Alexsey Alexseyevich Belan หรือ “Magg,” 29 — ชาวรัสเซียที่อยู่ในรายการ Most Wanted Hackers List ของ FBI และเคยถูกสหรัฐกล่าวหาในคดี Hacking และฉ้อโกงมาแล้ว 2 ครั้ง
  • Karim Baratov หรือ “Kay” หรือ “Karim Taloverov” หรือ “Karim Akehmet Tokbergenov,” 22 — ผู้ถือสัญชาติแคนาดาและคาซัคสถาน

ในเหตุครั้งนี้ Belan เป็นผู้ลงมือใช้ FTP โหลดฐานข้อมูลของ Yahoo ที่ประกอบไปด้วย Username, Recovery E-mail Account, เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลสำหรับใช้ทำการโจมตีระบบยืนยันตัวตนของ Yahoo ผ่านทาง Cookie และข้อมูลเหล่านี้ก็ยังถูกนำไปใช้เพื่อเข้าถึง Account ของ Yahoo, Google และผู้ให้บริการ Email รายอื่นๆ โดยผู้ที่ถูกโจมตีนั้นก็มีทั้งชาวอเมริกันและชาวรัสเซียในสาขาอาชีพต่างๆ เช่น นักข่าว, พนักงานในสถาบันการเงิน และอื่นๆ

 

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/03/yahoo-russian-hacker.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Trend Micro เข้าซื้อ Cloud Conformity เสริมทัพ Cloud Security

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยชื่อดัง ประกาศเข้าควบรวมกิจการของ Cloud Confirmity บริษัทที่ให้บริการแพลตฟอร์มด้าน Cloud Security Posture Management ด้วยมูลค่า $70 ล้าน (ประมาณ …

Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) 2019 เปิดลงทะเบียนวันนี้แล้ว

Software Park Thailand และ ACIS Professional Center ร่วมกับเหล่าพันธมิตร ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาประจำปีด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน “Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) 2019” …