อดีตพนักงาน Yahoo สารภาพผิด แฮ็กอีเมลผู้ใช้เพื่อภาพอนาจาร

เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ณ ศาลเมือง San Jose ได้มีการประกาศออกประกาศคดีของอดีตพนักงานของ Yahoo ที่ได้สารภาพว่าแฮ็กข้อมูลอีเมลผู้ใช้งานกว่า 6,000 รายเพื่อแสวงหาภาพหรือคลิปอนาจารของผู้ใช้งาน

Credit: Jinga/ShutterStock

Reyes Deniel Ruiz วัย 34 ปีหนึ่งในทีมวิศวกรรุ่นก่อตั้งของบริษัท Yahoo ได้สารภาพต่อศาลว่าตนได้แฮ็กข้อมูลผู้ใช้งานอีเมลกว่า 6,000 ราย โดย Ruiz ถูกเข้าจับกุมเมื่อราวเดือนเมษายนปีนี้เอง แต่ได้ลาออกจาก Yahoo ตั้งแต่กลางปีก่อนแล้ว หลังจากทำงานมา 10 กว่าปี

โดยในคำสารภาพคือเขาได้ใช้สิทธิ์การเข้าถึงของตนเพื่อแคร็กรหัสผ่านของผู้ใช้งาน ซึ่งเหยื่อคือกลุ่มหญิงสาวที่เขาได้ทำสำเนาภาพและวีดีโอเก็บไว้ในเครื่องบ้านตัวเอง นอกจากนี้ Ruiz ยังสามารถแทรกแซงบัญชี Dropbox, Facebook, Gmail และ iCloud ของเหยื่อได้ด้วยผ่านทางขั้นตอนรีเซ็ตรหัสผ่าน อย่างไรก็ตาม Ruiz ได้ไหวตัวว่าเพื่อร่วมงานจะรู้จึงได้ทำลายภาพหลักฐานไปได้ก่อนถูกจับกุม

ที่มา :  https://www.hackread.com/yahoo-employee-hacked-6000-accounts/ และ  https://www.zdnet.com/article/former-yahoo-engineer-pleads-guilty-to-hacking-user-emails-in-search-for-porn/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft เข้าซื้อกิจการ Mover บริการย้ายข้อมูลจาก Cloud Storage อื่นมายัง OneDrive

Microsoft ได้ออกมาประกาศเข้าซื้อกิจการของ Mover ผู้พัฒนาโซลูชันด้านการย้ายข้อมูลจาก Cloud Storage อื่นๆ มายัง OneDrive เพื่อให้ผู้ใช้งาน Microsoft 365 สามารถย้ายข้อมูลเดิมที่เคยใช้งานมาได้ง่ายขึ้น

บริหารจัดการการตั้งค่า Wireless LAN อย่างชาญฉลาดด้วย AI จาก Aruba AirMatch

เมื่อการใช้งานระบบ Wireless LAN ได้กลายมาเป็นการเชื่อมต่อพื้นฐานของแทบทุกอุปกรณ์ในปัจจุบัน การปรับแต่งระบบเครือข่ายไร้สายให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเหมาะสมกับการทำงานนั้นก็กลายเป็นเรื่องยากด้วยปัจจัยที่ต้องประเมินนั้นเยอะขึ้นและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด Aruba ต้องการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถดูแลรักษาระบบเครือข่ายได้ง่ายขึ้น จึงได้พัฒนา AirMatch ซึ่งนำเอา AI มาใช้ในการทำ Wi-Fi RF Management โดยอัตโนมัติขึ้นมาเป็นตัวช่วยนั่นเอง