CDIC 2023

Xen Project 4.7 และ 4.6.3 ออกแล้ว รองรับการใช้งานบนรถยนต์และ IoT

สำหรับผู้ที่ติดตามเทคโนโลยี Open Source Hypervisor อย่าง Xen นั้นก็ถือเป็นข่าวดีทีเดียว เมื่อ Xen Project ประกาศเปิดตัวรุ่น 4.7 สำหรับให้อัปเกรดมาใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ พร้อมทั้งเปิดตัวรุ่น 4.6.3 สำหรับผู้ที่ไม่พร้อมจะอัปเกรด และอยากให้ระบบมีความเสถียรมากยิ่งขึ้น โดยมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

xen_project_techtalkthai_banner

Xen Project Hypervisor 4.7 นี้ได้ทำการปรับปรุงคุณภาพของโค้ด, ทำ Security Hardening, เพิ่มระบบรักษาความปลอดภัย, รองรับการทำ Live Migration, ปรับปรุง UI และการใช้งาน รวมถึงรองรับ Hardware ใหม่ๆ เพิ่มเติม

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Xen 4.7 นี้เช่น การทำ Live Patching ได้โดยไม่ต้อง Reboot, การรองรับ KCONFIG เพื่อสร้าง Lightweight Hypervisor ที่มีช่องโหว่น้อยสำหรับใช้งานบนรถยนต์และ Internet of Things (IoT), สามารถตรวจสอบ VM เชิงลึกได้มากขึ้นเพื่อค้นหาการโจมตีต่างๆ และแก้ไขได้ทันท่วงที, รองรับการ Restart Dom0 ได้ด้วยการเปิดให้สร้าง Xenstored ได้ง่ายขึ้น, ทำ Fault Tolerance / High Availability / Live Migration ได้ดีขึ้น, รองรับ VM ที่มีแรมหลัก TB และ 512 vCPU ได้, สามารถทำงานได้บน ARM CPU และอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมทั้งปรับปรุง Driver ให้รองรับระบบปฏิบัติการต่างๆ ที่ออกรุ่นใหม่มาทั้ง Linux, FreeBSD, NetBSD, QEMU และ Windows

ส่วน Xen Project Hypervisor 4.6.3 นั้นจะเน้นการแก้ไขบั๊กและอุดช่องโหว่ต่างๆ ด้วยการเสริม Security Update ลงไปมากกว่า

ก็ถือว่าน่าสนใจดีครับถ้าหากหลังจากนี้ Xen จะเริ่มกลับมา Active อีกครั้งและรองรับฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต่อไปในอนาคต

ผู้ที่สนใจโซลูชั่น Open Source Software ต่างๆ รวมถึง Linux/Unix/OpenStack Data Center Infrastructure และระบบ CMS สำเร็จรูปที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยระดับองค์กรพร้อมบริการครบวงจร ทั้ง WordPress และ Magento สามารถติดต่อทีมงาน UnixDev ได้ทันทีที่โทร 081-651-9393 หรืออีเมลล์ info@unixdev.co.th

 

เกี่ยวกับ UnixDev

unixdev-logo-web

UnixDev คือทีมงานผู้เชี่ยวชาญทางด้าน System Engineering ที่ครอบคลุมทั้ง Linux, Unix, Microsoft Windows และ VMware แบบ Full Stack ซึ่งสามารถให้บริการในการตรวจสอบแก้ไขปัญหาและปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัยสำหรับระบบ Hypervisor, Operating System, Application, Web Application ไปจนถึง Database แบบครบวงจร https://www.unixdev.co.th

ที่มา: https://blog.xenproject.org/2016/06/23/xen-470/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รับมือกับ Ransomware ด้วย Backup Solution จาก Nipa Cloud

Backup Solution เป็นแนวทางป้องกันเหตุฉุกเฉินสุดท้ายที่องค์กรพึงมี โดยเฉพาะเหตุโจมตีจาก Ransomware ตัวป่วนที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ เชื่อแน่ว่าท่านคงจะได้ยินข่าวความเสียหายที่ธุรกิจองค์กรยังคงตกเป็นเหยื่อการโจมตีรายวัน แน่นอนว่าการเตรียมการไว้ล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง ซึ่งเสียทั้งเวลา ความน่าเชื่อถือ และมูลค่าของธุรกิจ ในบทความนี้จะพาทุกท่านร่วมกันถอดบทเรียนจากกรณีศึกษาหนึ่งของผู้ใช้บริการ Backup Solution กับ …

ChatGPT เปิดให้ผู้ใช้งานโต้ตอบด้วยเสียงและส่งรูปภาพได้แล้ว

ChatGPT เปิดให้ผู้ใช้งานโต้ตอบด้วยเสียงและส่งรูปภาพได้แล้ว