CDIC 2023

เปิดตัวในไทย! WiredScore ผู้กำหนดมาตรฐานเทคโนโลยีอสังหาฯ ชั้นนำระดับโลก ตอบรับเทรนด์อาคารอัจฉริยะ

Work from home อาจเป็นทางเลือกของคนทำงานยุคใหม่ แต่ในยุคที่ธุรกิจต้องการการเชื่อมต่ออย่างไม่มีสะดุด สภาพแวดล้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่บ้านเสถียรเพียงพอที่จะทำให้การทำงานของคุณราบรื่นได้เท่าในออฟฟิศหรือไม่? 

การออกแบบอาคารสำนักงานอัจฉริยะเพื่อจูงใจให้คนหันกลับมาใช้พื้นที่ทำงานร่วมกัน พร้อมตอบรับเทรนด์เทคโนโลยีแห่งอนาคต จึงเป็นความท้าทายครั้งสำคัญสำหรับเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ ผู้ใช้งานอาคารรวมถึงนักลงทุนจะมั่นใจได้อย่างไรว่า อาคารแห่งนั้นพร้อมรองรับเทคโนโลยีดิจิทัลและทำงานได้มีประสิทธิภาพอย่างไร้รอยต่อ?

บทความนี้ขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ WiredScore องค์กรผู้กำหนดมาตรฐานการรับรองการเชื่อมต่อทางดิจิทัลระดับโลกสำหรับอสังหาริมทรัพย์ ที่พึ่งประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมเป็นเบื้องหลังการันตีคุณภาพอาคารอัจฉริยะ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้ใช้อาคาร รวมถึงนักลงทุนอสังหาฯ ในประเทศ

ความท้าทายของอสังหาฯ ก้าวข้ามได้ด้วยการสร้างความมั่นใจ

เทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วกลับกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ใช้งานอาคารและเจ้าของอาคาร เพราะผู้ใช้งานอาคารไม่สามารถรู้ได้ทันทีว่า อาคารแห่งนั้นมีโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีเป็นอย่างไรจนกว่าจะได้เข้าไปใช้งานจริง ส่วนเจ้าของอสังหาก็อาจขาดความรู้ความเข้าใจในการออกแบบเพื่อรองรับเทคโนโลยีดิจิทัลแห่งอนาคต

จากรายงานการลงทุนในอนาคต: การสำรวจค่าใช้จ่ายจากความล้าสมัยทางเทคนิค ที่บ่งบอกถึงการจัดลำดับความสำคัญของนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ 100 รายทั่วประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ ออสเตรเลีย ฮ่องกง สิงคโปร์ และไทย ท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางดิจิทัลและทางกายภาพที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา มีประเด็นที่น่าสนใจ ดังนี้

  • [52%] ปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์นั้น คือ การที่นักลงทุนรู้ว่าอาคารจะยังสามารถใช้งานได้ดีไปอีก 10 ปี
  • [58%] นักลงทุนไม่ต้องการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่ขาดโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลคุณภาพสูง
  • [43%] นักลงทุนไม่ต้องการลงทุนในอาคารที่ขาดแคลนเทคโนโลยีอัจฉริยะ
  • [95%] นักลงทุนเชื่อว่า อาคารจำเป็นต้องมีใบรับรองเพื่อเป็นเครื่องยืนยันถึงความทนทานของอาคาร

เจ้าของที่ดินและนักพัฒนาจึงต้องเร่งปรับตัวเพื่อก้าวข้ามความท้าทาย รักษาเม็ดเงินลงทุนและสร้างอัตราผลตอบแทนในปัจจุบันและอนาคต ด้วยเหตุนี้เอง สิ่งหนึ่งที่จะเป็นเครื่องยืนยันสำหรับอาคารที่มีคุณภาพสูงพร้อมรองรับเทคโนโลยีในอนาคต คือ การมีใบรับรองที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล เพื่อการันตีว่าอาคารทันสมัย มีศักยภาพในการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาด

รู้จัก WiredScore ผู้อยู่เบื้องหลังมาตรฐานระดับสากลในแวดวงอสังหาริมทรัพย์

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 จุดเริ่มต้นของ WiredScore มาจากการเติมเต็มความต้องการของผู้เช่าอสังหาฯ ในนิวยอร์กที่กำลังมองหาอาคารสำนักงานที่มีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเชื่อมต่อ โดยได้รับการสนับสนุนจากนายกเทศมนตรี ไมเคิล บลูมเบอร์ก (Michael Bloomberg) และผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์ เทคโนโลยี และโทรคมนาคม

พันธกิจของ WiredScore คือ การกำหนดมาตรฐานระดับโลกสำหรับเทคโนโลยีที่ใช้ในโลกของอสังหาริมทรัพย์ เพื่อสร้างความมั่นใจในประสิทธิภาพการเชื่อมต่อดิจิทัลของอาคารให้กับทั้งผู้ใช้อาคาร เจ้าของอสังหาริมทรัพย์และนักลงทุน พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการในการสร้างงานและขยายธุรกิจให้เติบโตก้าวทันเทคโนโลยีดิจิทัล

ปัจจุบัน บริษัท WiredScore ได้รับรองพื้นที่เชิงพาณิชย์และที่อยู่อาศัยมากกว่า 900 ล้านตารางฟุต (ประมาณ 84 ล้านตารางเมตร) สำหรับลูกค้ากว่า 1,000 รายทั่วโลก ผ่านการรับรองจาก WiredScore ครอบคลุมผู้คนมากกว่าแปดล้านคนใน 37 ประเทศ

WiredScore เริ่มเปิดให้บริการในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกตั้งแต่ปี 2019 เริ่มต้นที่ประเทศออสเตรเลีย และขยายการเปิดตัวในประเทศสิงคโปร์และฮ่องกงเมื่อปี 2022 และล่าสุดในปี 2023 WiredScore ได้ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศไทย โดย WiredScore ได้ให้การรับรองมาตรฐานอาคารทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมาแล้ว 146 แห่ง มีพื้นที่ที่อยู่ระหว่างการรับรอง 62 ล้านตารางฟุต (ประมาณ 5.8 ล้านตารางเมตร) อีกทั้งยังมีลูกค้าที่เป็นเจ้าของและผู้พัฒนาโครงการนับ 45 ราย

WiredScore และ SmartScore: สองมาตรฐานเทคโนโลยีในอสังหาริมทรัพย์ระดับสากล

ในยุคสมัยที่ทุกอุปกรณ์เชื่อมต่อกันในจากทุกที่ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตภายในสำนักงานเป็นสิ่งสำคัญต่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ หากอินเทอร์เน็ตมีปัญหา ย่อมสร้างมูลค่าความเสียหายต่อธุรกิจอย่างมหาศาลมากถึง 300,000 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง ซึ่ง 70% ของเหตุอินเทอร์เน็ตล่มมักเกิดจากปัญหาด้านโครงสร้างพื้นฐานของตัวอาคารเอง

ดังนั้น หากอาคารสำนักงานผ่านการรับรองจาก WiredScore ก็จะทำให้ผู้ใช้งานอาคารเชื่อมั่นได้ว่า อาคารแห่งนั้นมีความสามารถในการให้บริการการเชื่อมต่อที่ดีที่สุด ในขณะเดียวกัน ผู้เช่ายังสามารถใช้การรับรอง WiredScore เป็นเกณฑ์ที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกพื้นที่อาคารที่เหมาะสม พร้อมกับได้รับความโปร่งใสของข้อมูลความสามารถของอาคารจากเจ้าของอสังหาริมทรัพย์โดยปราศจากความกังวลถึงปัญหาการใช้งานอาคารในภายหลัง

บริษัท WiredScore ได้ออกมาตรฐานการรับรองสำหรับประเมินประสิทธิภาพของอสังหาริมทรัพย์ 2 รูปแบบด้วยกัน คือ

  • WiredScore: การรับรองด้านการเชื่อมต่อดิจิทัลระดับโลก
    เป็นการการันตีคุณภาพการเชื่อมต่อโครงข่ายอินเทอร์เน็ตภายในอาคาร ซึ่งวัดผลจากปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและบริการต่าง ๆ และการเชื่อมต่อไร้สาย โครงสร้างพื้นฐานของอาคาร มาตรการป้องกันและความยืดหยุ่นเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน ความพร้อมในการเข้าถึง และนวัตกรรมที่ใช้ปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อ
  • SmartScore: การรับรองอาคารอัจฉริยะระดับโลก
    เป็นมาตรฐานการพัฒนาอาคารอัจฉริยะที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล มีเทคโนโลยีเพื่อควบคุมอาคารและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อความยั่งยืน มีประสิทธิภาพด้านต้นทุนที่เกิดจากการเพิ่มประสิทธิภาพของอาคาร และมีการออกแบบที่รองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตและรองรับความต้องการใหม่ ๆ

นอกจากมาตรฐานการรับรองอาคารที่ใช้ในเชิงพาณิชย์อย่าง Wired Score Office และ SmartScore Office แล้ว ด้าน WiredScore ยังมีการรับรองในระดับพื้นที่พักอาศัยอย่าง WiredScore Home ด้วย ซึ่งจะมีการขยายการรับรองต่อไปในอนาคต

WiredScore พร้อมสร้างมาตรฐานใหม่แก่อาคารอสังหาฯ ในประเทศไทย

นับเป็นโอกาสทางธุรกิจครั้งใหม่ที่ WiredScore ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย หลังจากประสบความสำเร็จในการเปิดตัวในประเทศสิงคโปร์ ฮ่องกง และออสเตรเลียในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

WiredScore เล็งเห็นว่าประเทศไทยมีการขยายการเติบโตของโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่โดดเด่นในภูมิภาคนี้ มีปริมาณผู้พัฒนาโครงการต่าง ๆ และโอกาสการลงทุนอีกมากภายในประเทศ นอกจากนี้ ผู้พัฒนาอสังหาฯ ในไทยยังถือว่าเป็นผู้บุกเบิกในการนำนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามาใช้ในการพัฒนาอาคารต่าง ๆ จึงนับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่ WiredScore จะเข้ามาเติมเต็มและวางรากฐานของเทคโนโลยีสำหรับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แห่งอนาคต

ปัจจุบันมีโครงการต่าง ๆ ที่ได้รับการเสนอชื่อให้อาคารของบริษัทผู้พัฒนาอสังหาฯ รับการรับรอง WiredScore และ SmartScore ได้แก่ APAC Land, Frasers Property (Thailand), Magnolia Quality Development Corporation หรือ MQDC, Muang Thai Life Assurance, One Bangkok และ Siam Motors

“ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่เดินทางเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งมาจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจประเทศไทย 4.0 และ WiredScore ก็พร้อมที่จะสนับสนุนการเดินทางนี้ การรับรองของเราเน้นย้ำถึงความสำคัญของการนำเทคโนโลยีมาใช้ในอาคาร รวมถึงฟีเจอร์อัจฉริยะในอสังหาริมทรัพย์ เพื่อปลดล็อกศักยภาพและมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้แก่ผู้เช่า เราตื่นเต้นที่จะได้นำความเชี่ยวชาญของเรามาสู่ประเทศไทยและทำงานร่วมกับกลุ่มนักลงทุนและผู้ที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศไทยเพื่อสร้างการเชื่อมโยงที่ชาญฉลาดและดียิ่งขึ้น”

คุณโธมัสซิน คราวลี่ย์
ผู้อำนวยการ WiredScore
ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ WiredScore, SmartScore หรือค้นหาอาคารที่ได้รับการรับรอง WiredScore และ SmartScore ได้ที่เว็บไซต์ https://wiredscore.com


About nittaya

Previously worked as an English lecturer and eventually becomes an ADPT content writer to inspire readers under "ADAPT, ADEPT, ADOPT" concepts อดีตอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน ADPT หวังสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านภายใต้แนวคิด "ADAPT, ADEPT, ADOPT"

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 – 16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …

WatchGuard AuthPoint MFA ระบบยืนยันตัวตน 2 ชั้น ป้องกันรหัสผ่านถูกแฮ็ก [Guest Post]

WatchGuard AuthPoint MFA ระบบยืนยันตัวตน 2 ชั้น ป้องกันรหัสผ่านถูกแฮ็ก รับมือการขโมยข้อมูลระดับสูง แฮ็กเกอร์มักใช้การโจมตีทางวิศวกรรมสังคมเพื่อเข้าถึงข้อมูลประจำตัวขององค์กรและเจาะระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ เมื่อโจมตีเข้าสู่เครือข่ายองค์กร แฮ็กเกอร์มักจะใช้ข้อมูลประจำตัวการเข้าสู่ระบบของพนักงานที่ถูกขโมยเพื่อเข้าถึง VPN และระบบเครือข่าย