Windows 10 เตรียมอัปเดตฟีเจอร์ด้าน Privacy ในระดับแอพพลิเคชัน

Microsoft เตรียมอัปเดตฟีเจอร์ด้านการควบคุมความเป็นส่วนบุคคล (Privacy Control) บน Windows 10 Fall Creators Update ที่จะเปิดให้ให้ดาวน์โหลดในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ซึ่งช่วยแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อแอพพลิเคชันต้องการเข้าถึงความเป็นส่วนบุคคลต่างๆ ของผู้ใช้

การแจ้งเตือนนี้จะปรากฏทุกครั้งเมื่อแอพพลิเคชันใดๆ ร้องขอเข้าถึงฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์หรือเซอร์วิสของซอฟต์แวร์ต่างๆ เช่น ไมโครโฟน กล้อง ข้อมูลในปฏิทิน ข้อมูลตำแหน่งอุปกรณ์ รูปภาพ วิดีโอ อีเมล และอื่นๆ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะยินยอมให้แอพพลิเคชันเหล่านั้นเข้าถึงหรือไม่ ดังแสดงในรูปด้านล่าง

ก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน Windows 10 Creators Update หลายฝ่ายออกมาแสดงความกังวลถึงการควบคุมความเป็นส่วนบุคคลของผู้ใช้ เนื่องจาก Windows อนุญาตให้แอพพลิเคชันต่างๆ สามารถเข้าถึงบริการบนระบบคอมพิวเตอร์ได้ทันทีโดยไม่มีการแจ้งเตือนผู้ใช้ ยกเว้นข้อมูลที่มีความสำคัญมากๆ เช่น ตำแหน่งของอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องได้รับการยินยอมจากผู้ใช้ก่อน

แต่ใน Windows 10 Fall Creators Update นั้นจะต่างออกไป ทุกแอพพลิเคชันถูกติดตั้งลงบนระบบปฏิบัติการ Windows จะต้องร้องขอสิทธิ์ในการเข้าถึงบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กล้อง ไมโครโฟน บัญชีผู้ติดต่อ ปฏิทิน รูปภาพ วิดีโอ และอื่นๆ จากผู้ใช้เสียก่อน ถึงจะมีสิทธิ์เข้าถึงบริการเหล่านั้นได้ เพื่อควบคุมความเป็นส่วนบุคคลของผู้ใช้งานให้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับแอพพลิเคชันเดิมที่ถูกติดตั้งอยู่แล้วก่อนอัปเดต จะยังคงได้สิทธิ์เดิมตามที่เคยมีอยู่ ผู้ใช้สามารถตรวจทานและบริหารจัดการสิทธิ์ของแอพพลิเคชันต่างๆ ได้ที่ Start → Settings → Privacy

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: http://thehackernews.com/2017/09/windows10-app-permissions.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks ร่วมกับ NCSA จัดงานแข่งขัน Capture the Flag สร้างทักษะด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์รุ่นใหม่ให้กับประเทศไทย

Palo Alto Networks ผู้นำระดับโลกด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จัดการแข่งขัน Capture the Flag (CTF) ซึ่งเป็นรายการแข่งขันที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มความรู้ด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน รวมถึงบ่มเพาะทักษะด้านระบบความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้กับประเทศไทย โดยมีทีมที่เข้ารอบสุดท้าย 10 ทีมแข่งขันกันผ่านทางออนไลน์ในวันอาทิตย์ที่ 17 …

[Guest Post] ฟูจิตสึเปิดตัวแบรนด์ธุรกิจใหม่ Fujitsu Uvance มุ่งแก้ปัญหาสังคม ด้วยนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน

โตเกียว, –  ฟูจิตสึได้เปิดตัวแบรนด์ธุรกิจระดับโลกใหม่ล่าสุด Fujitsu Uvance ซึ่งจะนำเสนอโซลูชั่นด้านทรานส์ฟอร์เมชั่นเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน  Fujitsu Uvance จะใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญด้านการแก้ไขปัญหาของฟูจิตสึใน 7 ด้านที่สำคัญ เพื่อมอบคุณประโยชน์ที่เหนือกว่าให้แก่ลูกค้า ควบคู่ไปกับการดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด นั่นคือ “การทำให้โลกมีความยั่งยืนมากขึ้นด้วยการสร้างความเชื่อมั่นต่อสังคมโดยอาศัยนวัตกรรม”