CDIC 2023

WikiLeaks เผย Source Code โปรแกรมที่ CIA ใช้ปลอม Malware ของตนให้เหมือนว่ามาจากจีนหรือรัสเซีย

WikiLeaks ได้ออกมาเปิดเผยถึง Source Code ของ Marble ชุดโปรแกรมที่เอาไว้ปลอมแปลง Malware ที่ CIA พัฒนาขึ้นมา ให้เหมือนกับว่าเป็นการโจมตีที่มาจากจีนหรือรัสเซีย

Credit: WikiLeaks

 

Marble Framework ของ CIA นี้ได้รวมเอา Algorithm หลากหลาย และข้อความในภาษาต่างชาติมากมายเพื่อเอาไว้ใส่เข้าไปใน Source Code ของ Malware เพื่อหลอกเหล่านักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นนั้นมาจากชาติอื่นๆ โดยรองรับการปลอมแปลงตนเองด้วยภาษาจีน, รัสเซีย, เกาหลี, อารบิก และเปอร์เซีย รวมถึงยังมีภาษาอังกฤษเอาไว้ปะปนด้วย

ข้อมูลที่เปิดเผยในครั้งนี้อาจนำไปใช้สืบสาวถึงการโจมตีที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้า ว่าครั้งใดเป็นฝีมือของ CIA บ้างได้จากความพยายามในการ Obfuscate ครั้งนี้ของ CIA

ผู้ที่สนใจสามารถโหลด Source Code ไปทำการศึกษาได้ที่ https://wikileaks.org/vault7/document/Marble/Marble.zip เลยครับ

 

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/03/cia-marble-framework.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ACSI ยกไทยเป็นหัวหอกอาเซียน  ปักธงเปิดสำนักงานในประเทศไทย นำเสนอโซลูชั่นและบริการความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับมืออาชีพ [Guest Post]

2 ตุลาคม 2566 – เอเซอร์ ไซเบอร์ ซีเคียวริตี้ อิงค์ (Acer Cyber Security Inc. : ACSI) ผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับมืออาชีพ …

จีเอเบิล เปิดยุทธศาสตร์สร้าง Tech Talent เจนใหม่ ตอบโจทย์ความสำเร็จธุรกิจ Tech Enabler ในอนาคตอย่างยั่งยืน [Guest Post]

เมื่อ Digital Transformation กลายเป็นตัวเร่งสำคัญที่ทำให้ภาคธุรกิจทุกอุตสาหกรรมในประเทศไทยต้องขับเคลื่อนองค์กรด้วยเทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติ เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุให้ทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนมีความต้องการบุคลากรไอทีที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะเข้ามาสนับสนุนงานในหลายส่วนตั้งแต่งานวางโครงสร้างพื้นฐานไอทีไปจนถึงงานวางระบบฐานข้อมูลและพัฒนาแอปพลิเคชันจำนวนมาก ส่งผลให้แนวโน้มตลาดงานด้านไอทีมีความต้องการสูงมากขึ้นทุกวันเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคยุคดิจิทัล ข้อมูลจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พบว่า            …