Breaking News

จับแล้ว อดีตพนักงาน CIA ผู้ต้องสงสัยปล่อย Vault7 ให้ Wikileaks

Joshua Adam Schulte อดีตโปรแกรมเมอร์ของ CIA ถูกจับ หลังถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการรั่วไหลของข้อมูลชุดเครื่องมือแฮ็ก Vault7 สู่ Wikileaks โดยก่อนหน้านี้ Schulte เคยถูกกล่าวหาว่าครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีมาแล้ว

Schulte เคยทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ของ CIA โดยรับผิดชอบในส่วนของการสร้างมัลแวร์สำหรับให้ CIA และ NSA ใช้แฮ็กระบบคอมพิวเตอร์ของเป้าหมาย ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) Schulte ได้ถูกฟ้องร้องโดยกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ว่าขโมยข้อมูลเอกสารลับ CIA, โปรเจกต์ซอฟต์แวร์ และเครื่องมือแฮ็กหลายพันรายการ รวมแล้ว 13 ข้อหา นอกจากนี้ยังถูกสงสัยว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการรั่วไหลของข้อมูล Vault7 บน Wikileaks ที่เริ่มเผยแพร่สู่สาธารณะตั้งแต่เดือนมีนาค 2017 อีกด้วย

สำนวนการฟ้องระบุว่า หลังจากที่ Schulte ได้ขโมยเอกสารลับไปแล้ว เขาพยายามปกปิดร่องรอยโดยการปรับแต่งระบบคอมพิวเตอร์ของสำนักข่าวกรองสหรัฐฯ เพื่อให้เขาได้สิทธิ์ในการเข้าถึงระบบในช่วงเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน 2016 โดยไม่ได้รับอนุญาต แล้วทำการลบบันทึกเกี่ยวกับการปฏิบัติการของเขาทิ้งไป รวมไปถึงปฏิเสธไม่ให้คนอื่นเข้าถึงระบบอีกด้วย

FBI ได้เข้าค้นอพาร์ตเมนต์ของ Schulte ในเดือนมีนาคม 2017 ที่ผ่านมาภายใต้ปฏิบัติการเพื่อค้นหาผู้ที่อยู่เบื้องหลังการเผยแพร่ข้อมูล Vault7 บน Wikileaks แต่พวกเขากลับพบรูปเด็กถูกทำอนาจารบน Server ของ Schulte แทน ส่งผลให้เขาถูกตัดสินจำคุก 130 ปี แต่ขณะนั้นยังไม่มีหลักฐานเพียงพอในการฟ้องร้องเรื่องการเปิดเผยข้อมูลลับที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ

จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันแน่ชัดว่า Shulte ได้ขโมยข้อมูลไปให้ Wikileaks จริงหรือไม่ รวมไปถึง Schulte ได้ปฏิเสธข้อกล่าวทั้งหมด แต่ถ้าเขาขโมยจริง คำถามถัดมาคือ เขาได้ข้อมูลไปตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ที่แน่ชัดคือ Shulte ถูกสงสัยว่าขโมยข้อมูลเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยชาติจาก CIA ในปี 2016 ตั้งแต่เมื่อต้นเดือนมกราคม 2017 ที่ผ่านมา

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/06/cia-hacking-tools.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ใหม่กว่า 120 รายการบน Router และ NAS ยอดนิยม

รายงาน SOHOpelessly Broken 2.0 จาก Independent Security Evaluators (ISE) เปิดเผยว่า พบช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยใหม่รวมทั้งสิ้น 125 รายการบนอุปกรณ์ Router และ …

เตือนช่องโหว่ Zero-day กระทบ phpMyAdmin ทุกเวอร์ชัน

Manuel Garcia Cardenas นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยและ Pentester ได้ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ Zero-day บน phpMyAdmin ที่ยังไม่ถูกแพตช์ พร้อมหลักฐาน PoC ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์โจมตีแบบ Cross-site Request …