CDIC 2023

ทำความรู้จัก Features ใหม่ๆ ของ VMware Horizon 8 : Part 2 ที่ช่วยให้องค์กรทำงานได้เร็วและปลอดภัยมากขึ้น [Guest Post]

กลับมาอีกครั้ง กับ New Feature ของ VMware Horizon 8 : Part 2 ใครที่พลาดการติดตาม Part 1 ได้ที่ https://www.techtalkthai.com/vstecs-new-features-vmware-horizon-8-part-1-guest-post/
โดยครั้งที่แล้ว เราได้แนะนำ 7 Feature หลักๆ ให้ทุกท่านได้ทราบแล้ว มาครั้งนี้เราแนะนำเพิ่มเติมอีก 4 Feature ดังต่อไปนี้ครับ

8. Instant Clone Smart Provisioning

            Instant Clone เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้เราส่งมอบ VDI ได้ทันเวลาโดยการสร้างสแน็ปช็อตของเครื่องเสมือนที่แชร์หน่วยความจำกับ VM หลักอย่างรวดเร็ว

            เมื่อเรามองมันเป็นปิระมิดสามชั้นได้ ก่อนอื่น เรามีเทมเพลตภายในของ Golden Image พร้อมด้วยสแน็ปช็อต บนชั้นที่สอง เราสร้างแบบจำลอง VM บนพื้นที่เก็บข้อมูลแต่ละแห่ง บนชั้นที่สาม สำหรับแต่ละโฮสต์ภายใน Datastore เรามี VM หลักอย่างน้อยหนึ่งรายการต่ออิมเมจทองสำหรับการสร้าง Instant Clone VM สิ่งนี้เรียกว่าโหมด Instant Clone A ซึ่งเราได้ใช้กับ Horizon 7 แล้วจาก Horizon 8 เรามีเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Instant clone Mode B พีระมิดสามชั้นเดียวกันจะไปที่โหมด B ยกเว้นว่าเราไม่มี Parent VM Instant clone VM จะถูกเปิดใช้งานจากแบบจำลอง VM แทนที่จะเป็น Parent VM วิธีนี้จะช่วยให้เราประหยัดหน่วยความจำและพื้นที่ดิสก์ได้มากมาย

กลับมาที่ Instant Clone Smart Provisioning ตามค่าเริ่มต้น โดยจะเปิดใช้งานสำหรับ Horizon 8 โดยจะเลือกโหมด Instant Clone A หรือโหมด B โดยอัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับข้อมูลของ VM สำหรับ VM ที่มีข้อมูลสูง เราใช้ Instant clones Mode A – สร้างด้วย Parent VM สำหรับ VM ที่มีข้อมูลน้อย เราใช้ Instant clones Mode B – สร้างโดยไม่มี Parent VM

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกได้เพียงรายการเดียวโดยการแทนที่ค่าเริ่มต้น โปรดทราบว่าโหมด A จะเร็วกว่าเล็กน้อย แต่โหมด B จะประหยัดหน่วยความจำและพื้นที่ดิสก์มากขึ้น ดังนั้นจึงเป็นการแลกเปลี่ยนโดยขึ้นอยู่กับสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกค้า

9.Published Apps on Demand

เดือนมกราคม 2023 เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะประกาศว่าเทคโนโลยีแอปแบบออนดีมานด์ (On Demand)สำหรับแอปที่เผยแพร่แล้วพร้อมให้บริการโดยทั่วไปแล้ว ขับเคลื่อนโดย VMware App Volumes ช่วยลดความยุ่งยากในการส่งและการจัดการแอปพลิเคชันใน Horizon

VMware App Volumes เป็นโซลูชันแพ็คเกจแอปพลิเคชันที่ให้การส่งมอบแอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์ (Real time)และการจัดการวงจรชีวิตสำหรับพื้นที่ทำงานดิจิทัล App Volumes ช่วยให้สามารถแยกแอปพลิเคชันออกจากอิมเมจ OS พื้นฐาน และทำให้การจัดการแอปพลิเคชันง่ายขึ้นโดย

การส่งมอบแอปพลิเคชันเหล่านั้นผ่านดิสก์เสมือนแทนที่จะติดตั้งแอปพลิเคชันบนอิมเมจสีทองหรือบนเดสก์ท็อปแต่ละตัว คุณใช้ Package VM เพื่อติดตั้งและบันทึกแอปพลิเคชันเพียงครั้งเดียวและแจกจ่ายไปยังผู้ใช้และคอมพิวเตอร์เป้าหมาย  

ตามแผนการจัดส่งแบบหนึ่งต่อกลุ่ม App Volumes จะแนบคอนเทนเนอร์ที่เรียกว่าแพ็กเกจ ซึ่งแสดงเป็นไฟล์ดิสก์เครื่องเสมือน VMware มาตรฐาน -VMDK หรือฮาร์ดดิสก์เสมือน – ไฟล์ VHD พร้อมด้วยแอปพลิเคชันไปยังเซิร์ฟเวอร์หรือเครื่องเสมือนของคุณ คุณสามารถจัดการแอปพลิเคชันจากส่วนกลางได้ และไม่จำเป็นต้องแก้ไขเดสก์ท็อปหรือแต่ละแอปพลิเคชัน

           มีสองวิธีหลักในการส่งแพ็คเกจแอป App Volumes ไปยังเครื่องเป้าหมาย: แบบคลาสสิกและแบบออนดีมานด์ (On demand) การนำส่งแบบคลาสสิกเกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้เข้าสู่ระบบหรือบูทเครื่องเสมือนของตน การจัดส่งตามความต้องการเกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้เปิดแอปพลิเคชัน

                   ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ “Delivering Horizon Published Apps on Demand with VMware App Volumes”

10.REST APIs

เริ่มต้นจาก Horizon 8 เรารองรับ REST API โดยวางรากฐานสำหรับการตรวจสอบขั้นสูงและการแก้ไขปัญหาอัตโนมัติ ตัวอย่างเช่น เราสามารถแสดงแดชบอร์ด (Dashboard) และรายงานที่กำหนดเองเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ VM, เวลาแฝงของเครือข่าย และระยะเวลาการเข้าสู่ระบบของผู้ใช้ด้วย Workspace ONE Intelligence for Horizonแล้วถ้า Monitoring ไม่เพียงพอล่ะ? นอกจากนี้เรายังสามารถนำไปใช้จริงได้ด้วยการสร้างเวิร์กโฟลว์เพื่อตรวจจับโดยอัตโนมัติว่ามีปัญหาใดๆ เกี่ยวกับ Horizon หรือไม่ หากใช่ เราสามารถปรับใช้การดำเนินการอัตโนมัติเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านั้นด้วยตัวเชื่อมต่อที่รองรับ REST API

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่   https://developer.vmware.com/apis/1653/view-rest-api

 

11.Horizon Monitoring Options       

           ก่อนหน้านี้เรามี Cloud Monitoring Service ที่เรียกว่า CMS เพื่อตรวจสอบเครือข่าย VM และความจุ มีอะไรใหม่และที่ดียิ่งกว่านั้นคือ Workspace ONE Intelligence for Horizon ซึ่งมีแดชบอร์ด (Dashboard) ที่กำหนดไว้ล่วงหน้าพร้อมข้อมูลทั้งหมดจาก CMS นอกจากนี้ยังมีรายงานหรือแดชบอร์ด (Dashboard) ที่ปรับแต่งสำหรับการตรวจสอบ Horizon ด้วยระบบอัตโนมัติขั้นพื้นฐานด้วย Freestyle Workflow

          สำหรับ Workspace ONE Experience Analytics หรือที่เรียกว่า DEEM นั้นอยู่ในคอนโซล WS1 Intelligence แต่จะก้าวไปอีกขั้นด้วยการวิเคราะห์ประสบการณ์ผู้ใช้ กรณีการใช้งานยอดนิยมบางส่วน ได้แก่ คะแนนประสบการณ์ผู้ใช้ การวิเคราะห์เวลาเข้าสู่ระบบที่ยาวนาน และติดตามทั้ง VM และประสิทธิภาพของเครือข่าย ผู้ดูแลระบบไอทีสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนให้เป็นเชิงรุกในการตอบสนอง และยังสามารถตั้งค่าระบบอัตโนมัติเพื่อแก้ไขปัญหาด้วยตนเองในสภาพแวดล้อม Horizon หลังจากเปิดใช้งาน DEEM และบูรณาการผ่านตัวเชื่อมต่อเวิร์กโฟลว์แบบกำหนดเอง

Workspace ONE Intelligence for Horizon  

Workspace ONE Intelligence for Horizon เป็นตำแหน่งศูนย์กลางสำหรับข้อมูลเชิงลึกด้านการวิเคราะห์และการมองเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพ ประสิทธิภาพ และการใช้งาน VDI ของคุณเรามีคุณสมบัติที่สำคัญสามประการ:

• Prebuilt Horizon Dashboard ที่สร้างไว้ล่วงหน้า
• Custom Report: จากข้อมูล Raw Data ที่รวบรวมโดย Intelligence จากการปรับใช้ Horizon ของคุณ ผู้ดูแลระบบไอทีสามารถใช้ประโยชน์จากรายงานเพื่อลดปัญหา ขับเคลื่อนการตัดสินใจทางธุรกิจ และแบ่งปันข้อมูลกับแผนกอื่น ๆ โดยอัตโนมัติ
• แดชบอร์ดแบบกำหนดเอง: สร้างวิดเจ็ต (Widgets) ของคุณเองโดยใช้ข้อมูล Horizon ที่จะไหลเข้าสู่ Intelligence ผู้ดูแลระบบจะสามารถแชร์วิดเจ็ต (Widgets) แดชบอร์ดเหล่านี้กับเพื่อนร่วมงานและทีมธุรกิจได้

Prebuilt Horizon Dashboards

ก่อนอื่น เราต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า Horizon Cloud เชื่อมต่อกับ Workspace ONE Intelligence เป็นหนึ่งใน Data Sources

 

เรามี Prebuilt Horizon Dashboard เพื่อแสดงตำแหน่งที่มีอยู่/ประเภทการใช้งาน (Type)/พ็อด (Pods) /พูล(Pools) นอกจากนี้เรายังมีตัวชี้วัดที่สำคัญ ได้แก่ เซสชันทั้งหมด เซสชันที่ใช้งานอยู่ ผู้ใช้ และผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ

ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบจากเวลาเข้าสู่ระบบช้า และปัญหาด้านทรัพยากร เช่น CPU/หน่วยความจำ/ดิสก์

เลื่อนลง เราจะนำเสนอภาพรวมการแบ่งเซสชันในการปรับใช้เซสชันที่ใช้งานอยู่ ไม่ได้ใช้งาน และยกเลิกการเชื่อมต่อทั้งหมด ตามด้วยแนวโน้มเซสชันในช่วงเวลาของเซสชันที่ใช้งานอยู่ ไม่ได้ใช้งาน และยกเลิกการเชื่อมต่อ

หากเราเจาะลึกลงในแดชบอร์ดเซสชันโดยคลิกที่ “ดูแดชบอร์ด” ใต้ “เซสชัน” เราจะสามารถดูวิดเจ็ตเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ทรัพยากร เช่น การใช้ CPU/หน่วยความจำ/ดิสก์ และเวลาเข้าสู่ระบบของผู้ใช้

ตัวอย่างเช่น ปัญหาของผู้ใช้ส่วนใหญ่อาจแบ่งออกเป็น สามส่วนหลัก: เซสชันที่มีปัญหาเรื่อง Latency เซสชันที่มีปัญหาการเข้าสู่ระบบช้า และเซสชันที่มีปัญหาโปรโตคอล นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดให้ไว้ในรูปแบบตารางใต้แท็บปัญหาแต่ละแท็บ รวมถึงชื่อผู้ใช้ (User Name) สถานะเซสชัน (Session Status) ความ Delay ของโปรโตคอล (Protocol Latency)ฯลฯ

Custom Reports

             สำหรับการสร้างรายงาน เราสามารถใช้เทมเพลตที่กำหนดไว้ล่วงหน้าได้ เพื่อการควบคุมรายงานอย่างสมบูรณ์ เราสามารถใช้เทมเพลตรายงานที่กำหนดเองเพื่อกำหนดเกณฑ์ของเราเอง เริ่มต้นจากการเลือกหมวดหมู่ด้วย “Horizon”

 

จากนั้น เราจะสามารถระบุชื่อของรายงานที่กำหนดเอง กรอบเกณฑ์ และแม้แต่กำหนดรายงานของเราเองโดยการเพิ่ม/ลบคอลัมน์โดยใช้ปุ่มข้างตาราง เมื่อรายงานได้รับการบันทึกและพร้อมใช้งานแล้ว เราก็สามารถดาวน์โหลดได้ นอกจากนี้เรายังมีตัวเลือกในการกำหนดเวลารายงานเพื่อรวบรวมข้อมูลโดยอัตโนมัติและแชร์กับผู้ดูแลระบบไอทีของคุณ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  “Workspace ONE Intelligence for Horizon – Custom Reports”

สำหรับ Horizon 8 : New Feature Part 2 น่าจะพอแค่นี้ก่อน ตอนนี้ New Features รวมกัน เป็น 11 หัวข้อโดยครั้งต่อไป Part 3 ยังมีอีกหลาย Feature ที่น่าสนใจ พบกันใหม่ในบทความหน้าขอบคุณครับ

สนใจติดต่อสอบถามทีมงาน VMware ได้ทันที   

สำหรับผู้ที่สนใจ VMware สามารถลงทะเบียนลุ้นรับฟรีของรางวัลสุดพิเศษจากทาง VST ECS จำนวน 5 รางวัล
ได้ที่https://forms.gle/dGMnGYqWHyuTgPcu8

หรือสแกน QR Code 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถติตด่อทาง VSTECS  ได้ที่ VMware@vstecs.co.th


About Maylada

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …