CDIC 2023

ทำความรู้จัก Features ใหม่ๆ ของ VMware Horizon 8 : Part 1 ที่ช่วยให้องค์กรทำงานได้เร็วและปลอดภัยมากขึ้น [Guest Post]

ในช่วงสถานการณ์ Covid-19 การทำงานที่บ้าน (Work from Home) หรือ ทำงานได้ทุกที (Work from anywhere) ได้มีบทบาทสำคัญต่อภาคธุรกิจ ที่สามารถให้พนักงาน ใช้งาน Application ได้โดยไม่ติดขัดอะไร เสมือนว่าทำงานอยู่ที่ Office อย่างไรก็ตาม Solution ของ VDI (Virtual Desktop Infrastructure) ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับองค์กร ที่ต้องการความปลอดภัยขั้นสูงสุด เพราะว่าองค์กรสามารถที่จะควบคุมข้อมูลของธุรกิจและการรั่วไหลของเอกสาร รวมทั้งการรองรับ PDPA และ BYOD อีกด้วย 

หากเรามองย้อนกลับไปที่ผลิตภัณฑ์ Horizon ได้สร้างสรรค์นวัตกรรมมากมายในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ Horizon 6 ถึง Horizon 8 ตั้งแต่ View Composer, Full Clone, Linked Clone ไปจนถึง Instant Clone ด้วยโหมดต่างๆ

               สำหรับ Horizon 8 ไม่ได้รองรับการปรับใช้ภายในองค์กรเท่านั้น แต่เราให้คุณเลือกได้ว่าจะปรับใช้ Horizon อย่างไรและที่ไหน ตัวอย่างเช่น เราสามารถปรับใช้บนคลาวด์ส่วนตัว บนแพลตฟอร์มคลาวด์ที่เปิดใช้งาน vSphere เช่น Azure VMware Solution และ Google Cloud VMware Engine หรือบน Azure แบบเนทีฟ แพลตฟอร์มที่ทันสมัย Horizon ยังนำเสนอบริการคลาวด์อีกมากมาย เช่น Intelligence สำหรับ Horizon Cloud Monitoring และ Workspace ONE Assist สำหรับ Horizon เรายังมีการปรับปรุงที่น่าสนใจหลายอย่างตั้งแต่ Horizon 8 เป็นต้นมา เช่น การอัปเดต Clone ทันที, REST API และแอปที่เผยแพร่ตามความต้องการ อีกทั้ง Horizon ยังมีความสามารถในการ Integration ร่วมกับ Product อื่นของ VMware เช่น Workspace ONE Access, Intelligence, AVI และ Carbon Black ซึ่งสามารถให้การรักษาความปลอดภัยแบบ end-to-end

            ด้วยการใช้ประโยชน์จาก Horizon เราสามารถเข้าถึง VDI และแอปพลิเคชันต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายจากทุกที่และทุกอุปกรณ์ เนื่องจาก Horizon ได้รับการสนับสนุนในเกือบทุกแพลตฟอร์มบน iOS, Android, Windows และ MacOS ด้วย Horizon 8 เราสามารถมอบประสบการณ์ที่เหมาะสมยิ่งขึ้นด้วยเครื่องมือการทำงานร่วมกัน เช่น ทีม Microsoft Teams และ Zoom

วันนี้เราจะมาดูการปรับปรุงที่น่าสนใจบางอย่างที่เรามีกับ Horizon 8

 

มาเริ่มกันเลย

1. Digital Watermark

ปัจจุบัน มีพนักงานจำนวนมากที่ยังคงทำงานจากระยะไกลจาก BYOD หรืออุปกรณ์ส่วนตัว ซึ่งนำไปสู่ความกังวลเกี่ยวกับการรักษาความลับของเอกสารขององค์กร การรั่วไหลของข้อมูลอาจเกิดขึ้นได้จากภาพหน้าจอ ภาพถ่าย และสำเนาที่พิมพ์ออกมา ตั้งแต่ Horizon 2203 เป็นต้นไป เราสามารถเพิ่มลายน้ำลงในพื้นหลังของ VDI หรือ Remote App เพื่อวัตถุประสงค์ในการรักษาความลับและความสมบูรณ์ เรายังสามารถใส่ลายน้ำในเอกสารขณะพิมพ์เพื่อป้องกันทรัพย์สินทางปัญญา Digital Watermark สามารถทำงานได้ในสถานการณ์ต่อไปนี้:

• แอปพลิเคชันที่เผยแพร่และแอปพลิเคชันที่ทำงานบน VDI Desktop
• VDI Desktop และ RDSH
• โหมดซ้อน (Nested Mode)
• จอภาพหลายจอ (Multiple Monitors)
• เซสชันหลักในเซสชันการทำงานร่วมกัน 

ในฐานะผู้ดูแลระบบ IT เราสามารถตั้งค่าพารามิเตอร์ต่อไปนี้ใน Horizon Agent GPOs ตามตัวอย่างด้านล่าง

• ข้อความและสี
• ตำแหน่งรูปภาพ
• ความโปร่งใส
• Margin
• สีขอบ

อีกทั้งเรายังสามารถฝังลายน้ำลงในเอกสารที่พิมพ์ได้ด้วยการผสานรวมกับโซลูชัน VMware Integrated Printing (VIP) Universal Printing Driver (UPD)

 

2. Workspace ONE Assist for Horizon

Workspace ONE Assist สำหรับ Horizon เป็นคุณสมบัติการควบคุมและมุมมองระยะไกลตามเวลาจริงที่เรามีให้ภายใน Horizon Universal Console – Help Desk Tool ช่วยให้ผู้ดูแลระบบไอทีสามารถดูและควบคุม VDI ของผู้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการแก้ไขปัญหา และยังช่วยให้เราทำไวท์บอร์ดและเรียกใช้สคริปต์ PowerShell

 

เปิดเซสชันการสนับสนุนระยะไกลโดยตรงจาก Horizon Universal Console

เน้นรายการและแนะนำพนักงานผ่านงานต่างๆ ด้วย Screen Draw

ดูและควบคุม VDI แบบเรียลไทม์เพื่อช่วยเหลือพนักงานอย่างรวดเร็วเมื่อมีปัญหา

 

3.Keylogger Blocking

         หนึ่งในความกังวลที่เรามีเมื่อพูดถึง BYOD/อุปกรณ์ส่วนตัวคือการโจมตีจากมัลแวร์ คีย์ล็อกเกอร์ที่ถูกฝังอยู่ในมัลแวร์สามารถบันทึกกิจกรรมบนแป้นพิมพ์ของผู้ใช้เพื่อขโมยรหัสผ่านหรือข้อมูลที่เป็นความลับอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย
เพื่อแก้ไขข้อกังวลของ เราให้บริการ Keylogger Blocking GPO กับ Horizon เพื่อกำหนดค่าไคลเอ็นต์ใหม่เมื่อเชื่อมต่อเพื่อบล็อกการล็อกคีย์สำหรับแอปพลิเคชันฝั่งไคลเอ็นต์ เพื่อไม่ให้มีการโต้ตอบกับแป้นพิมพ์ในมัลแวร์ ตั้งแต่ Horizon 2203 เป็นต้นไป Keylogger Blocking GPO สามารถเข้าถึงได้อย่างสมบูรณ์สำหรับทั้งไคลเอนต์ Mac และ Windows

 

4. Screen-capture Blocking

         หนึ่งในความเสี่ยงภายในคือการจับภาพหน้าจอของข้อมูลที่ละเอียดอ่อน มันสามารถกลายเป็นภัยคุกคามภายในได้อย่างง่ายดายหากผู้ใช้เปิดเผยโดยไม่ตั้งใจหรือจงใจขโมย ตั้งแต่ Horizon 2106 เป็นต้นไป เรามี GPO ที่กำหนดค่าแบบรวมศูนย์เพื่อบล็อกการจับภาพหน้าจอของเซสชัน Horizon เพื่อช่วยหยุดการโจรกรรมข้อมูลโดยเจตนา และลดมัลแวร์ที่อาจจับภาพหน้าจอเป็นระยะๆ

 

5. Session Recording

เริ่มต้นด้วยการเปิดตัว Horizon 2111 มีความสามารถในการอนุญาตให้ผู้ดูแลระบบไอทีบันทึกพฤติกรรมและกิจกรรมของผู้ใช้ใน VDI โดย Horizon Recording ประกอบด้วยสององค์ประกอบ: Horizon Recording Server พร้อม Web Interface และ Horizon Recording Agent ใน VDI Desktop และ RDSH App เมื่อติดตั้งสำเร็จแล้ว เราสามารถกำหนดการตั้งค่าการบันทึกในเว็บอินเตอร์เฟสด้วยพารามิเตอร์ต่อไปนี้: ตัวอย่างเช่น ข้อความแจ้งเตือน ระยะเวลาการบันทึกสูงสุด (เป็นนาที) ขนาด และช่วงเวลาการอัปโหลด

 

6.Windows Optimization Tool

การตั้งค่า Windows หลายอย่างไม่จำเป็นในสภาพแวดล้อม VDI เนื่องจากได้รับการออกแบบมาสำหรับฮาร์ดแวร์แบบ PC หรือ Laptop เป็นหลักตั้งแต่แรก เราสามารถใช้ Windows OS Optimization Tool สำหรับ Horizon เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ Windows OS โดยกำจัดการตั้งค่าที่ไม่จำเป็นและปิดใช้งานคุณลักษณะที่ไม่จำเป็นเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดต่อไปนี้คือตัวอย่างสิ่งที่เราสามารถทำได้โดยการเพิ่มประสิทธิภาพเดสก์ท็อปเสมือน:• เพิ่มประสิทธิภาพ VDI• เพิ่มจำนวน VDI Desktop และ RDSH App ที่สามารถโฮสต์ต่อเซิร์ฟเวอร์ vSphere ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนโครงสร้างพื้นฐาน• ปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ปลายทาง• ลดเหตุการณ์การสนับสนุนผู้ใช้ปลายทาง

 

7.Optimized Unified Communication Support

        Horizon 8 (2006 และใหม่กว่า) ยังให้การเพิ่มประสิทธิภาพสื่อสำหรับเครื่องมือสื่อสาร เช่น Microsoft Teams, Zoom และ Cisco Webex

สำหรับ Microsoft Teams สมมติว่าเรากำลังเรียกใช้ Microsoft Teams จาก VDI สำหรับการประชุม หากไม่มีการเพิ่มประสิทธิภาพใด ๆ เสียงและภาพของเราจะไปที่ VDI และจาก VDI จะส่งไปยังบุคคลที่เรากำลังประชุมด้วย โดยพื้นฐานแล้ว ข้อมูลทั้งหมดจะกลับไปกลับมาที่ศูนย์ Data Center ของบริษัทของเรา สิ่งที่ไม่ดีคือบางครั้งมันทำให้ VM โหลดจำนวนมากเพื่อประมวลผลข้อมูลและกินแบนด์วิดท์เครือข่ายจำนวนมากสำหรับมัน ทางออกคืออะไร? แน่นอนว่าเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพสื่อของเรา

 

ด้วยการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับ Microsoft เราได้พัฒนา Horizon Media Optimization สำหรับ Microsoft Teams คุณสมบัตินี้ช่วยลดการโหลดเสียง วิดีโอ และการแชร์หน้าจอไปยังอุปกรณ์ไคลเอ็นต์ พูดให้เจาะจงยิ่งขึ้น เมื่อผู้ใช้เริ่มการโทรภายใน VDI เราจะเปิดช่องทางไปยังอุปกรณ์จริงในเครื่องและเริ่มการโทรที่นั่น สื่อกำลังเดินทางโดยตรงระหว่างจุดปลาย Local และ Remotespere ปริมาณการรับส่งข้อมูลหายไปจากเครือข่ายศูนย์ข้อมูลเพื่อให้บรรลุการปรับให้เหมาะสมนี้จาก VDI กับ Microsoft Teams จะสลับจากการเรียกแบบเนทีฟเป็น WebRTC API สำหรับการประมวลผลสื่อ จากนั้นส่งต่อคำสั่ง WebRTC ไปยัง JavaScript shim ซึ่งส่งการเรียกไปยังตัวแทน Horizon โดยใช้เว็บ socket ตัวแทน Horizon โอนสายไปยังไคลเอนต์ Horizon ผ่านโปรโตคอลระยะไกล คอมโพเนนต์ WebRTC บนไคลเอนต์ Horizon จัดการการเข้ารหัสและถอดรหัสเฟรม AV

 

สำหรับ Horizon 8 :New Feature Part 1 น่าจะพอแค่นี้ก่อน ยังมีอีกหลายอย่างที่อยากจะอธิบายเพิ่มเติมให้ ในครั้งต่อไป ขอบคุณมากครับ

สนใจติดต่อสอบถามทีมงาน VMware ได้ทันที         


สำหรับผู้ที่สนใจ VMware สามารถลงทะเบียนลุ้นรับฟรีของรางวัลสุดพิเศษจากทาง 
VST ECS 
จำนวน 5 รางวัล ได้ที่ https://forms.gle/dGMnGYqWHyuTgPcu8

 

หรือสแกน QR Code 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถติตด่อทาง VSTECS  ได้ที่ VMware@vstecs.co.th

 

 


About Maylada

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …