Volkswagen จับมือ D-Wave ใช้ Quantum Computer คำนวนเส้นทางการเดินทางที่ดีที่สุดสำหรับแท็กซี่

ทาง Volkswagen ได้ออกมาเปิดเผยถึงความร่วมมือกับ D-Wave ในการนำเทคโนโลยี Quantum Computer มาใช้ในการวิเคราะห์เส้นทางการเดินทางที่ดีที่สุดสำหรับการจราจรในเมืองจีน เพื่อช่วยวิเคราะห์เส้นทางการเดินรถที่ดีที่สุดสำหรับแท็กซี่นับหมื่นคันได้แบบ Real-time

Credit: D-Wave

 

Data Scientist และผู้เชี่ยวชาญด้าน Artificial Intelligent (AI) จาก Volkswagen ใน San Francisco และ Munich ได้นำข้อมูลจากรถแท็กซี่จำนวนประมาณ 10,000 คันจาก Beijing ประเทศจีนมาใช้ประมวลผลด้วยอัลกอริธึมพิเศษสำหรับ Quantum Computer โดยเฉพาะ ซึ่ง Quantum Computer เองนี้ก็มีจุดเด่นทางด้านการประมวลผลเพื่อแก้ปัญหา Optimization Problem ด้วยตัวเองอยู่แล้ว ทำใหการวิเคราะห์การใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าสูงสุดเพื่อให้ได้ลัพธ์ดีที่สุดสำหรับแท็กซี่ ไม่ว่าจะเป็นเวลา, เงิน หรือพลังงานก็ตามนั้น สามารถทำได้้อย่างรวดเร็วด้วยพลังประมวลผลอันมหาศาลนี้

Volkswagen นับเป็นบริษัทแรกของวงการยานยนตร์ที่มีการนำ Quantum Computer มาใช้ภายในอุตสาหกรรม ซึ่งก็มีแนวโน้มว่าอนาคตการนำ Quantum Computer ไปใช้งานนี้้จะแพร่หลายลงไปในหลายๆ ส่วนของวงการยานยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ, การพัฒนา AI สำหรับช่วยประมวลผลทางด้านการผลิต, การพัฒนาโรงงานอัจฉริยะ, การทำ Machine Learning ไปจนถึงการพัฒนายานยนตร์อัจฉริยะก็ตาม

ในเบื้องต้น Volkswagen ต้องการเริ่มต้นโครงการนี้้ก่อนเพื่อให้ทีมงานนั้นเริ่มสร้างความรู้และความเชี่ยวชาญกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านี้ และหลังจากนี้ Volkswagen เองก็มีแผนที่จะทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยหรือสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์เพื่อผลักดัน Quantum Computing ต่อไปด้วย

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Quantum Computing จาก D-Wave สามารถศึกษาได้ที่ https://www.dwavesys.com/ เลยครับ

 

ที่มา: http://www.greencarcongress.com/2017/03/20170314-volkswagen.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] “ดีลอยท์” เผยผลสำรวจภาคธุรกิจไทยกับการเตรียมพร้อมรับ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA)

72% ของผู้ตอบแบบสอบถามได้เริ่มดำเนินการ หรือดำเนินการเตรียมความพร้อมรับพระราชบัญญัติป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) แล้ว กลุ่มธุรกิจบริการทางการเงิน และชีววิทยาศาสตร์และการดูแลสุขภาพ ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล เป็นอันดับต้นๆ ความกลัวว่าจะถูกปรับหรือถูกฟ้องร้อง โอกาสที่จะเกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง และการสร้างความเชื่อมั่นของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้นเป็นสามปัจจัยหลักที่ผลักดันให้ดำเนินธุรกิจตามพระราชบัญญัติป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) เพียง 29% …

[Guest Post] ดีอีเอส – ดีป้า ปรับไทม์ไลน์ HACKaTHAILAND ตามเสียงเรียกร้อง เดินหน้าขยายเวลารับสมัครแข่งขันแฮกกาธอน พร้อมเนรมิตพื้นที่ย่านบางนาสู่เมืองดิจิทัลเพื่อคนไทย

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล จับมือพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ปรับตารางจัดกิจกรรมโครงการ HACKaTHAILAND ใหม่รองรับทุกโอกาสของทุกคนที่อยากมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนประเทศ ด้วยการขยายระยะเวลาการเปิดรับสมัครทีมเข้าแข่งขันกิจกรรม HACKaTHAILAND Competition & Beyond Hackathon ถึงวันที่ 15 …