CDIC 2023

Volkswagen จับมือ D-Wave ใช้ Quantum Computer คำนวนเส้นทางการเดินทางที่ดีที่สุดสำหรับแท็กซี่

ทาง Volkswagen ได้ออกมาเปิดเผยถึงความร่วมมือกับ D-Wave ในการนำเทคโนโลยี Quantum Computer มาใช้ในการวิเคราะห์เส้นทางการเดินทางที่ดีที่สุดสำหรับการจราจรในเมืองจีน เพื่อช่วยวิเคราะห์เส้นทางการเดินรถที่ดีที่สุดสำหรับแท็กซี่นับหมื่นคันได้แบบ Real-time

Credit: D-Wave

 

Data Scientist และผู้เชี่ยวชาญด้าน Artificial Intelligent (AI) จาก Volkswagen ใน San Francisco และ Munich ได้นำข้อมูลจากรถแท็กซี่จำนวนประมาณ 10,000 คันจาก Beijing ประเทศจีนมาใช้ประมวลผลด้วยอัลกอริธึมพิเศษสำหรับ Quantum Computer โดยเฉพาะ ซึ่ง Quantum Computer เองนี้ก็มีจุดเด่นทางด้านการประมวลผลเพื่อแก้ปัญหา Optimization Problem ด้วยตัวเองอยู่แล้ว ทำใหการวิเคราะห์การใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าสูงสุดเพื่อให้ได้ลัพธ์ดีที่สุดสำหรับแท็กซี่ ไม่ว่าจะเป็นเวลา, เงิน หรือพลังงานก็ตามนั้น สามารถทำได้้อย่างรวดเร็วด้วยพลังประมวลผลอันมหาศาลนี้

Volkswagen นับเป็นบริษัทแรกของวงการยานยนตร์ที่มีการนำ Quantum Computer มาใช้ภายในอุตสาหกรรม ซึ่งก็มีแนวโน้มว่าอนาคตการนำ Quantum Computer ไปใช้งานนี้้จะแพร่หลายลงไปในหลายๆ ส่วนของวงการยานยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ, การพัฒนา AI สำหรับช่วยประมวลผลทางด้านการผลิต, การพัฒนาโรงงานอัจฉริยะ, การทำ Machine Learning ไปจนถึงการพัฒนายานยนตร์อัจฉริยะก็ตาม

ในเบื้องต้น Volkswagen ต้องการเริ่มต้นโครงการนี้้ก่อนเพื่อให้ทีมงานนั้นเริ่มสร้างความรู้และความเชี่ยวชาญกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านี้ และหลังจากนี้ Volkswagen เองก็มีแผนที่จะทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยหรือสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์เพื่อผลักดัน Quantum Computing ต่อไปด้วย

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Quantum Computing จาก D-Wave สามารถศึกษาได้ที่ https://www.dwavesys.com/ เลยครับ

 

ที่มา: http://www.greencarcongress.com/2017/03/20170314-volkswagen.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว