Breaking News

VMware เข้าร่วมโครงการ Open-O ผลักดันมาตรฐาน Network Functions Virtualization สำหรับธุรกิจโทรคมนาคม

VMware ได้เข้าร่วมโครงการ Open-O ภายใต้ Linux Foundation ซึ่งเป็นโครงการพัฒนามาตรฐานเปิดสำหรับ Network Functions Virtualization (NFV) เพื่อใช้งานในภาคธุรกิจโทรคมนาคมเป็นหลัก

Credit: Open-O Project

 

Open-O Project นี้ย่อมาจาก Open Orchestrator Project โดยมีสโลแกนว่า Any Service Over Any Network ซึ่งเป็นโครงการ Open Source Project ที่สนับสนุนโดย Linux Foundation สำหรับให้ธุรกิจโทรคมนาคมนั้นสามารถให้บริการต่างๆ ได้แบบ End-to-end ด้วย NFV Infrastructure และ Software-Defined Networking (SDN) รวมถึงอุปกรณ์เครือข่ายแบบเดิมๆ ได้โดยมีความเป็นอัตโนมัติสูงสุด

Credit: Open-O Project

ในการเข้าร่วมครั้งนี้ VMware ได้เข้าร่วมในฐานะสมาชิกระดับ Platinum และ VMware จะทำงานร่วมกับบอร์ดบริหารของโครงการ และผลักดันแง่มุมทางด้านเทคนิคและการตลาด เพื่อให้การทำ Orchestration สำหรับระบบ NFV นั้นกลายเป็นมาตรฐานในวงการระบบเครือข่ายของโลกให้ได้ โดยในมุมของ VMware เองนั้น การเข้าร่วมโครงการนี้ก็จะทำให้ VMware กลายเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี NFV สำหรับธุรกิจโทรคมนาคมได้ด้วยเช่นกัน

ส่วนในมุมของโครงการ Open-O เองนี้ การเข้าร่วมของ VMware เองก็จะช่วยเร่งให้การสร้างบริการที่ความซับซ้อนสูงบน SDN, NFV และระบบเครือข่ายแบบเดิมๆ นั้นสามารถเกิดขึ้นจริงได้เร็วขึ้น โดยนอกจาก VMware เองแล้ว องค์กรอื่นๆ ที่เข้าร่วม Open-O นั้นก็ยังมี China Mobile, China Telecom และ Hong Kong Telecom (HKT) ด้วยเนื่องจากธุรกิจเหล่านี้มีลูกค้าผู้ใช้บริการนับพันล้านราย การนำ NFV เข้ามาใช้นี้ก็จะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความยืดหยุ่นในการให้บริการโทรคมนาคมได้อย่างมหาศาล

Credit: Open-O Project

 

ก่อนหน้านี้เมื่อพูดถึงภาพของ NFV เรามักนึกถึง KVM กันเป็นหลัก เพราะเป็น Hypervisor ที่เหล่าผู้พัฒนาอุปกรณ์เครือข่ายมักเลือกใช้ด้วยประเด็นในแง่ของต้นทุน แต่ครั้งนี้การมาของ VMware เองนั้นก็อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ได้เช่นกัน แต่ข่าวนี้ก็ค่อนข้างน่าสนใจในแง่ที่ VMware เริ่มมาผลักดันมาตรฐานเปิดต่างๆ ในฝั่งของระบบเครือข่ายด้วยตนเอง และในขณะที่เหล่าธุรกิจทางฝั่งจีนเองก็ให้ความสำคัญตรงนี้มากเช่นกัน

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Open-O สามารถศึกษาได้ที่ https://www.open-o.org/ ทันทีครับ

 

ที่มา: http://opensourceforu.com/2017/01/vmware-joins-open-o-construct-nfv-future/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ธุรกิจส่วนใหญ่ในตอนนี้พร้อมกับกฎหมาย GDPR แล้วหรือยัง?

กฎหมาย General Data Protection Regulation (GDPR) เริ่มมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา องค์กรที่อยู่ในพื้นที่สหราชอาณาจักรมีความพร้อมในการปฏิบัติตามกฎหมายใหม่นี้มากกว่าที่อื่นๆ ทั้งในยุโรปและสหรัฐฯ

ปกป้องข้อมูลสำคัญด้วย Backup on Cloud จาก CS LOXINFO

ข้อมูลถือเป็นหัวใจสำหรับของการทำธุรกิจในยุคดิจิทัล หากข้อมูลสูญหายหรือถูก Ransomware โจมตีอาจส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อการดำเนินธุรกิจได้ CS LOXINFO จึงเปิดให้บริการ Backup on Cloud สำหรับปกป้องข้อมูลสำคัญขององค์กรจากเหตุภัยพิบัติหรือการโจมตีไซเบอร์ ช่วยให้ลูกค้ามั่นใจว่าจะมีข้อมูลพร้อมให้เรียกใช้งานได้ตลอดเวลา