VMware EVO:RAIL ปฏิวัติวงการ Data Center ด้วย Server Solution จาก VMware

vmware_logo

หลังจากที่มีข่าวลือกันมานานว่า VMware จะมีผลิตภัณฑ์ Server ของตัวเองภายใต้ชื่อของ Project MARVIN วันนี้ VMware ได้มาเปิดตัวผลลัพธ์ของโครงการนั้นอย่างชัดเจนแล้วภายใต้ชื่อของ EVO:RAIL ซึ่งเป็นระบบ Appliance พิเศษที่ควบรวมเอาความสามารถของ Server, Storage และ Network เข้าด้วยกัน และสามารถเพิ่มขยายได้แบบ Scale-Out อย่างง่ายดาย ซึ่งแนวคิดของ Appliance ลักษณะนี้จะถูกเรียกรวมๆ ว่า Hyper-Converged Infrastructure Appliance หรือ HCIA นั่นเอง คราวนี้มาดูกันครับว่า EVO:RAIL มีรายละเอียดเป็นยังไง และจะน่าสนใจแค่ไหน

vmware_evo_rail

ชื่อ EVO:RAIL มีความหมายอย่างไร?

คำว่า EVO นี้เป็นชื่อซีรีส์ของผลิตภัณฑ์ โดยถูกตัดมาจากคำว่า Evolutionary ที่แปลว่าการปฏิวัติ โดยสื่อถึงการที่ Hyper-Converged Infrastructure Appliance นี้จะมาปฏิวัติวงการ Server และ Storage ในขณะที่คำว่า RAIL นี้เป็นชื่อรุ่นแรกของผลิตภัณฑ์ซีรีส์ EVO นี้นั่นเอง อีกทั้งยังสื่อถึงความง่ายในการติดตั้งใช้งาน เพียงแค่สไลด์ตัว Appliance เข้าไปตามราง (Rail) ในตู้ Rack ก็พร้อมใช้งานได้ทันทีด้วยเช่นกัน

แล้ว EVO:RAIL คืออะไร?

EVO:RAIL นี้จะประกอบไปด้วยชุดของ Hardware จาก Partner ผู้ผลิต Server รายต่างๆ ทั่วโลกที่ผ่านการ Certified ร่วมกับ Solution EVO:RAIL ได้แก่ Dell, EMC, Supermicro, Fujitsu, Inspur (ผู้ผลิต Server จากจีน) และ Net One Systems (ผู้ผลิต Server จากญี่ปุ่น) ให้ทำการผลิต Server Chassis ขนาด 2U ที่มี Server ภายใน 4 เครื่อง ที่สามารถทำงานร่วมกับ VMware vSphere และ VMware VSAN ได้ เพื่อให้ Blade Server ทั้งหมดนั้นทำการแบ่งปัน Storage ร่วมกันแบบ Scale-Out ผ่านทาง VSAN เพื่อให้บริการ Hypervisor ผ่านทาง vSphere ได้ และทำให้สามารถ Scale-Out ระบบต่อเนื่องได้ทันที เพื่อเป็นก้าวแรกของการเริ่มต้น Software Defined Data Center (SDDC) ได้อย่างรวดเร็ว โดย Hardware Server แต่ละเครื่องใน Chassis 2U ที่ Certified กับโซลูชั่น EVO:RAIL นี้จะมีสเป็คขั้นต่ำดังนี้

  • ติดตั้ง CPU Intel E5-2620v2 (6-cores) จำนวนไม่น้อยกว่า 2 ชุด
  • ติดตั้ง RAM ขนาดไม่น้อยกว่า 192GB
  • ติดตั้ง ESXi Boot Device เป็น SLC SATA DOM หรือ SAS HDD จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ชุด
  • ติดตั้ง 10K RPM SAS Drive ขนาด 1.2TB จำนวนไม่น้อยกว่า 3 ชุด สำหรับเป็น Datastore ของ VSAN
  • ติดตั้ง 400GB MLC Enterprise SSD สำหรับเป็น Read/Write Cache
  • ติดตั้ง Pass-through Disk Controller ที่ Certified กับ VSAN
  • ติดตั้ง 10GbE จำนวนไม่น้อยกว่า 2 ช่อง
  • ติดตั้ง 1GbE IPMI จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ช่อง

vmware_evo_rail_server_supermicro_SYS-2027PR-HTR_25

ซึ่งโซลูชั่น EVO:RAIL เริ่มต้นนี้จะมี Server สเป็คขั้นต่ำนี้รวมทั้งสิ้น 4 เครื่องภายใน Chassis ขนาด 2U เท่านั้น และมีสเป็ครวมขั้นต่ำที่ CPU 100GHz, RAM 786GB, 13.1TB Storage และ 1.6TB SSD Cache ที่ติดตั้ง vSphere, vCenter และ Log Insight มาให้ครบถ้วน อีกทั้งทุกเครื่องยังสามารถทำงานทดแทนกันได้แบบ High Availability ด้วยความสามารถในการแชร์ Storage กันของ VSAN เรียกได้ว่า EVO:RAIL เพียงหนึ่งชุดก็สามารถทำหน้าที่เป็น Data Center ได้ทันที

รองรับการใช้งานอย่างไรบ้าง?

VMware ได้ให้คำแนะนำว่า EVO:RAIL Appliance แต่ละชุดที่มีขนาด 2U และประกอบไปด้วย Server 4 เครื่องนี้่ จะรองรับการใช้งานดังนี้

  • ใช้งานเป็น Server VMs ได้ประมาณ 100 เครื่อง (2 vCPU, 4GB vMEM, 60GB vDisk และทำงานได้แบบ Redundant) หรือ
  • ใช้งานเป็น VMware Horizon View VMs ได้ประมาณ 250 เครื่อง (2 vCPU, 2GB vMEM, 32GB vDisk ในแบบ Linked Clones)

vmware-evorail-hardware-scale

โดย EVO:RAIL นี้สามารถทำการ Scale-Out ได้สูงสุดที่ 4 Appliance ต่อระบบ รวมทั้งสิ้น 16 Servers นั่นเอง ทำให้ความทนทานและประสิทธิภาพของระบบสูงขึ้นจากเดิมที่มีเพียง 4 Servers มาก และถ้าหากต้องการระบบที่ใหญ่กว่านี้ ก็สามารถเพิ่ม EVO:RAIL ชุดใหม่ให้แยก Storage ออกไปเป็นอีก Pool ได้ทันที

การบริหารจัดการจะทำอย่างไร?

โดยทั่วไปการบริหารจัดการทุกอย่างจะทำผ่าน VMware vCenter ทั้งหมด ดังนั้นใครที่เคยใช้ VMware vCenter มาอยู่แล้วก็สามารถเริ่มต้นใช้งานได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังมี vCenter Log Insight มาคอยจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นใน Data Center ของเราได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

สำหรับการติดตั้งครั้งแรก VMware ได้เพิ่มหน้าบริหารจัดการผ่านทาง HTML 5 ขึ้นมาเพื่อให้ทำ First Time Setup ระบบได้อย่างง่ายดาย

vmware_evo_rail_welcome_page

vmware_evo_rail_management_ui

หายห่วงด้วย 100% VMware Solution

VMware ได้ให้ความเชื่อมั่นกับ EVO:RAIL นี้ด้วยการรับรองว่าหัวใจหลักของ EVO:RAIL ทั้งหมดเป็น Core Product ของ VMware ซึ่ง VMware จะไม่ทิ้งไปอย่างแน่นอน อีกทั้งการที่จับมือกับ Server Vendor รายต่างๆ ก็ทำให้ผู้ซื้อมีทางเลือกที่จะซื้อ EVO:RAIL ที่ติดตั้งมากับ Server ยี่ห้อที่พร้อมให้บริการที่สุดในแต่ละภูมิภาคบนโลก สำหรับในไทยก็จะมี Dell, Supermicro และ Fujitsu นั่นเอง ก็คงต้องรอ Vendor เหล่านี้ประกาศในไทยอย่างเป็นทางการกันอีกทีครับ

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าไปดู Datasheet ได้ที่นี่ http://www.vmware.com/files/pdf/products/evo-rail/vmware-evo-rail-datasheet.pdf หรือดู User Guide เป็นน้ำจิ้มลองเชิงดูไอเดียคร่าวๆ ก่อนได้ที่นี่ครับ http://www.vmware.com/files/pdf/products/evo-rail/vmware-evo-rail-configuration-management-guide.pdf

ที่มา: http://www.vmware.com/products/evorail/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป