CDIC 2023

[Guest Post] เพิ่มประสิทธิภาพของการพัฒนา AI ด้วยโซลูชันจาก Dell Technologies | VMware | NVIDIA

ในปัจจุบัน ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่สำคัญสำหรับทุกองค์กร และเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับ Digital Transformation ที่ช่วยให้องค์กรสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลได้ในหลากหลายมิติ

VMware vSphere เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่องค์กรส่วนใหญ่ใช้งานอยู่ ทั้งเป็น Software-Defined Data Center, การเชื่อมต่อและบริหารจัดการ Multi-Cloud รวมถึงการสนับสนุนการพัฒนาแอปพลิเคชันให้ทันสมัย (Modernize Applications) ให้สะดวกมากยิ่งขึ้น ด้วยการทำงานแบบอัตโนมัติ  

เราสามารถใช้ VMware vSphere เพื่อรองรับการใช้งาน Workloads ทั้งแบบเดิม (Traditional) และแบบใหม่ (Emerging) รวมถึงการใช้ประโยชน์สูงสุดจากอุปกรณ์ GPU (Graphic Processing Unit) โดยเฉพาะที่เป็นรุ่นใหม่จาก NVIDIA คือรุ่น A100 และ A30 โดย VMware เป็นเวอร์ชวลไลซ์เซชันแพลตฟอร์มเดียวในตลาดที่สามารถทำ vMotion กับ VM ที่มี vGPU (Virtual GPU) ของ NVIDIA ได้แบบ Multi-Instance (MIG) รวมถึงสามารถรองรับการบริหารทรัพยากรของระบบด้วย VMware DRS (Distributed Resource Schedule) ด้วยการกระจายทรัพยากรโดยอัตโนมัติ เพื่อให้เหมาะสมกับการทำงานของ AI Workloads

เช่นเดียวกันกับทางด้าน NVIDIA ที่ได้มีการพัฒนาโซลูชันพิเศษ สำหรับใช้งานร่วมกับ VMware vSphere โดยเฉพาะ ที่เรียกว่า NVIDIA AI Enterprise หรือเรียกย่อๆว่า NAIE โดยโซลูชันดังกล่าวนี้จะเป็นชุดของซอฟต์แวร์ (Software Suite) ที่ทำงานได้ทั้งสภาพแวดล้อมแบบ VM และ Containers พร้อมใช้งานเพื่อพัฒนางานด้าน AI, ML/DL (Machine Learning / Deep Learning) หรือ Analytics แบบ Cloud-Native Applications ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม, การขนส่ง, ธุรกิจการเงินการธนาคาร, การค้าปลีก, การแพทย์ และอื่นๆ  เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถพัฒนาโครงการ AI Applications ด้วย NVIDIA ซอฟต์แวร์ทูลที่มีมาให้พร้อม เพื่อต่อยอดการสร้างสรรค์ไปยังโครงการขั้นสูงอื่นๆ ได้แก่ โรงงานอัจฉริยะ (Smart Factories), การวิจัยทางการแพทย์ (Healthcare Diagnostics) และการตรวจสอบ ป้องกันการทุจริต (Fraud Detection) เป็นต้น

จากความร่วมมือกันระหว่าง 3 บริษัทไอทีชั้นนำของโลก Dell Technologies, VMware, NVIDIA ได้สรรสร้างโซลูชัน เพื่อรองรับความต้องการใช้งานและการพัฒนาระบบ AI บนระบบการประมวลผลแบบคู่ขนาน (Parallel Computing) โดยการใช้ AI Frameworks, Models และ SDKs (Software Development Kits) เพื่อให้บุคคลากรที่ทำงานทางด้าน AI ทั้ง AI Researchers, Data Scientists และ Developers มีความสะดวกในการใช้งาน ในขณะเดียวกัน ทีมงานไอทีก็พร้อมที่จะช่วยเหลือสนับสนุนการทำงานบนโครงสร้างพื้นฐานที่มีความคุ้นเคย ด้วยสภาพแวดล้อมของ VMware Platform ที่ทำงานได้ทั้งภายในศูนย์ Data Center หรือเชื่อมต่อกับภายนอกด้วย Hybrid Cloud

ประโยชน์ที่ผู้ใช้ทุกท่านจะได้รับจากการใช้โซลูชันซอฟต์แวร์ของ NVIDIA AI Enterprise บนแพลตฟอร์มของ VMware vSphere & Tanzu และโครงสร้าง Infrastructure ของ Dell Technologies ก็คือ:

  • AI Simplified: ลดความยุ่งยาก ซับช้อนในการดูแลจัดการ และความเสี่ยงต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น 
  • Faster AI Insight: สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน AI ได้ทุกระดับ
  • Proven AI Expertise: ระบบมีเสถียรภาพ สามารถปรับเปลี่ยน เพิ่มขยาย ได้ตามความต้องการ

องค์ประกอบของโซลูชัน จะประกอบด้วยโซลูชันทางด้านฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ดังนี้

บริษัท Get On Technology ตัวแทนจำหน่ายแบบ Value-Added Distributor ของ Dell Technologies สามารถนำเสนอโซลูชันดังกล่าวนี้ได้ทั้งหมดแบบครบวงจร ทั้งผลิตภัณฑ์ของ Dell Technologies ได้แก่ Server, GPU, Networking Adapter & Switch และ Storage พร้อมกับซอฟต์แวร์ของ VMware และ NVIDIA โดยทาง Get On Technology มีทีมงานให้คำปรึกษา พร้อมการติดตั้ง และบริการหลังการขาย โดยเฉพาะการ Implement ทั้งระบบ Infrastructure และ VMware Tanzu ด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์

โซลูชันจากการทำงานร่วมกันนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานสะดวกในการใช้งาน จัดการ และเพิ่มขยาย AI Workloads ได้ตามความต้องการ เพื่อมุ่งสู่ความเป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยประโยชน์สูงสุดจากข้อมูล (Data-Driven Organizations) และเส้นทางแห่งความสำเร็จจาก Digital Transformation

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dell Technologies | VMware | NVIDIA – AI for Virtualized Environmentsสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
https://infohub.delltechnologies.com/section-assets/dell-ai-vsphere-nvidia
https://infohub.delltechnologies.com/t/design-guide-virtualizing-gpus-for-ai-with-vmware-and-nvidia-based-on-dell-infrastructure-1/

Dell EMC PowerEdge R750xa:
https://www.dell.com/en-th/work/shop/povw/poweredge-r750xa#techspecs_section

Dell EMC PowerScale:
https://www.dell.com/en-th/dt/storage/powerscale.htm#tab0=0

NVIDIA AI Enterprise:
https://www.nvidia.com/en-us/data-center/products/ai-enterprise-suite/

VMware AI-Ready Enterprise Platform:
https://www.vmware.com/content/dam/digitalmarketing/vmware/en/pdf/vsphere/vmw-nvidia-and-vmware-solution-brief.pdf


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว