HP เข้าซื้อกิจการ Poly มูลค่ากว่า 1,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

HP ผู้ผลิต และผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ PC เดินหน้าขอซื้อคุณภาพด้านเสียงจาก Poly เพื่อขยายพอร์ตการนำเสนอโซลูชันให้มีความยืดหยุ่นเหมาะกับรูปแบบการดำเนินธุรกิจของลูกค้าในยุคดิจิทัลที่มีรูปแบบการทำงานแบบไฮบริด ซึ่งปัจจุบันมีพนักงานมากกว่า 75% ที่ลงทุนให้กับอุปกรณ์เพื่อรองรับการทำงานในรูปแบบใหม่ ปัจจุบันมีการทำงานอยู่ที่บ้านมากกว่า 90 ล้านหลัง/ห้อง และมีอยู่เพียงแค่ 10% เท่านั้น ที่มีห้องประชุมในรูปแบบ Video Conference ทำให้ HP คาดการณ์ว่าในอนาคตภายในปี 2567 โซลูชันห้องประชุมสำหรับองค์กรจะมีอัตราการเพิ่มขึ้นถึงสามเท่าตัว
Plantronics ชื่อเสียงโด่งดังจากการเป็นผู้ผลิตชุดหูฟังคุณภาพระดับ High End ปัจจุบันได้เปลี่ยนแบรนด์ใหม่มาเป็น Poly โดยที่มาของชื่อใหม่นี้ เกิดขึ้นหลังจาก Plantronics ได้เข้าซื้อกิจการ Polycom ผู้นำด้านโซลูชันระบบการประชุมทางไกลระดับองค์กรในรูปแบบ VDO Conference
 
ก่อนหน้าที่ HP จะรุกคืบเข้าซื้อกิจการ Poly ที่ถือว่ามีเสน่ห์และเนื้อหอมมากพอสมควร Poly เคยถูกตามจีบถึงขั้นมีการตั้งโต๊ะเจรจาสู่ขอจาก Logitech บริษัทสายเลือดสวิตเซอร์แลนด์ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ที่ล้ำสมัยและอุตสาหกรรมชั้นนำ แต่ก็ยังไม่ทันได้สวมแหวนเกี่ยวก้อยกัน การเจรจาครั้งนั้นก็มีอันต้องล้มเหลวลง
 
HP ยื่นข้อเสนอมูลค่ากว่า 1,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และก็สามารถได้ครอบครองกิจการของ Poly จนสำเร็จ นอกจากนี้ยังจะมีมูลค่าธุรกรรมและหนี้สินรวมแล้วประมาณ 3,300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่ HP จะต้องเข้ามาสะสาง ซึ่งข้อเสนอ 40 เหรียญสหรัฐฯ ต่อหุ้นของ HP มีราคาสูงกว่าราคาปิดตลาดล่าสุดของ Poly ถึงประมาณ 53%
 
ซึ่งเมื่อมาดูทิศทางบนหน้ากระดานตลาดหลักทรัพย์ ณ ช่วงเวลาที่มีการปิดดีลซื้อขายระหว่างสองบริษัทฯ ปรากฏว่าดัชนีหุ้นของฝั่ง HP ลดลงมา 1.4% แต่ฝั่งผู้ถูกซื้ออย่าง Poly ดัชนีหุ้นกลับพุ่งสวนทางขึ้นไปที่ 49%
 
HP มีความเชื่อมั่นว่าการซื้อกิจการครั้งนี้ จะ “เสริมความแข็งแกร่งให้กับโอกาสด้านอุตสาหกรรมในโซลูชันการทำงานแบบผสมผสาน เป็นการวางตำแหน่งบริษัทให้เติบโตและสร้างมูลค่าได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว” ซึ่งได้คาดการณ์ว่าร้อยละ 75 ของพนักงานภายในองค์กรต่างจะหันมาลงทุนทางด้านอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ใหม่เพื่อนำไปสนับสนุนงานในรูปแบบไฮบริดมากขึ้น
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อมองย้อนเส้นทางการซื้อขายด้านโซลูชันการทำงานแบบไฮบริด HP มีการปูทางไว้ก่อนแล้ว โดยเมื่อสองปีก่อนหน้านี้ HP ได้เข้าซื้อกิจการ Teradici บริษัทซอฟแวร์และโปรโตคอล (PCoIP) สำหรับบีบอัดและขยายขนาดภาพและเสียง ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเทพมหานคร และแวนคูเวอร์ จึงไม่แปลกใจที่ HP จะมีโซลูชันการทำงานแบบไฮบริดที่แข็งแกร่งและพร้อมนำเสนอให้สู่ลูกค้าได้อย่างชัดเจนในอนาคต
 
Enrique Lores ประธานและซีอีโอของ HP ได้กล่าวว่า “การผสมผสานระหว่าง HP และ Poly ทำให้เกิดพอร์ตโฟลิโอชั้นนำด้านโซลูชันการทำงานแบบไฮบริดในตลาดขนาดใหญ่และกำลังเติบโต” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Poly จะถูกยกระดับเพื่อเสริมศักยภาพช่วยให้ HP สามารถเจาะพื้นที่ตลาดอุปกรณ์ต่อพ่วงที่มีมูลค่ากว่า 110,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และทาง HP มองว่าการซื้อขายครั้งนี้ จะเพิ่มการเติบโตด้านผลประกอบการของบริษัทฯ ให้มีรายได้รวมกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้ภายในปี 2025
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงบนอุปกรณ์ NAS

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงใน QTS และ QuTS บนอุปกรณ์ NAS Devices

ลดความซับซ้อน เพิ่มความคุ้มค่าให้กับการลงทุน Server ด้วย Dell PowerEdge Server ที่มาพร้อมกับระบบ Windows Server 2022

ถึงแม้ Cloud จะเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดธุรกิจองค์กร แต่ความต้องการในการใช้งานระบบในแบบ On-Premises เองก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายระบบ IT สำคัญของธุรกิจนั้นยังอาจไม่คุ้มค่าหรือเหมาะสมต่อการนำไปใช้งานบน Cloud อีกทั้งในหลายกรณี ระบบ On-Premises เองก็มีความคุ้มค่าในระยะยาวที่สูงกว่าการใช้ Cloud …