Black Hat Asia 2023

พบปัญหาระหว่าง VMware ESXi และ Windows Server 2019 ข้อมูล Snapshot อาจไม่สมบูรณ์

The Register ได้ออกมารายงานถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำ Snapshot บน VMware สำหรับ VM ที่ใช้ Windows Server 2019 ว่าอาจมีปัญหาด้านข้อมูล Snapshot ไม่สมบูรณ์ และปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีทางออกที่เป็นทางการจากฝั่งของ VMware หรือ Microsoft แต่อย่างใด

Credit: ShutterStock.com

ปัญหานี้เกิดขึ้นจากการที่ VM ซึ่งใช้ Windows Server 2019 นั้น ไม่สามารถเปิดใช้งานความสามารถ Application Quiescing ในระหว่างทำ Snapshot ได้ โดยความสามารถดังกล่าวที่ใช้งานไม่ได้นี้จะช่วย Freeze การทำงานของ Software และ File System อย่างปลอดภัยเพื่อให้ข้อมูล ณ เวลานั้นๆ ถูกทำ Snapshot ไปอย่างปลอดภัย และมั่นใจว่าเมื่อเปิดใช้งาน Snapshot นั้นๆ ข้อมูลทั้งหมดจะไม่สูญหาย และข้อมูลที่ค้างอยู่ใน Memory หรือ Cache ก็จะถูก Commit ลงไปยัง Storage อย่างถูกต้อง

ทาง VMware นั้นทราบถึงปัญหานี้ดีอยู่แล้วและได้ออก Workaround มา โดยระบุให้ปิดความสามารถ Application Quiescing นี้ก่อนทำ Snapshot สำหรับ Windows Server 2019 ทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานจริงสำหรับเหล่าผู้ใช้งานที่ไม่ได้ทราบประเด็นเชิงลึกนี้ ซึ่งจะทำให้ Snapshot ที่ได้นั้นจะมีเพียงแค่ File System ที่มีข้อมูลถูกต้องเท่านั้น แต่ไม่ได้มี Application Consistent แต่อย่างใด ซึ่ง Application ประเภท Database ก็อาจเกิดปัญหาได้จากประเด็นนี้ และก็มีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งได้รายงานปัญหาไปยัง VMware Support Forum แล้วในหลายเดือนที่ผ่านมา

ทางออกหนึ่งที่ The Register ได้นำเสนอก็คือการใช้โซลูชัน Backup จากผู้ผลิตรายอื่นสำหรับ Windows Server 2019 อย่างเช่น Veeam ในการทำ Snapshot ไปก่อน

ถือเป็นปัญหาที่ผู้ใช้งาน Windows Server 2019 ควรจะทราบไว้ และวางแผนรับมือกันให้ดีครับ

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2019/10/16/vmware_windows_2019/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

T3 Technology ได้ก่อตั้งบริษัทย่อย Enterprise T3 IDC [Guest Post]

เปิดตัวด้วยการเป็นพันธมิตรกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Inspur Information ผู้นำด้านเซิร์ฟเวอร์ระดับโลก เพื่อบรรลุเป้าหมายสู่การเป็นผู้นำด้านไอทีแพลตฟอร์มระดับชาติ