Breaking News

พบปัญหาระหว่าง VMware ESXi และ Windows Server 2019 ข้อมูล Snapshot อาจไม่สมบูรณ์

The Register ได้ออกมารายงานถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำ Snapshot บน VMware สำหรับ VM ที่ใช้ Windows Server 2019 ว่าอาจมีปัญหาด้านข้อมูล Snapshot ไม่สมบูรณ์ และปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีทางออกที่เป็นทางการจากฝั่งของ VMware หรือ Microsoft แต่อย่างใด

Credit: ShutterStock.com

ปัญหานี้เกิดขึ้นจากการที่ VM ซึ่งใช้ Windows Server 2019 นั้น ไม่สามารถเปิดใช้งานความสามารถ Application Quiescing ในระหว่างทำ Snapshot ได้ โดยความสามารถดังกล่าวที่ใช้งานไม่ได้นี้จะช่วย Freeze การทำงานของ Software และ File System อย่างปลอดภัยเพื่อให้ข้อมูล ณ เวลานั้นๆ ถูกทำ Snapshot ไปอย่างปลอดภัย และมั่นใจว่าเมื่อเปิดใช้งาน Snapshot นั้นๆ ข้อมูลทั้งหมดจะไม่สูญหาย และข้อมูลที่ค้างอยู่ใน Memory หรือ Cache ก็จะถูก Commit ลงไปยัง Storage อย่างถูกต้อง

ทาง VMware นั้นทราบถึงปัญหานี้ดีอยู่แล้วและได้ออก Workaround มา โดยระบุให้ปิดความสามารถ Application Quiescing นี้ก่อนทำ Snapshot สำหรับ Windows Server 2019 ทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานจริงสำหรับเหล่าผู้ใช้งานที่ไม่ได้ทราบประเด็นเชิงลึกนี้ ซึ่งจะทำให้ Snapshot ที่ได้นั้นจะมีเพียงแค่ File System ที่มีข้อมูลถูกต้องเท่านั้น แต่ไม่ได้มี Application Consistent แต่อย่างใด ซึ่ง Application ประเภท Database ก็อาจเกิดปัญหาได้จากประเด็นนี้ และก็มีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งได้รายงานปัญหาไปยัง VMware Support Forum แล้วในหลายเดือนที่ผ่านมา

ทางออกหนึ่งที่ The Register ได้นำเสนอก็คือการใช้โซลูชัน Backup จากผู้ผลิตรายอื่นสำหรับ Windows Server 2019 อย่างเช่น Veeam ในการทำ Snapshot ไปก่อน

ถือเป็นปัญหาที่ผู้ใช้งาน Windows Server 2019 ควรจะทราบไว้ และวางแผนรับมือกันให้ดีครับ

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2019/10/16/vmware_windows_2019/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับการเชื่อมต่อ Multi-cloud ให้ดียิ่งขึ้นด้วย SD-WAN

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งกำลังปรับใช้กลยุทธ์มัลติคลาวด์เพื่อให้สามารถใช้งานแพลตฟอร์มคลาวด์ได้หลายแพลตฟอร์ม สำหรับรองรับปริมาณงานที่หลากหลายประเภททั้งใน SaaS และในองค์กร ซึ่งแต่ละประเภทงานย่อมต้องการสมรรถนะและระดับบริการที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปนั้น การเชื่อมโยงผู้ใช้งานในสำนักงานสาขาเข้ากับแอปพลิเคชันที่โฮสต์ไว้บนคลาวด์จำเป็นต้องส่งต่อทราฟฟิกไปยัง Data Center ของบริษัทผ่านทางโครงสร้างพื้นฐาน WAN เดิมที่ใช้งานอยู่ ซึ่งประกอบด้วยเราเตอร์ที่ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย MPLS ส่วนตัวของบริษัท …

Inspur ผู้ผลิต Server อันดับ 3 ของโลกและอันดับ 1 ของจีน กำลังขยายฐานธุรกิจสู่ตลาดเมืองไทยและทั่วโลก

เมื่อจีนได้ก้าวขึ้นมาสู่การเป็นมหาอำนาจทางเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจทั่วโลก เหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีในจีนเองก็ใช้โอกาสนี้ในการสยายปีกก้าวเข้าสู่ตลาดระดับโลกด้วยเช่นกัน ซึ่ง Inspur ผู้ผลิต Server ที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1 ของจีนและอันดับ 3 ของโลกนั้นก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่มุ่งขยายตลาดระดับโลกอย่างเต็มกำลัง หวังก้าวสู่การเป็นผู้ผลิต Server ที่มีส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 …