Vivint ธุรกิจ Smart Home แบบให้เช่าระบบ ได้รับเงินลงทุน 3,500 ล้านบาทจาก Peter Thiel และกลุ่มนักลงทุน

Peter Thiel หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal และนักลงทุนรายแรกๆ ใน Facebook และ Airbnb ได้ทำการลงทุนร่วมกับ Solamere Capital เป็นเงินมูลค่า 100 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 3,500 ล้านบาทในบริษัท Vivint ผู้ผลิตโซลูชั่น Smart Home แบบให้เช่าใช้ระบบและอุปกรณ์จ่ายรายเดือนแบบ Subscription

vivint_panel-orange-r1

Peter Thiel ไม่ได้ออกมาให้ความเห็นอะไรเกี่ยวกับการลงทุนครั้งนี้ แต่ Alex Dunn ประธานบริษัท Vivint ได้ออกมาเล่าว่ามีการพูดคุยกับ Peter Thiel มานานมากกว่า 1 ปีแล้ว และตอนนี้เหล่านักลงทุนก็กำลังสนใจในธุรกิจ Smart Home เป็นอย่างมาก

Vivint มองว่าการที่โซลูชั่น Smart Home จะประสบความสำเร็จได้นั้น จะต้องทำอะไรที่มากกว่าการขายเพียงอุปกรณ์เข้าไป สิ่งที่ Vivint เลือกที่จะทำก็คือการคิดเงินลูกค้าแบบ Subscription รายเดือนที่สามารถเพิ่มตัวเลือกต่างๆ ได้สูงสุดที่ 80 เหรียญต่อเดือน หรือราวๆ 2,800 บาทต่อเดือน และ Vivint จะทำหน้าที่ให้บริการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมการดูแลรักษาให้อุปกรณ์เหล่านั้นยังคงทำงานต่อเนื่องไปได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

ในโซลูชั่นของ Vivint นั้นครอบคลุมทั้งระบบรักษาความปลอดภัยอย่างกล้อง CCTV, ระบบ Hub สำหรับ Smart Home และอุปกรณ์จากผู้ผลิตรายอื่นๆ เช่น ระบบวัดอุณหภูมิจาก Nest, Amazon Echo และอื่นๆ

ปัจจุบัน Vivint มีลูกค้าที่จ่ายเงินให้มากกว่า 1 ล้านราย โดยเฉลี่ยแล้วลูกค้าแต่ละรายติดตั้งอุปกรณ์ Smart Home กันถึง 10 ชิ้น โดยกว่า Vivint จะเริ่มคืนทุนได้นั้นก็ต้องให้ลูกค้าแต่ละรายใช้บริการของ Vivint ต่อเนื่อง 3-4 ปีเลยทีเดียว

ที่น่าสนใจคือ ในปี 2012 นั้น Blackstone Group ได้เข้าซื้อกิจการของ Vivint ด้วยมูลค่า 2,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 70,000 ล้านบาท และปี 2015 ที่ผ่านมานี้ Vivint ก็มีรายได้ถึง 653 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 22,855 ล้านบาทเลยทีเดียว ส่งผลให้การลงทุนเพิ่ม 100 ล้านเหรียญครั้งนี้ Vivint คงมีมูลค่าบริษัทสูงขึ้นไปยิ่งกว่าเดิม

สำหรับผู้ที่สนใจแนวคิดของ Vivint ก็ลองเข้าไปเยี่ยมชมที่เว็บไซต์ http://www.vivint.com/ ได้เลยนะครับ

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/aarontilley/2016/04/27/peter-thiel-vivint-100-million/#532ed6ff5906


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Power of Decision Driven by Advanced Analytics

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “Power of Decision Driven by Advanced Analytics” เพื่อเรียนรู้การนำเทคโนโลยี Advanced Analytics มาขับเคลื่อนการตัดสินใจให้ถูกต้องและแม่นยำ …

เชิญร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2022

Bay Computing บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำของไทย ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “Checkup Your Cybersecurity Vital Sign with …