รู้จักกับ OpenAI ธุรกิจ Open Source AI ของ Elon Musk

นาทีนี้ไม่ว่า Elon Musk จะทำอะไรโลกก็จะจับตามองอยู่เสมอ แต่ในไทยนั้นไม่ค่อยมีใครรู้กันเท่าไหร่ว่าจริงๆ แล้วปลายปีที่แล้ว Elon Musk ได้เปิดบริษัท OpenAI สำหรับพัฒนาระบบ Open Source Software ทางด้าน Artificial Intelligence (AI) โดยเฉพาะ โดยมีผู้ก่อตั้งอีกคนคือ Sam Altman ผู้เป็นประธานของ Y Combinator อันโด่งดังอีกด้วย และวันนี้ OpenAI ก็ได้เปิดตัว OpenAI Gym Beta ออกมาแล้ว

openai_techtalkthai_banner

OpenAI Gym นี้เป็นเครื่องมือสำหรับพัฒนาและเปรียบเทียบ Reinforcement Learning Algorithm โดยเฉพาะเพื่อใช้สอน Agent ให้ทำสิ่งต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเดิน, การเล่นปอง หรือแม้แต่การเล่นหมากล้อม โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาดูได้ที่ https://github.com/openai/gym , https://gym.openai.com/ และ https://gym.openai.com/docs เลยครับ ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะการใช้งานบน Python แต่ต่อไปก็จะรองรับภาษาอื่นๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ถึงแม้ OpenAI จะยังมีสถานะเพิ่งเริ่มต้น แต่จริงๆ ก็ถือว่าเป็นอีกเทคโนโลยีที่ควรจับตามองเอาไว้บ้าง เพราะที่ผ่านมา Elon Musk ก็ได้แสดงวิสัยทัศน์ดีๆ ในหลากหลายธุรกิจกันแล้ว ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า Elon Musk มองตลาด AI เอาไว้อย่างไรบ้าง

ใครที่สนใจลองติดตาม Blog ของ OpenAI กันได้ที่ https://openai.com/blog/ เลยนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

[Guest Post] SBP ผนึกพันธมิตรไอทีระดับโลก Alcatel มุ่งสู่ผู้นำด้านการบริหารจัดการข้อมูลครบวงจร

บริษัท เอสบีพี ดิจิทัล เซอร์วิส จำกัด (SBP) ในเครือบริษัท บุญรอด ซัพพลายเชน จำกัดดำเนินธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีและการบริหารจัดการข้อมูล ผนึกกำลังกับอัลคาเทล-ลูเซ่น ประเทศไทย จำกัด (Alcatel) ผู้ให้บริการทางด้านอุปกรณ์การสื่อสารและระบบเครือข่ายชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศส …