Wall Street Journal รายงานว่าสหรัฐฯ ได้ร้องขอชาติพันธมิตรเลิกการใช้อุปกรณ์ยี่ห้อ Huawei สาเหตุมาจากความกังวลเรื่องการถูกสอดแนมจากรัฐบาลจีน โดยชาติพันธมิตรดังกล่าวคือประเทศที่สหรัฐมีฐานทัพตั้งอยู่ในประเทศนั้นประกอบด้วย เยอรมัน ญี่ปุ่น และอิตาลี

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ได้ยกเลิกการใช้งานอุปกรณ์จาก Huawei และ ZTE แล้วในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งมาถึงตอนนี้ยังได้ขยายความกังวลไปถึงประเทศพันธมิตรอื่นๆ อีก อย่างไรก็ดีเหตุผลก็คือกลัวว่ารัฐบาลจีนจะใช้ Huawei เป็นฐานการแทรกซึมและสอดแนมโดยเฉพาะกับเทคโนโลยี 5G ที่มีความซับซ้อนสูงและทางบริษัทรายใหญ่จากจีนตั้งเป้าว่าจะผงาดขึ้นเป็นผู้นำด้านนี้ในตลาดโลกให้ได้
ที่มา : https://www.scmagazine.com/home/security-news/u-s-reportedly-asks-allies-to-nix-huawei/ และ https://www.itproportal.com/news/us-sends-out-further-warning-on-using-huawei-hardware/
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






