กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ เปิดตัว Perlmutter – AI Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ (US Department of Energy) ประกาศเปิดตัว Perlmutter Next-generation Supercomputer ที่ถูกออกแบบสำหรับประมวลผล AI โดยเฉพาะ รองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงถึงเกือบ 4 Exaflops นับว่าเป็น Supercomputer สำหรับประมวลผล 6-bit & 32-bit Mixed-precision Math สำหรับ AI ที่เร็วที่สุดในโลก

Credit: NVIDIA.com

Perlmutter ตั้งอยู่ที่ศูนย์ National Energy Research Scientific Computing Center (NERSC) ณ ห้องปฏิบัติงาน Lawrence Berkeley National Laboratory ถูกใช้งานโดยนักวิจัยกว่า 7,000 คนสำหรับการประมวลผลทางวิทยาศาสตร์ระดับสูง เช่น ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ ภูมิอากาศวิทยา และไมโครอิเล็กทรอนิกส์

Perlmutter ได้รับการสนับสนุนโดยเทคโนโลยี HPE Cray Supercomputer ซึ่งแต่ละ Node มีการใช้ AMD Milan CPU และ Nvidia A100 Tensor Core GPUs 4 ตัวเพื่อเร่งประสิทธิภาพในการประมวล รวมทุก Node คิดเป็น 6,144 GPUs สามารถรองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงถึงเกือบ 4 Exaflops

นักวิจัยยังวางแผนที่จะใช้ Perlmutter ในการประกอบภาพจักรวาลแบบ 3 มิติที่ศึกษามาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยจะประมวลผลข้อมูลจาก Dark Energy Spectroscopic Instrument (DESI) ซึ่งเป็นกล้องที่สามารถจับภาพได้มากถึง 5,000 กาแล็กซี่ได้ในช็อตเดียว คาดว่าจะช่วยให้นักวิจัยสามารถเปิดเผยเรื่องราวของพลังงานมืด (Dark Energy) ซึ่งเป็นพลังงานปริศนาที่มีส่วนช่วยในการขยายขอบเขตของจักรวาลได้

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/us-energy-department-launches-the-perlmutter-ai-supercomputer/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

[Guest Post] SBP ผนึกพันธมิตรไอทีระดับโลก Alcatel มุ่งสู่ผู้นำด้านการบริหารจัดการข้อมูลครบวงจร

บริษัท เอสบีพี ดิจิทัล เซอร์วิส จำกัด (SBP) ในเครือบริษัท บุญรอด ซัพพลายเชน จำกัดดำเนินธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีและการบริหารจัดการข้อมูล ผนึกกำลังกับอัลคาเทล-ลูเซ่น ประเทศไทย จำกัด (Alcatel) ผู้ให้บริการทางด้านอุปกรณ์การสื่อสารและระบบเครือข่ายชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศส …