กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ เปิดตัว Perlmutter – AI Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ (US Department of Energy) ประกาศเปิดตัว Perlmutter Next-generation Supercomputer ที่ถูกออกแบบสำหรับประมวลผล AI โดยเฉพาะ รองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงถึงเกือบ 4 Exaflops นับว่าเป็น Supercomputer สำหรับประมวลผล 6-bit & 32-bit Mixed-precision Math สำหรับ AI ที่เร็วที่สุดในโลก

Credit: NVIDIA.com

Perlmutter ตั้งอยู่ที่ศูนย์ National Energy Research Scientific Computing Center (NERSC) ณ ห้องปฏิบัติงาน Lawrence Berkeley National Laboratory ถูกใช้งานโดยนักวิจัยกว่า 7,000 คนสำหรับการประมวลผลทางวิทยาศาสตร์ระดับสูง เช่น ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ ภูมิอากาศวิทยา และไมโครอิเล็กทรอนิกส์

Perlmutter ได้รับการสนับสนุนโดยเทคโนโลยี HPE Cray Supercomputer ซึ่งแต่ละ Node มีการใช้ AMD Milan CPU และ Nvidia A100 Tensor Core GPUs 4 ตัวเพื่อเร่งประสิทธิภาพในการประมวล รวมทุก Node คิดเป็น 6,144 GPUs สามารถรองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงถึงเกือบ 4 Exaflops

นักวิจัยยังวางแผนที่จะใช้ Perlmutter ในการประกอบภาพจักรวาลแบบ 3 มิติที่ศึกษามาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยจะประมวลผลข้อมูลจาก Dark Energy Spectroscopic Instrument (DESI) ซึ่งเป็นกล้องที่สามารถจับภาพได้มากถึง 5,000 กาแล็กซี่ได้ในช็อตเดียว คาดว่าจะช่วยให้นักวิจัยสามารถเปิดเผยเรื่องราวของพลังงานมืด (Dark Energy) ซึ่งเป็นพลังงานปริศนาที่มีส่วนช่วยในการขยายขอบเขตของจักรวาลได้

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/us-energy-department-launches-the-perlmutter-ai-supercomputer/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

LIVE Hacking Demo: แอปดูดเงิน VS. เจาะระบบองค์กรขนาดใหญ่ | NCSA Thailand National Cyber Week 2023

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ร่วมกับ MAYASEVEN ขอเชิญนักศึกษาและผู้ที่สนใจสายงานด้าน Cybersecurity เข้าชม LIVE Hacking Demo “ลองเป็นเหยื่อแอปดูดเงินเพื่อถอดรหัสโจร” และ “เจาะช่องโหว่ระบบ Active Directory …

Ubuntu Pro พร้อมใช้งานแล้ว

แนวทางด้าน Security เป็นเรื่องสำคัญซึ่งในการพัฒนาแอปด้วยโอเพ่นซอร์สที่มีการใช้เครื่องมือภายในมาประกอบกันเป็นปัญหามานานว่าจะรักษาให้ทุกส่วนอัปเดตอย่างเหมาะสมได้อย่างไร หนึ่งในแนวทางที่ Canonical ทีมงานเบื้องหลัง Ubuntu จึงได้ปล่อย Subscription ล่าสุดที่ชื่อ Ubuntu Pro ออกมาให้องค์กรได้ใช้งาน