CDIC 2023

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ เปิดตัว Perlmutter – AI Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ (US Department of Energy) ประกาศเปิดตัว Perlmutter Next-generation Supercomputer ที่ถูกออกแบบสำหรับประมวลผล AI โดยเฉพาะ รองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงถึงเกือบ 4 Exaflops นับว่าเป็น Supercomputer สำหรับประมวลผล 6-bit & 32-bit Mixed-precision Math สำหรับ AI ที่เร็วที่สุดในโลก

Credit: NVIDIA.com

Perlmutter ตั้งอยู่ที่ศูนย์ National Energy Research Scientific Computing Center (NERSC) ณ ห้องปฏิบัติงาน Lawrence Berkeley National Laboratory ถูกใช้งานโดยนักวิจัยกว่า 7,000 คนสำหรับการประมวลผลทางวิทยาศาสตร์ระดับสูง เช่น ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ ภูมิอากาศวิทยา และไมโครอิเล็กทรอนิกส์

Perlmutter ได้รับการสนับสนุนโดยเทคโนโลยี HPE Cray Supercomputer ซึ่งแต่ละ Node มีการใช้ AMD Milan CPU และ Nvidia A100 Tensor Core GPUs 4 ตัวเพื่อเร่งประสิทธิภาพในการประมวล รวมทุก Node คิดเป็น 6,144 GPUs สามารถรองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงถึงเกือบ 4 Exaflops

นักวิจัยยังวางแผนที่จะใช้ Perlmutter ในการประกอบภาพจักรวาลแบบ 3 มิติที่ศึกษามาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยจะประมวลผลข้อมูลจาก Dark Energy Spectroscopic Instrument (DESI) ซึ่งเป็นกล้องที่สามารถจับภาพได้มากถึง 5,000 กาแล็กซี่ได้ในช็อตเดียว คาดว่าจะช่วยให้นักวิจัยสามารถเปิดเผยเรื่องราวของพลังงานมืด (Dark Energy) ซึ่งเป็นพลังงานปริศนาที่มีส่วนช่วยในการขยายขอบเขตของจักรวาลได้

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/us-energy-department-launches-the-perlmutter-ai-supercomputer/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …