CDIC 2023

อัปเกรดระบบเครือข่ายสู่ Wi-Fi 6E ด้วย Aruba 630 Series AP โดย IT Insight

เมื่อธุรกิจต่างๆ เริ่มกลับมาดำเนินการกันได้อย่างเต็มตัว การอัปเกรดระบบ Wi-Fi ให้รองรับต่อการกลับมาทำงานกันในครั้งนี้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นจึงกลายเป็นวาระที่สำคัญอย่างยิ่งของธุรกิจองค์กร ซึ่ง Wi-Fi 6E ก็เป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยตอบโจทย์นี้ในระยะยาวให้กับธุรกิจองค์กรได้เป็นอย่างดี ด้วยการนำย่านความถี่ 6GHz มาใช้พร้อมคุณสมบัติใหม่ๆ ที่น่าจับตามอง

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปร่วมเรียนรู้ถึงแนวทางการออกแบบ Wi-Fi 6E สำหรับใช้งานในภาคธุรกิจให้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมแนะนำ Aruba 630 Series Access Point อุปกรณ์ AP รุ่นใหม่จาก Aruba ที่จะช่วยให้การสร้างระบบเครือข่ายไร้สายแห่งอนาคตเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายกันครับ

ออกแบบระบบเครือข่ายใหม่ ใช้ Wi-Fi 6E เสริมศักยภาพระบบเครือข่ายไร้สาย

Wi-Fi 6E นี้เป็นมาตรฐานเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่ต่อยอดมาจาก Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax ที่เราคุ้นเคย โดยเพิ่มความสามารถใหม่ในการรองรับการใช้งานย่านความถี่ 6GHz เพิ่มเติมเข้ามา ทำให้อุปกรณ์ Access Point แต่ละชุดสามารถรองรับการใช้งานได้ด้วยประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้น และช่วยให้การออกแบบการใช้ย่านความถี่ภายในระบบ Wi-Fi เป็นไปได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น ดังนี้

Credit : HPE Aruba
 • สามารถใช้ย่านความถี่ 6GHz ที่เสริมเข้ามานี้ ช่วยแบ่งเบาภาระจากย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz ที่ใช้งานอยู่เดิมได้
 • รองรับการใช้งานช่องสัญญาณที่กว้างสูงสุดถึง 160MHz รองรับการใช้งานเพื่อรับส่งข้อมูลวิดีโอความละเอียดสูงหรือระบบ Virtual Reality (VR) สำหรับ Metaverse และ Business Application อื่นๆ ได้
 • ย่านความถี่ 6GHz นี้มีสัญญาณรบกวนที่น้อยกว่าช่องสัญญาณอื่นๆ และไม่โดนรบกวนจากคลื่น Microwave

โดย Access Point ที่สามารถรองรับการใช้งาน Wi-Fi 6E ได้ จะถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกันหลักๆ ได้แก่

Credit : HPE Aruba
 1. Standard Power (SP) AP: รองรับการใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร พร้อมความสามารถ Automated Frequency Coordination Service (AFC) ที่จะช่วยให้ 6GHz Wi-Fi ถูกรบกวนจากสัญญาณอื่นๆ น้อยลง
 2. Low Power Indoor (LPI) AP: รองรับการใช้งานได้ภายในอาคารโดยไม่ต้องมีการเปิดใช้ AFC เหมาะสำหรับการใช้งานภายในภาคธุรกิจองค์กรเป็นหลัก เพื่อเพิ่มช่องสัญญาณเพิ่มเติมจากย่านความถี่ 5GHz
 3. Very Low Power (VLP) AP: รองรับการใช้งานได้ในแบบ Mobile ทั้งภายในและภายนอกอาคาร สำหรับตอบโจทย์การใช้งานในพื้นที่ที่ต้องการความครอบคลุมของสัญญาณขนาดเล็ก หรือการใช้งานแบบ Hotspot เป็นต้น

ปัจจุบันนี้อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi บนย่านความถี่ 6GHz เริ่มมีวางจำหน่ายสู่ตลาดแล้ว และในอนาคตก็จะรองรับเป็นจำนวนมากยิ่งขึ้นไปอีก โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายการของอุปกรณ์ที่รองรับ Wi-Fi 6E ในปัจจุบันได้แล้วที่ https://www.wi-fi.org/product-finder-results?sort_by=default&sort_order=desc&certifications=1275

เริ่มต้นใช้ Wi-Fi 6E ได้ทันที ด้วย Aruba 630 Series Access Point

Aruba 630 Series Access Point (AP) นี้เป็น Campus AP สำหรับติดตั้งใช้งานภายในอาคาร โดยรองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6E ครอบคลุมได้ทั้งย่านความถี่ 2.4GHz (287Mbps), 5GHz (1.2Gbps) และ 6GHz (2.4Gbps) รวมความเร็วสูงสุด 3.9Gbps ด้วยเสาส่งสัญญาณแบบ Tri-Radio 2×2:2 MIMO

Credit: HPE Aruba

ในย่านความถี่ 6GHz นี้จะมีช่องสัญญาณร่วมกัน 1200MHz ซึ่งสามารถแบ่งเป็น Channel ขนาด 160MHz ได้สูงสดุถึง 7 ช่อง สำหรับรองรับ Application ที่ต้องการ Bandwidth สูง, Latency ต่ำโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีโอกาสที่จะมีสัญญาณรบกวนบนย่านความถี่ 6GHz นี้น้อยกว่าย่านความถี่ช่วงอื่นๆ

Aruba 630 Series AP ถูกจัดอยู่ในหมวด LPI AP สำหรับใช้งานในอาคารและกินพลังงานต่ำ โดยสามารถเชื่อมต่อเครือข่าย LAN ได้ด้วยพอร์ต HPE Smart Rate Ethernet ที่รองรับความเร็ว 1/2.5Gbps ด้วยกันถึง 2 ช่อง ทำให้มีปริมาณ Bandwidth ที่เพียงพอต่อการให้บริการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังช่วยเสริมความมั่นคงทนทานให้กับ AP ได้อีกด้วย

ในแง่ของกฎหมาย Aruba 630 Series นี้จะมาพร้อมกับชุดของการตั้งค่าให้สอดคล้องกับข้อกฎหมายด้านการอนุญาตใช้งานย่านความถี่ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละประเทศและแต่ละภูมิภาค ดังนั้นองค์กรจึงสามารถนำมาใช้งานได้อย่างมั่นใจว่าจะไม่ผิดต่อข้อกฎหมายในประเทศไทย

นอกเหนือจากการรองรับย่านความถี่ 2.4/5/6GHz แล้ว Aruba 630 Series นี้ยังรองรับการใช้งาน Bluetooth 5 และ Zigbee ได้ในตัวสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ในองค์กรได้เป็นอย่างดี และยังมีช่อง USB สำหรับช่วยเสริมการเชื่อมต่อสำหรับอุปกรณ์ IoT ในรูปแบบอื่นๆ เพิ่มเติมได้ พร้อมรองรับการทำ Target Wake Time (TWT) เพื่อลดพลังงานการเชื่อมต่อเครือข่ายสำหรับอุปกรณ์ IoT ได้

เช่นเดียวกับ AP รุ่นอื่นๆ Aruba 630 Series นี้มีความสามารถในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่ครบถ้วนมาให้พร้อมใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำ WPA3, Enhanced Open และ WPA2-MPSK ที่จะช่วยให้การออกแบบ Wi-Fi ที่ต้องมีการยืนยันตัวตนและเข้ารหัสข้อมูลเป็นไปได้อย่างมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับโซลูชันด้าน Network Security ของ Aruba ทั้งหมดได้อย่างครอบคลุม

เสริมประสิทธิภาพ Wi-Fi 6E ด้วยหลากหลายเทคโนโลยีจาก Aruba

แน่นอนว่า Aruba ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Wi-Fi สำหรับธุรกิจองค์กร ก็ได้ออกมาประกาศรองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6E อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งยังได้เสริมความสามารถอื่นๆ ที่เหนือขึ้นไปยิ่งกว่ามาตรฐาน เพื่อส่งมอบประสบการณ์การเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้งานภาคธุรกิจใน Aruba 630 Series Access Point เช่น

 • Aruba ClientMatch: จัดการให้ผู้ใช้งานทำการเชื่อมต่อ Wi-Fi ในย่านความถี่ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุดโดยอัตโนมัติด้วย AI พร้อมทำ AP Load Balancing ให้ในตัว
 • Aruba AirMatch: ใช้ Machine Learning เพื่อปรับแต่ง Bandwidth ให้เหมาะสมต่อความหนาแน่นในการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของผู้ใช้งานในแต่ละพื้นที่, ช่วยให้การทำ Roaming ดีขึ้น และทำการปรับแต่ง Channel ที่ให้บริการในแต่ละพื้นที่เพื่อหลบเลี่ยงสัญญาณรบกวนโดยอัตโนมัติ
 • Aruba Air Slice: ให้บริการระบบ Wi-Fi คุณภาพสูงเพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานจะสามารถใช้ Application สำคัญของธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด ด้วยการจัดสรรทรัพยากรคลื่นสัญญาณเพื่อรองรับการใช้งาน Application เหล่านี้โดยเฉพาะ
 • Aruba Advanced Cellular Coexistence (ACC): ระบบกรองสัญญาณที่ช่วยลดการกวนกันของสัญญาณจากระบบเครือข่ายของ Cellular หรือระบบอื่นๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อ Wi-Fi ได้
 • Aruba Intelligent Power Monitoring (IPM): ตรวจสอบ วิเคราะห์  และปรับแต่งการใช้พลังงานของ AP ทั้งหมดในองค์กรโดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยประหยัดพลังงานที่ต้องใช้ในอาคาร

ความสามารถเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของนวัตกรรมจาก Aruba ที่จะช่วยให้การออกแบบและใช้งาน Wi-Fi 6E ในองค์กรเป็นไปได้อย่างเต็มศักยภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการใช้งาน Aruba 630 Series AP จึงสามารถช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถเริ่มต้นใช้งาน Wi-Fi 6E ที่มีทั้งคุณภาพ, ความมั่นคงปลอดภัย และความมั่นคงทนทานในการใช้งานได้เหนือยิ่งกว่า Access Point ทั่วๆ ไป

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม คลิก!! https://forms.gle/ZTFDGo6nNkS6ioAi9
เพื่อขอดาวน์โหลด DATA SHEET – ARUBA 630 SERIES CAMPUS ACCESS POINTS 

สนใจ Aruba Product & Solution หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Line@ : @IT-Insight

โทรสอบถาม: 086-6497942

Email: aekkavut@it-insightpro.com


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …