อัปเกรดระบบเครือข่ายสู่ Wi-Fi 6E ด้วย Aruba 630 Series AP โดย IT Insight

เมื่อธุรกิจต่างๆ เริ่มกลับมาดำเนินการกันได้อย่างเต็มตัว การอัปเกรดระบบ Wi-Fi ให้รองรับต่อการกลับมาทำงานกันในครั้งนี้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นจึงกลายเป็นวาระที่สำคัญอย่างยิ่งของธุรกิจองค์กร ซึ่ง Wi-Fi 6E ก็เป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยตอบโจทย์นี้ในระยะยาวให้กับธุรกิจองค์กรได้เป็นอย่างดี ด้วยการนำย่านความถี่ 6GHz มาใช้พร้อมคุณสมบัติใหม่ๆ ที่น่าจับตามอง

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปร่วมเรียนรู้ถึงแนวทางการออกแบบ Wi-Fi 6E สำหรับใช้งานในภาคธุรกิจให้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมแนะนำ Aruba 630 Series Access Point อุปกรณ์ AP รุ่นใหม่จาก Aruba ที่จะช่วยให้การสร้างระบบเครือข่ายไร้สายแห่งอนาคตเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายกันครับ

ออกแบบระบบเครือข่ายใหม่ ใช้ Wi-Fi 6E เสริมศักยภาพระบบเครือข่ายไร้สาย

Wi-Fi 6E นี้เป็นมาตรฐานเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่ต่อยอดมาจาก Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax ที่เราคุ้นเคย โดยเพิ่มความสามารถใหม่ในการรองรับการใช้งานย่านความถี่ 6GHz เพิ่มเติมเข้ามา ทำให้อุปกรณ์ Access Point แต่ละชุดสามารถรองรับการใช้งานได้ด้วยประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้น และช่วยให้การออกแบบการใช้ย่านความถี่ภายในระบบ Wi-Fi เป็นไปได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น ดังนี้

Credit : HPE Aruba
 • สามารถใช้ย่านความถี่ 6GHz ที่เสริมเข้ามานี้ ช่วยแบ่งเบาภาระจากย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz ที่ใช้งานอยู่เดิมได้
 • รองรับการใช้งานช่องสัญญาณที่กว้างสูงสุดถึง 160MHz รองรับการใช้งานเพื่อรับส่งข้อมูลวิดีโอความละเอียดสูงหรือระบบ Virtual Reality (VR) สำหรับ Metaverse และ Business Application อื่นๆ ได้
 • ย่านความถี่ 6GHz นี้มีสัญญาณรบกวนที่น้อยกว่าช่องสัญญาณอื่นๆ และไม่โดนรบกวนจากคลื่น Microwave

โดย Access Point ที่สามารถรองรับการใช้งาน Wi-Fi 6E ได้ จะถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกันหลักๆ ได้แก่

Credit : HPE Aruba
 1. Standard Power (SP) AP: รองรับการใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร พร้อมความสามารถ Automated Frequency Coordination Service (AFC) ที่จะช่วยให้ 6GHz Wi-Fi ถูกรบกวนจากสัญญาณอื่นๆ น้อยลง
 2. Low Power Indoor (LPI) AP: รองรับการใช้งานได้ภายในอาคารโดยไม่ต้องมีการเปิดใช้ AFC เหมาะสำหรับการใช้งานภายในภาคธุรกิจองค์กรเป็นหลัก เพื่อเพิ่มช่องสัญญาณเพิ่มเติมจากย่านความถี่ 5GHz
 3. Very Low Power (VLP) AP: รองรับการใช้งานได้ในแบบ Mobile ทั้งภายในและภายนอกอาคาร สำหรับตอบโจทย์การใช้งานในพื้นที่ที่ต้องการความครอบคลุมของสัญญาณขนาดเล็ก หรือการใช้งานแบบ Hotspot เป็นต้น

ปัจจุบันนี้อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi บนย่านความถี่ 6GHz เริ่มมีวางจำหน่ายสู่ตลาดแล้ว และในอนาคตก็จะรองรับเป็นจำนวนมากยิ่งขึ้นไปอีก โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายการของอุปกรณ์ที่รองรับ Wi-Fi 6E ในปัจจุบันได้แล้วที่ https://www.wi-fi.org/product-finder-results?sort_by=default&sort_order=desc&certifications=1275

เริ่มต้นใช้ Wi-Fi 6E ได้ทันที ด้วย Aruba 630 Series Access Point

Aruba 630 Series Access Point (AP) นี้เป็น Campus AP สำหรับติดตั้งใช้งานภายในอาคาร โดยรองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6E ครอบคลุมได้ทั้งย่านความถี่ 2.4GHz (287Mbps), 5GHz (1.2Gbps) และ 6GHz (2.4Gbps) รวมความเร็วสูงสุด 3.9Gbps ด้วยเสาส่งสัญญาณแบบ Tri-Radio 2×2:2 MIMO

Credit: HPE Aruba

ในย่านความถี่ 6GHz นี้จะมีช่องสัญญาณร่วมกัน 1200MHz ซึ่งสามารถแบ่งเป็น Channel ขนาด 160MHz ได้สูงสดุถึง 7 ช่อง สำหรับรองรับ Application ที่ต้องการ Bandwidth สูง, Latency ต่ำโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีโอกาสที่จะมีสัญญาณรบกวนบนย่านความถี่ 6GHz นี้น้อยกว่าย่านความถี่ช่วงอื่นๆ

Aruba 630 Series AP ถูกจัดอยู่ในหมวด LPI AP สำหรับใช้งานในอาคารและกินพลังงานต่ำ โดยสามารถเชื่อมต่อเครือข่าย LAN ได้ด้วยพอร์ต HPE Smart Rate Ethernet ที่รองรับความเร็ว 1/2.5Gbps ด้วยกันถึง 2 ช่อง ทำให้มีปริมาณ Bandwidth ที่เพียงพอต่อการให้บริการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังช่วยเสริมความมั่นคงทนทานให้กับ AP ได้อีกด้วย

ในแง่ของกฎหมาย Aruba 630 Series นี้จะมาพร้อมกับชุดของการตั้งค่าให้สอดคล้องกับข้อกฎหมายด้านการอนุญาตใช้งานย่านความถี่ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละประเทศและแต่ละภูมิภาค ดังนั้นองค์กรจึงสามารถนำมาใช้งานได้อย่างมั่นใจว่าจะไม่ผิดต่อข้อกฎหมายในประเทศไทย

นอกเหนือจากการรองรับย่านความถี่ 2.4/5/6GHz แล้ว Aruba 630 Series นี้ยังรองรับการใช้งาน Bluetooth 5 และ Zigbee ได้ในตัวสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ในองค์กรได้เป็นอย่างดี และยังมีช่อง USB สำหรับช่วยเสริมการเชื่อมต่อสำหรับอุปกรณ์ IoT ในรูปแบบอื่นๆ เพิ่มเติมได้ พร้อมรองรับการทำ Target Wake Time (TWT) เพื่อลดพลังงานการเชื่อมต่อเครือข่ายสำหรับอุปกรณ์ IoT ได้

เช่นเดียวกับ AP รุ่นอื่นๆ Aruba 630 Series นี้มีความสามารถในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่ครบถ้วนมาให้พร้อมใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำ WPA3, Enhanced Open และ WPA2-MPSK ที่จะช่วยให้การออกแบบ Wi-Fi ที่ต้องมีการยืนยันตัวตนและเข้ารหัสข้อมูลเป็นไปได้อย่างมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับโซลูชันด้าน Network Security ของ Aruba ทั้งหมดได้อย่างครอบคลุม

เสริมประสิทธิภาพ Wi-Fi 6E ด้วยหลากหลายเทคโนโลยีจาก Aruba

แน่นอนว่า Aruba ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Wi-Fi สำหรับธุรกิจองค์กร ก็ได้ออกมาประกาศรองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6E อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งยังได้เสริมความสามารถอื่นๆ ที่เหนือขึ้นไปยิ่งกว่ามาตรฐาน เพื่อส่งมอบประสบการณ์การเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้งานภาคธุรกิจใน Aruba 630 Series Access Point เช่น

 • Aruba ClientMatch: จัดการให้ผู้ใช้งานทำการเชื่อมต่อ Wi-Fi ในย่านความถี่ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุดโดยอัตโนมัติด้วย AI พร้อมทำ AP Load Balancing ให้ในตัว
 • Aruba AirMatch: ใช้ Machine Learning เพื่อปรับแต่ง Bandwidth ให้เหมาะสมต่อความหนาแน่นในการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของผู้ใช้งานในแต่ละพื้นที่, ช่วยให้การทำ Roaming ดีขึ้น และทำการปรับแต่ง Channel ที่ให้บริการในแต่ละพื้นที่เพื่อหลบเลี่ยงสัญญาณรบกวนโดยอัตโนมัติ
 • Aruba Air Slice: ให้บริการระบบ Wi-Fi คุณภาพสูงเพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานจะสามารถใช้ Application สำคัญของธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด ด้วยการจัดสรรทรัพยากรคลื่นสัญญาณเพื่อรองรับการใช้งาน Application เหล่านี้โดยเฉพาะ
 • Aruba Advanced Cellular Coexistence (ACC): ระบบกรองสัญญาณที่ช่วยลดการกวนกันของสัญญาณจากระบบเครือข่ายของ Cellular หรือระบบอื่นๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อ Wi-Fi ได้
 • Aruba Intelligent Power Monitoring (IPM): ตรวจสอบ วิเคราะห์  และปรับแต่งการใช้พลังงานของ AP ทั้งหมดในองค์กรโดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยประหยัดพลังงานที่ต้องใช้ในอาคาร

ความสามารถเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของนวัตกรรมจาก Aruba ที่จะช่วยให้การออกแบบและใช้งาน Wi-Fi 6E ในองค์กรเป็นไปได้อย่างเต็มศักยภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการใช้งาน Aruba 630 Series AP จึงสามารถช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถเริ่มต้นใช้งาน Wi-Fi 6E ที่มีทั้งคุณภาพ, ความมั่นคงปลอดภัย และความมั่นคงทนทานในการใช้งานได้เหนือยิ่งกว่า Access Point ทั่วๆ ไป

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม คลิก!! https://forms.gle/ZTFDGo6nNkS6ioAi9
เพื่อขอดาวน์โหลด DATA SHEET – ARUBA 630 SERIES CAMPUS ACCESS POINTS 

สนใจ Aruba Product & Solution หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Line@ : @IT-Insight

โทรสอบถาม: 086-6497942

Email: aekkavut@it-insightpro.com


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2022

Bay Computing บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำของไทย ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “Checkup Your Cybersecurity Vital Sign with …

Office365 มีปัญหาเพราะ false positive ของ SNORT บน Meraki

รายงานเคสกลุ่มแรกๆ ที่ไม่สามารถเข้าถึงการบริการของ Office356 ได้ มาจากภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย (EMEA) Microsoft ได้ทำการตรวจสอบปัญหาที่ผู้ใช้บางรายในภูมิภาค EMEA ไม่สามารถเชื่อมต่อกับบริการ Microsoft Office365 บางรายการได้ …