Black Hat Asia 2023

UOB สนับสนุน SMEs ไทย นำทัพโซลูชันที่ตอบโจทย์จาก The FinLab ปรับธุรกิจสู่ Smart Business ในงาน ASEAN SME TECH SUMMIT 2021

ท่ามกลางภาวะวิกฤตจาก COVID-19 นั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีได้กลายมาเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางทั่วโลกสามารถปรับตัวและอยู่รอดได้ท่ามกลางความผันผวนและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอยู่ทุกชั่วขณะ

UOB ในฐานะของธนาคารที่เป็นผู้นำการให้บริการแก่ธุรกิจ SMEs และมีเครือข่ายทั่วภูมิภาค ร่วมกับ The FinLab ผู้ร่วมขับเคลื่อนการนำเทคโนโลยีไปใช้โดยได้รับการสนับสนุนจากธนาคารยูโอบี เพื่อช่วยเหลือธุรกิจในการเดินทางสู่โลกดิจิทัล จัดงานสัมมนาออนไลน์ ASEAN SME TECH SUMMIT 2021 เพื่อให้ธุรกิจ SMEs ทั่วอาเซียน ได้รู้จักกับนวัตกรรมโซลูชันใหม่ๆ ที่จะเข้ามาตอบโจทย์การปรับเปลี่ยนธุรกิจ SMEs ให้ก้าวสู่การเป็น Smart Business อย่างเต็มตัว ขณะเดียวกัน ยังช่วยผลักดัน SMEs ไทย ปรับตัวทางดิจิทัลผ่านโครงการ Smart Business Transformation อีกด้วย

ทัพโซลูชันที่ตอบโจทย์สำหรับ SMEsหลากหลายอุตสาหกรรม ในงาน ASEAN SME TECH SUMMIT 2021

งาน ASEAN SME TECH SUMMIT 2021 เป็นงานสัมมนาออนไลน์ประจำปีของ The FinLab เพื่อรวบรวมโซลูชันตอบโจทย์  SMEs ที่สนใจการทำ Digital Transformation ให้ได้อัปเดตบริการโซลูชันครอบคลุมความต้องการรอบด้าน ซึ่งปีนี้เรียกว่าขนทัพผู้พัฒนาโซลูชันกว่า 19 ราย จากโครงการภายใต้ The FinLab  มานำเสนอนวัตกรรมของตนเอง พร้อมส่วนลดและข้อเสนอสุดพิเศษ โดยแบ่งการโชว์เคสตามประเภทธุรกิจ ได้แก่ Retail, F&B, Microbusiness และ B2B

ประเดิมด้วยโซลูชันสำหรับกลุ่มธุรกิจ Retail ที่ตอนนี้หันมาให้ความสำคัญกับการวางกลยุทธ์การตลาดแบบ Omnichannel ผสานทุกช่องทางธุรกิจเพื่อพิชิตใจลูกค้า ดังนั้นการนำเอาโซลูชันเข้ามาช่วยเชื่อมประสานระหว่างออฟไลน์และออนไลน์อย่างไร้รอยต่อ รวมถึงใช้ระบบ AI มาจัดการวิเคราะห์ข้อมูลแล้วแปรเปลี่ยนเป็นอินไซต์ ก็จะเสริมประสบการณ์ลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในงานมีการนำเสนอโซลูชันที่เหมาะกับธุรกิจ Retail หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น

 • Zaviago ระบบสร้างเว็บไซต์ธุรกิจและหน้าร้าน E-Commerce โดยไม่ต้องเขียนโค้ด
 • Innergia Labs บริการวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับธุรกิจ Retail
 • Synagie บริการด้าน E-Commerce แบบครบวงจร
 • Shopmatic บริการด้าน Omnichannel เชื่อมต่อช่องทางการชำระเงินและจัดส่งสินค้า
 • Kaddra บริการโซลูชัน E-Commerce และ Marketing เน้นการใช้งานผ่านมือถือ

และโซลูชันรองรับเทรนด์ปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัลสำหรับกลุ่มธุรกิจ F&B เพิ่มประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นในการทำงานยุค New Normal อาทิ โซลูชันคลาวด์ด้านการจัดซื้อ, โซลูชันวิเคราะห์ข้อมูล, ระบบ POS รวมถึง แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับออกแบบงานกราฟฟิกดีไซน์

 • EzyProcure แพลตฟอร์มคลาวด์สำหรับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง
 • AImazing โซลูชันครบวงจร สำหรับงานด้านการตลาดและวิเคราะห์ข้อมูล
 • Qashier ระบบบริหารจัดการการขายหน้าร้าน (POS) แบบ All-in-One
 • Designs.ai แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับออกแบบงานกราฟฟิกดีไซน์และวิดีโอ

พร้อมกันนี้ ยังมีการนำเสนอโซลูชันสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก หรือ Microbusiness ที่มีความต้องการใช้งานโซลูชันแตกต่างกันไป ซึ่งงานนี้มีโซลูชันในด้านต่างๆ เช่น Email Marketing, แพลตฟอร์ม E-commerce, ซอฟต์แวร์บริหารจัดการงานด้านบัญชี ฯลฯ มาให้ SMEs ทำความรู้จักและรับฟังข้อมูลเพิ่มเติมจาก ตัวแทนผู้พัฒนาโซลูชัน

 • Taximail บริการ Email Marketing ที่วัดผลได้แบบ Real-Time
 • Skale บริการ Marketing Tool แบบ All-in-One
 • CombineSell แพลตฟอร์มด้าน Multichannel E-commerce แบบครบวงจร
 • Forma แพลตฟอร์มบริหารจัดการ Workflow ที่สามารถกำหนดเองได้
 • Xero ซอฟต์แวร์บริหารจัดการงานด้านบัญชีบนระบบคลาวด์

โชว์เคสโซลูชันที่เหมาะสำหรับธุรกิจ B2B

 • Venio บริการ Cloud CRM สำหรับบริหารจัดการฝ่ายขายได้ผ่าน Smartphone
 • OrangeFin Asia โซลูชัน Robotic Process Automation จัดการกระบวนการทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ
 • Novocall โซลูชันแบบคลิกเพื่อให้โทรกลับ จากบนเว็บไซต์
 • QuickDesk โซลูชันสำหรับงานขายและ CRM
 • SourceSage บริการด้าน E-Commerce และ Digital Marketing สำหรับธุรกิจ B2B

จะเห็นได้ว่าโซลูชันที่ถูกนำมาเสนอในงาน ASEAN SME TECH SUMMIT 2021 ครั้งนี้มีหมวดหมู่ที่หลากหลายมาก ถึงแม้บางโซลูชันจะอยู่ในหมวดหมู่เดียวกันแต่ก็มีความต่างกันในเชิงรายละเอียด เพื่อให้ธุรกิจที่สนใจสามารถเลือกนำโซลูชันที่เหมาะสมกับธุรกิจของตนเองมากที่สุดไปใช้งานได้นั่นเอง

3 โซลูชัน จากผู้พัฒนาชาวไทย

อีกหนึ่งความพิเศษของงาน ASEAN SME TECH SUMMIT 2021 นอกจากจะมีบริการสำหรับหลากหลายอุตสาหกรรมแล้ว ยังรวบรวมผู้พัฒนาโซลูชันจาก 3 ประเทศ ทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย และเป็นครั้งแรกที่มีผู้พัฒนาโซลูชันของประเทศไทยเข้าร่วมงาน ในส่วนของการใช้งานจะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปดูข้อมูลแบบเจาะลึกกันครับ

Zaviago ระบบสร้างเว็บไซต์ธุรกิจและหน้าร้าน E-Commerce โดยไม่ต้องเขียนโค้ด

Credit: Zaviago

Zaviago คือบริการระบบสร้างเว็บไซต์ในแบบ No-Code จากผู้พัฒนาชาวไทย ที่จะช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถทำการออกแบบเว็บไซต์ได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องมีความรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมแต่อย่างใด โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น

 • เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถเปิดเว็บที่หลากหลาย ทำให้สามารถทดลองสร้างเว็บไซต์บนระบบของ Zaviago ได้อย่างง่ายดาย
 • มี Template ที่สวยงามให้พร้อมใช้งานได้ทั้งแบบฟรีและแบบที่มีค่าใช้จ่าย โดยสามารถทำการปรับแต่งส่วนประกอบต่างๆ ของเว็บไซต์เองได้ด้วยการลากวาง
 • มีระบบหลังบ้านสำหรับการทำ E-Commerce อย่างครบวงจร ทั้งการจัดการ Order, การจัดการ Stock, การบริหารจัดการ Promotion และ Online Payment ที่มั่นคงปลอดภัย รองรับการชำระเงินที่ครอบคลุมและทันสมัย ได้แก่ บัตรเครดิต, บัตรเดบิต, LINE Pay, Mobile Banking, True Wallet, Bitcoin และการผ่อนชำระ
 • มีระบบเชื่อมต่อกับ Platform ที่ลูกค้าในไทยใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น  Shopee, Lazada, LINE OA, Facebook Store และ Google Shopping และบริหารเชื่อมต่อระบบขนส่งต่างๆ จาก  Kerry Express, Thai Post และผู้ให้บริการขนส่งรายอื่นๆ อีกมากมาย
 • สามารถสร้างเว็บไซต์หลายภาษา เพื่อรองรับลูกค้าจากนานาชาติได้
 • มีทีมงานชาวไทยคอยสนับสนุนการสร้างเว็บไซต์ของธุรกิจ และยังมีคอร์สออนไลน์เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเรียนรู้เทคโนโลยีได้ด้วยตนเอง

Venio บริการ Cloud CRM สำหรับบริหารจัดการฝ่ายขายได้ผ่าน Smartphone

Credit: Venio

Venio ไม่เพียงแต่จะทำให้ธุรกิจสามารถทำการบันทึกและจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าแต่ละคนในแต่ละองค์กรได้อย่างเป็นระบบระเบียบเท่านั้น แต่ยังช่วยให้พนักงานฝ่ายขายแต่ละคน สามารถวางแผนกิจกรรมและบันทึกสถานะของงานขายแต่ละงานได้ สามารถตรวจสอบและติดตามการขายได้ง่ายมากขึ้นผ่านดีลสเตจ และ sales pipeline ในขณะที่หัวหน้าฝ่ายขายเองก็สามารถตรวจสอบและวิเคราะห์แนวโน้มภาพรวมของการขาย จากหน้า dashboard และรายงานต่างๆ ทำให้การบริหารจัดการฝ่ายขายเกิดขึ้นได้อย่างเป็นระบบ และมีข้อมูลประกอบทุกการตัดสินใจ

เมื่อฝ่ายขายได้ทำการปิดการขายไปแล้ว Venio เองก็ยังสามารถช่วยสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ด้วยการเปิดเคสลูกค้าและส่งต่อให้ Customer Service ช่วยดูแลบริการหลังการขายให้กับลูกค้าแต่ละราย โดยที่ทีมขายแต่ละคนเองก็ยังเข้ามามีส่วนช่วยลูกค้าคนสำคัญของตนเองผ่านการติดตามสถานะการให้บริการได้อย่างใกล้ชิด  นอกจากนี้ Venio ยังสามารถแจ้งเตือนให้ติดตามโอกาสการขายต่างๆ เพื่อให้เกิดการขายซ้ำหรือขายเพิ่มในลูกค้ารายเดิมๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Taximail บริการ Email Marketing ที่วัดผลได้แบบ Real-Time

Credit : Taximail

Taximail เปิดให้ธุรกิจสามารถติดต่อลูกค้าของตนเองได้อย่างง่ายดายผ่านช่องทาง Email โดย Taximail สามารถรองรับการส่ง Email จำนวนหลายพันฉบับไปจนถึงหลายล้านฉบับให้กับลูกค้าของธุรกิจแต่ละรายได้โดยอัตโนมัติ ด้วยเครื่องมือในการออกแบบ Email ให้มีความสวยงาม  พร้อมสร้างความน่าเชื่อถือและเพิ่มโอกาสให้ Email ถึง Inbox ของผู้รับมากที่สุด

โดยทั่วไปแล้ว Taximail จะถูกธุรกิจ SMEs นำไปประยุกต์ใช้งานด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่

 • Email Marketing คือ การส่ง Email การตลาดเพื่อแจ้งเปิดตัวผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ หรือนำเสนอโปรโมชันใหม่ๆ แก่ลูกค้า
 • Transactional Email คือ การผูกระบบ Email เข้ากับระบบอื่นๆ เช่น ระบบสมัครสมาชิก หรือ E-Commerce เพื่อให้เกิดการส่ง Email โดยอัตโนมัติไปยังลูกค้าเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ต้องการ เช่น ยืนยันผลการสมัครสมาชิก, ยืนยันผลการสั่งซื้อสินค้า หรือแจ้งการส่งสินค้า เป็นต้น

และถึงแม้งาน ASEAN SME TECH SUMMIT 2021 จะจบลงไปแล้ว ทาง The FinLab ก็ยังคงเปิดช่องทางออนไลน์เพื่อให้ธุรกิจ SMEs ไทยสามารถทำการจับคู่ความต้องการทางธุรกิจของตนเองเข้ากับโซลูชันทางด้านเทคโนโลยีจากผู้พัฒนาได้ และมีโปรแกรมให้ SMEs เริ่มเส้นทาง Digital ได้สะดวกง่ายครบจบในที่เดียว ด้วย “Digital Transformation Starter Kit” บนเว็บไซต์ของ The FinLab

UOB และ The FinLab เบื้องหลังความสำเร็จของธุรกิจไทย นำโซลูชันชั้นนำมาเสริมศักยภาพธุรกิจ SMEs แล้วมากกว่า 500 รายในโครงการ Smart Business Transformation

ปัจจุบัน UOB และ The FinLab ได้กลายเป็นผู้เชื่อมโยงเจ้าของโซลูชันหลากหลายประเทศ เข้ากับธุรกิจ SMEs ไทย ผ่านความร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa), สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.), สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และพันธมิตรภาคเอกชนอีกหลายราย ดำเนินโครงการ Smart Business Transformation เพื่อผลักดันการนำเทคโนโลยีไปใช้งานในภาคธุรกิจ SMEs ของไทยอย่างเต็มตัว รวมถึงนำผู้พัฒนาโซลูชันชาวไทยเปิดตัวออกสู่ตลาดต่างประเทศ

บทบาทหลักของ The FinLab จะเข้ามาช่วยวิเคราะห์ ประเมินผู้พัฒนาโซลูชันที่เข้าร่วมในโครงการเพื่อให้ตอบโจทย์ SMEs อย่างแท้จริง ทั้งการ Implement ใช้งานได้ง่าย ผู้ให้บริการมีความน่าเชื่อถือ มีราคาที่ SMEs สามารถเอื้อมถึง ซึ่งจะเป็นการช่วยขจัดความเครียดและความท้าทายที่ SMEs ต้องเผชิญในการค้นหาโซลูชันที่เหมาะสมกับธุรกิจ ไปพร้อมกับการทำความเข้าใจความต้องการของ SMEs ก่อนที่จะแนะนำให้จับคู่โซลูชัน

ประกอบกับความเชื่อที่ว่า การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล คือ การวิ่งมาราธอน The FinLab จึงมุ่งเน้นที่การเรียนรู้และยกระดับทักษะผ่านเวิร์กช็อปด้านเทคโนโลยี (Tech workshop), Master Classes และ Webinar ต่างๆ ที่นำผู้เชี่ยวชาญมาแชร์ข้อมูลเชิงลึก เพื่อหวังว่าจะทำให้เกิดการปรับเปลี่ยน Mindset และทำให้ SMEs เปิดใจที่จะเริ่มต้นใช้งานเทคโนโลยี และ Transform ตัวเองอย่างต่อเนื่อง

เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Smart Business Transformation จาก UOB และ The FinLab ได้ทันทีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เพราะ ‘พันธมิตร’ คือหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจในโลกดิจิทัล โครงการ Smart Business Transformation สามารถผลักดันความร่วมมือของพันธมิตรทางธุรกิจภายใต้โครงการ นอกจากจะช่วย SMEs ปรับตัวทางด้านดิจิทัล ให้คำปรึกษาจับคู่ให้เจอโซลูชันที่ใช่ และปรับใช้ให้มีประสิทธิภาพแล้ว ยังสนับสนุนผู้พัฒนาโซลูชันที่เปี่ยมไปด้วยศักยภาพและมีจุดมุ่งหมายเดียวกันในการช่วยเหลือธุรกิจ SMEs พร้อมต่อยอดให้กลุ่ม SMEs และ ผู้พัฒนาโซลูชัน จับมือกันเติบโตอย่างยั่งยืน

สำหรับธุรกิจ SMEs หรือองค์กรใดที่สนใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Smart Business Transformation จาก UOB และ The FinLab เพื่อทำความรู้จัก, พูดคุย และทดลองใช้งานโซลูชัน นวัตกรรมใหม่ๆ จากทั่วอาเซียน สามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการได้ดังนี้

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ The FinLab สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://thefinlab.com/th/thailand/ หรือติดตามข่าวสารผ่านทาง Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/thefinlab.th/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

[Video] บริการของ Metro Cloud

Metro Cloud บริการ Cloud เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรอย่างแท้จริง ด้วยการวางสถาปัตยกรรม Cloud บน Data Center ถึง 3 แห่ง ใช้ 2 แห่งแบบ Active-Active และอีก 1 แห่งสำหรับ Disaster Recovery มั่นใจได้ในความมั่นคงทนทาน