University of Calgary ประเทศแคนาดา จ่ายค่าไถ่ให้อาชญากรไซเบอร์เป็นจำนวนเงินกว่า $20,000 หรือประมาณ 700,000 บาท เพื่อปลดรหัสไฟล์ข้อมูลของมหาวิทยาลัยหลังถูก Ransomware โจมตีกว่า 100 ระบบเมื่อเดือนที่ผ่านมา
มหาวิทยาลัยชื่อดังจากแคนาดาถูก Ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่โจมตีเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยข้อมูลสำคัญของมหาวิทยาลัยถูกเข้ารหัสไปกว่า 100 ระบบ และเนื่องจากทางมหาวิทยาลัยไม่ได้มีการสำรองข้อมูล ผู้ดูแลระบบ IT ของมหาวิทยาลัยจึงตัดสินใจจ่ายค่าไถ่ตามคำเรียกร้องของแฮ็คเกอร์เป็นจำนวนเงินกว่า 700,000 บาทผ่านทาง Bitcoins
“ขณะนี้มหาวทิยาลัยกำลังอยู่ในกระบวนการประเมินและตรวจสอบกุญแจสำหรับปลดรหัส ซึ่งกระบวนการดังกล่าวกินเวลานานมาก และจำเป็นต้องทำด้วยความระมัดระวัง ต้องเข้าใจว่ากุญแจสำหรับปลดรหัสไม่ได้ช่วยให้สามารถกู้คืนไฟล์ได้โดยอัตโนมัติ และไม่มีอะไรการันตีว่าจะปลดรหัสไฟล์คืนกลับมาได้ทั้งหมด ฝ่าย IT กำลังทำงานอย่างเต็มความสามารถเพื่อให้ระบบทั้งหมดกลับคืนสู่สภาพเดิมอีกครั้งหนึ่ง” — Linda Dalgetty รองประธานด้านบริการและการเงินของมหาวิทยาลัยอธิบาย
นอกจากนี้ Dalgetty ยังระบุอีกว่า กำลังประสานงานกับทางตำรวจแคนาดาเพื่อเก็บรวบรวมหลักฐานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ยังไม่สามารถระบุรายละเอียดให้ได้มากไปกว่านี้
ระบบอีเมลของมหาวิทยาลัยเพิ่งถูกกู้คืนได้เมื่อวานนี้ แต่เป็นระบบใหม่ที่ทางมหาวิทยาลัยทำขึ้น ไม่ใช่ระบบเดิมที่ถูกเข้ารหัสข้อมูลอยู่
ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/06/08/uni_calgary_pays_ransomware_crims/
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย







