UMI ธุรกิจกระเบื้องไทยพันล้าน ปรับระบบบริหารด้วย SAP สู่การเติบโตที่ยั่งยืน

การบริหารจัดการธุรกิจและปรับปรุงประสิทธิภาพให้ได้อย่างต่อเนื่องนั้น ถือเป็นหัวใจสำคัญของหลายๆ ธุรกิจไทยที่เติบใหญ่ในระดับพันล้าน บริษัทสหโมเสคอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) เองก็ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่ยึดหลักการดังกล่าว และเริ่มก้าวสู่การเติบโตที่ยั่งยื่นด้วยการใช้งาน SAP S/4HANA ในการบริหารจัดการธุรกิจแล้ว

UMI: เมื่อธุรกิจกระเบื้องไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงาม

Credit: UMI

หากพูดถึงชื่อ บมจ.สหโมเสคอุตสาหกรรม หรือ The Union Mosaic Industry Public Company Limited (UMI) คนที่ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์นั้นก็อาจจะรู้จักกันดี แต่สำหรับคนทั่วไปก็คงรู้จักกับแบรนด์ผลิตภัณฑ์ของ UMI อย่างกระเบื้อง Duragres และ Cergres เสียมากกว่า ซึ่งทั้ง 2 แบรนด์นี้ต่างก็เป็นแบรนด์กระเบื้องชั้นนำสำหรับใช้ตกแต่งอาคารบ้านเรือนให้มีความสวยงาม พร้อมด้วยความแข็งแกร่งทนทานให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อไปใช้งานได้อย่างมั่นใจ

UMI ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2516 ในฐานะของผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระเบื้อง และได้เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ภายในปี พ.ศ. 2532 โดยตั้งเป้าจะเป็นผู้ผลิตกระเบื้องชั้นนำ ด้วยการเริ่มต้นจากการผลิตกระเบื้องแบรนด์ Duragres ที่มุ่งเน้นเรื่องของความแข็งแกร่งและทนทาน พร้อมด้วยความสวยงามเพื่อให้ตอบสนองทุกความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภคอีกทั้ง UMI ยังเป็นผู้นำทางด้านการนำเทคโนโลยีการพิมพ์ลายผิวหน้ากระเบื้องเซรามิคด้วยระบบ Digital หรือ Full Hi-Definition Printing Technology เข้ามาใช้ในประเทศไทยอีกด้วย

ในปี พ.ศ.  2555 UMI ได้ประกาศควบรวมกิจการบริษัท ที.ที. เซรามิค จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตกระเบื้องพอร์ซเลนอันดับ 1 ของประเทศไทย ทำให้แบรนด์ Cergres เป็นส่วนหนึ่งของ UMI เป็นต้นมา

ผลิตภัณฑ์กระเบื้อง UMI ได้มีการพัฒนาทั้งลวดลาย และเทคนิคของการผลิต ที่ทำให้กระเบื้องมีผิวสัมผัสและลวดลาย ที่สามารถทดแทนวัสดุจากธรรมชาติ มีความสวย สมจริง เช่น ลายไม้ ลายหิน และหินอ่อน เป็นต้น อีกทั้งยังคำนึงถึงการใช้งานทั้งภายในและภายนอก โดยยังรักษาคุณสมบัติด้านต่างๆ ให้เป็นไปตามที่มาตรฐาน มอก. กำหนด เพื่อให้ได้กระเบื้องที่ผู้บริโภคสามารถใช้งานได้มั่นใจ

Credit: UMI

ธุรกิจของ UMI นั้นเติบโตอย่างต่อเนื่องจนมีรายรับในหลักพันล้านบาทต่อปี และยังมีแผนพัฒนาธุรกิจต่อไปให้สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน ด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ให้การนำเสนอและเลือกใช้กระเบื้องเป็นเรื่องง่ายที่ผู้บริโภคสามารถทำได้เอง รวมถึงการปรับปรุงระบบบริหารจัดการของธุรกิจให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ UMI ได้ที่ http://www.umi-tiles.com

การบริหารจัดการ คือรากฐานที่สำคัญต่อการเติบโตของ UMI

 

คุณสมบูรณ์ อุรานุกูล  Managing Director, General Manager. The Union Mosaic Industry Public Co., Ltd.

แนวทางการเติบโตของ UMI นั้นคือการมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการสร้างนวัตกรรมใหม่ โดยการมุ่งเน้นพัฒนาบุคลากร เพื่อให้สามารถควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์และการบริการได้เป็นอย่างดี ผู้บริหารจึงให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเกี่ยวกับการบริหารจัดการ และการนำระบบบริหารจัดการระดับสากลมาประยุกต์ใช้ในองค์กรและพัฒนาปรับปรุงระบบบริหารคุณภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า

เดิม UMI มีการนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาใช้ในการเสริมกระบวนการในการบริหารจัดการงานต่างๆ มาโดยตลอด และระบบ Enterprise Resource Planning หรือ ERP นั้นก็มีความสำคัญสูงในฐานะระบบ Business Application หลักที่จะช่วยให้ธุรกิจขับเคลื่อนมาได้อย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยการเติบโตของธุรกิจในปัจจุบัน ระบบ ERP จึงไม่สามารถตอบสนองการใช้งานที่เพิ่มขึ้นได้อย่างเพียงพอ

ธุรกิจเติบใหญ่ ระบบ ERP ใหม่จึงจำเป็น

ระบบ ERP เดิมที่ใช้งานอยู่นั้นถึงแม้จะรองรับต่อการดำเนินธุรกิจในอดีต แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงแนวโน้มของการทำ Digital Transformation ที่กำลังเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในภาคธุรกิจการผลิต UMI จึงต้องหาระบบ ERP ใหม่ที่มีความสามารถพื้นฐานครบถ้วน, รองรับการปรับแต่งให้เหมาะสมกับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจได้เป็นอย่างดี ต้องมีความเร็วสูงเพื่อรองรับการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงต้องสามารถเปิดรับนวัตกรรมใหม่ๆ ได้

อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยว่าธุรกิจผลิตกระเบื้องจะมีนวัตกรรมอะไรเพิ่มเติมได้ นอกจากนวัตกรรมเทคโนโลยีด้านการผลิตกระเบื้องใหม่ๆ ในส่วนของสายการผลิตแล้ว ทาง UMI เองก็ได้เปิดรับนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างเช่นการจับมือกับ Homeprise เพื่อเปิดนำเทคโนโลยี 3D, Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) เพื่อแสดงผลกระเบื้องในแบบสมจริงในมุมต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อกระเบื้องไปใช้งานได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้นกว่าเดิม พร้อมเปิดให้เหล่านักออกแบบได้รู้จักกับผลิตภัณฑ์กระเบื้องมากขึ้น ส่งผลให้สามารถนำไปใช้ในงานออกแบบได้มากขึ้นในอนาคตด้วย

ภาพจากงานแถลงข่าวความร่วมมือระหว่าง UMI และ Homeprise

ตัวอย่างดังกล่าวนี้เป็นเพียงหนึ่งในนวัตกรรมที่ทาง UMI ได้ออกมาเปิดเผยแล้ว และหลังจากนี้ก็คาดว่าจะมีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ และสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง ระบบศูนย์กลางของธุรกิจอย่าง ERP จึงถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ UMI สามารถก้าวต่อไปได้ในเส้นทางของผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมได้ โดยยังคงมีการบริหารจัดการที่ครอบคลุมรองรับต่อธุรกิจใหม่, การผลิตใหม่, กระบวนการใหม่ และนวัตกรรมใหม่ได้พร้อมๆ กัน

UMI เลือกใช้ SAP S/4HANA โดย ISS Consulting รองรับอนาคตที่ต้องเติบโตด้วยนวัตกรรม

UMI ได้เลือกใช้งาน SAP S/4HANA ระบบ ERP ชั้นนำจาก SAP โดยมีบริษัท ISS Consulting (Thailand) Ltd. เป็นผู้ให้บริการด้านระบบ SAP ทั้งหมดตลอดจนให้คำปรึกษา ให้สามารถใช้งานตอบโจทย์ของ UMI ได้ โดยความต้องการเบื้องต้นของ UMI ในระบบ ERP นั้นมีดังนี้

  1. ครอบคลุมการจัดการด้านการเงิน, การควบคุมต้นทุน, การขาย, การจัดการวัตถุดิบ, การจัดการระบบการผลิตได้
  2. สามารถปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่น รองรับการเติบโตของธุรกิจในอนาคตที่ยังมี Requirement ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์ต่างๆ
  3. มีระบบ Business Intelligence เพื่อให้สามารถสร้างรายงานทางธุรกิจได้อย่างคล่องตัว และเข้าถึงข้อมูลธุรกิจได้ตามต้องการ

ISS Consulting ได้ตีโจทย์ข้อนี้ด้วยการเลือกใช้โมดูลต่างๆ ของ SAP ที่เหมาะสม ดังนี้

  • SAP Financial Accounting (FI) ระบบบริหารจัดการและควบคุมการเงินขององค์กร สำหรับใช้ในการจัดการธุรกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในธุรกิจ
  • SAP Controlling (CO) ระบบบริหารจัดการการวางแผน, การออกรายงาน และการติดตามกระบวนการต่างๆ ในธุรกิจ ที่รองรับทั้งการตรวจสอบและจัดการงบประมาณค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้น
  • SAP Materials Management (MM) ระบบบริหารจัดการวัตถุดิบในการผลิต ทั้งการวางแผนการผลิต, การจัดซื้อวัตถุดิบ, การจัดการใบสั่งซื้อสินค้า และอื่นๆ
  • SAP Sales and Distribution (SD) ระบบสำหรับบริหารจัดการการขายและการกระจายสินค้า ครอบคลุมตั้งแต่การออกใบเสนอราคา, การกำหนดราคาสินค้า, การออกเอกสารต่างๆ ไปจนถึงการบริหารจัดการคลังสินค้าและการขนส่ง
  • SAP Production Planning (PP) ระบบสำหรับการบริหารจัดการการผลิตโดยเฉพาะ ที่ผสานรวมทั้งข้อมูลการผลิต, ข้อมูลคลังสินค้า, ข้อมูลคำสั่งซื้อขาย และอื่นๆ เพื่อให้สามารถวางแผนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
  • SAP BOBJ ระบบ Business Intelligence หรือ BI ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างรายงานด้านธุรกิจต่างๆ ได้รวดเร็วด้วยตนเอง ทำให้การนำข้อมูลทางธุรกิจไปใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างคล่องตัว และเข้าถึงได้จากทุกอุปกรณ์ในทุกที่ทุกเวลา

การเลือกใช้ SAP S/4HANA นี้จะมีข้อดีในแง่ของความเร็วของระบบที่สูงมากพอที่จะพัฒนา Business Application ต่างๆ ต่อยอดได้โดยไม่มีประเด็นด้านประสิทธิภาพของระบบในอนาคต, ความสามารถในการต่อยอดด้วยโมดูลต่างๆ ของ SAP เอง, การรองรับการเชื่อมต่อกับ Mobile Application เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลธุรกิจได้จากทุกที่ทุกเวลา และการรองรับการผสานรวมเข้ากับนวัตกรรมใหม่ๆ แห่งอนาคตอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Internet of Things (IoT), Blockchain, Artificial Intelligence (AI), Machine Learning หรือแม้แต่ Cloud ก็ตาม

หลังจากนี้ไป UMI และ ISS Consulting จะร่วมมือกันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีจาก SAP ต่อยอดเพื่อปรับปรุงให้ระบบมีความเหมาะสมต่อการนำมาใช้งานในธุรกิจเดิมของ UMI ทั้งหมด พร้อมทั้งยังเปิดช่องให้สามารถพัฒนาต่อยอดเพื่อรองรับการเติบโตในด้านต่างๆ ของธุรกิจในอนาคตได้ โดยมีเป้าหมายหลักคือการทำให้ธุรกิจของ UMI นั้นสามารถขับเคลื่อนได้ด้วยข้อมูลในแบบ Data-Driven ในปัจจุบัน ก่อนที่จะก้าวไปสู่การเป็นผู้นำนวัตกรรม Digital ใหม่ๆ ในธุรกิจผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระเบื้องชั้นนำของประเทศไทยต่อไป

เกี่ยวกับ ISS Consulting (Thailand) Ltd.

บริษัท ไอเอสเอสคอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ผู้เชี่ยวชาญในด้านการออกแบบ พัฒนา และติดตั้งระบบ IT รวมถึงระบบ E-Commerce แบบครบวงจรให้แก่องค์กรขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ และเป็นผู้นำ  ด้านการบริการดูแลระบบ SAP (Application Management Services) ในประเทศไทย ที่มีความชำนาญอย่างสูงและมีประสบการณ์มามากกว่า 19 ปี

ปัจจุบัน บริษัท ไอเอสเอสคอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับการแต่งตั้งจาก SAP ให้เป็นพาร์ทเนอร์ระดับ Platinum ที่มุ่งเน้นนำเสนอโซลูชั่นที่เป็นประโยชน์กับองค์กรธุรกิจหลากหลาย

นอกจากนี้หากผู้อ่านนักการตลาดที่อยากจะปรึกษาเรื่องSAP เพื่อพัฒนาระบบบริหารการจัดการในองค์กรมากขึ้น ISS Consulting พร้อมให้คำปรึกษาในทุกกลุ่มประเภทธุรกิจเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ ISS Consulting (Thailand) ได้ที่ http://www.issconsulting.co.th/ หรือโทร 02 237 0553


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผลักดัน โครงการใหม่เพื่อเร่งการเติบโตอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนในปี 2565 และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

บริษัทร่วมมือกับรัฐบาลไทย เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งผู้ประกอบการขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อยให้ขยายฐานธุรกิจไปทั่วโลก เติบโต และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

Supercloud คืออะไร? เทรนด์ใหม่ที่ธุรกิจองค์กรทุกแห่งต้องรู้

Supercloud ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ ในงานสัมมนาทางด้าน Cloud และ IT Infrastructure ทั่วโลก และเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่ในอนาคตน่าจะต้องถูกใช้งานโดยธุรกิจองค์กรทุกแห่ง ถ้าคุณยังไม่เคยรู้จักมาก่อนว่า Supercloud คืออะไร วันนี้ทีมงาน TechTalkThai และ …