CDIC 2023

Ubuntu เตรียมเลิกสนับสนุน 32-bit CPU ตามค่ายอื่นๆ แล้ว

Linux Distribution หลักหลายค่าย ได้ตกลงที่จะเลิกสนับสนุน CPU 32-bit กันในอนาคตแล้ว เพื่อลดเวลาที่ต้องใช้ในการ Port ระบบให้รองรับ 32-bit และการทดสอบการทำงานบน 32-bit Hardware อย่าง i386

ubuntu_techtalkthai_banner

ทางด้าน Ubuntu นั้นได้ประกาศออกมาว่า Ubuntu 18.10 จะรองรับแต่ 64-bit เท่านั้น ซึ่งแปลว่า Ubuntu จะไม่รองรับ 32-bit CPU ตั้งแต่เดือนเมษายนของปี 2021 เป็นต้นไป ในขณะที่การสนับสนุนทางด้านความปลอดภัยของระบบ 32-bit นั้นจะดำเนินไปถึงแค่เดือนเมษายนของปี 2023 เท่านั้น

ทางด้าน OpenSUSE เองก็ได้ออกมาบอกด้วยเช่นกันว่าการสนับสนุน 32-bit CPU นั้นเป็นการเพิ่มภาระในการทดสอบเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า อีกทั้ง 32-bit Hardware ที่จะนำมาทดสอบเองนั้นก็หายากมากด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ท้ายที่สุดแล้ว ถ้าหากผู้ใช้งานยังคงต้องการใช้งาน Application ต่างๆ แบบ 32-bit ก็อาจต้องพิจารณาไปใช้ Container หรือ Virtual Machine แทน

ผู้ที่สนใจโซลูชัน Open Source Software ต่างๆ รวมถึง Linux/Unix/OpenStack Data Center Infrastructure และระบบ CMS สำเร็จรูปที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยระดับองค์กรพร้อมบริการครบวงจร ทั้ง WordPress และ Magento สามารถติดต่อทีมงาน UnixDev ได้ทันทีที่โทร 081-651-9393 หรืออีเมลล์ info@unixdev.co.th

 

เกี่ยวกับ UnixDev

unixdev-logo-web

UnixDev คือทีมงานผู้เชี่ยวชาญทางด้าน System Engineering ที่ครอบคลุมทั้ง Linux, Unix, Microsoft Windows และ VMware แบบ Full Stack ซึ่งสามารถให้บริการในการตรวจสอบแก้ไขปัญหาและปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัยสำหรับระบบ Hypervisor, Operating System, Application, Web Application ไปจนถึง Database แบบครบวงจร https://www.unixdev.co.th

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/07/05/linux_letting_go_32bit_builds_on_the_way_out/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

IBM เสริมแกร่งฟีเจอร์ AI ใหม่ ให้ IBM Z, z/OS และ Cloud Paks

สำหรับการแข่งขันในตลาดด้าน AI ที่ร้อนแรง IBM ได้เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานเมนเฟรมของตน โดยความคืบหน้าครั้งนี้มีประเด็นสำคัญ 4 เรื่องคือ