Ubuntu เตรียมเลิกสนับสนุน 32-bit CPU ตามค่ายอื่นๆ แล้ว

Linux Distribution หลักหลายค่าย ได้ตกลงที่จะเลิกสนับสนุน CPU 32-bit กันในอนาคตแล้ว เพื่อลดเวลาที่ต้องใช้ในการ Port ระบบให้รองรับ 32-bit และการทดสอบการทำงานบน 32-bit Hardware อย่าง i386

ubuntu_techtalkthai_banner

ทางด้าน Ubuntu นั้นได้ประกาศออกมาว่า Ubuntu 18.10 จะรองรับแต่ 64-bit เท่านั้น ซึ่งแปลว่า Ubuntu จะไม่รองรับ 32-bit CPU ตั้งแต่เดือนเมษายนของปี 2021 เป็นต้นไป ในขณะที่การสนับสนุนทางด้านความปลอดภัยของระบบ 32-bit นั้นจะดำเนินไปถึงแค่เดือนเมษายนของปี 2023 เท่านั้น

ทางด้าน OpenSUSE เองก็ได้ออกมาบอกด้วยเช่นกันว่าการสนับสนุน 32-bit CPU นั้นเป็นการเพิ่มภาระในการทดสอบเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า อีกทั้ง 32-bit Hardware ที่จะนำมาทดสอบเองนั้นก็หายากมากด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ท้ายที่สุดแล้ว ถ้าหากผู้ใช้งานยังคงต้องการใช้งาน Application ต่างๆ แบบ 32-bit ก็อาจต้องพิจารณาไปใช้ Container หรือ Virtual Machine แทน

ผู้ที่สนใจโซลูชัน Open Source Software ต่างๆ รวมถึง Linux/Unix/OpenStack Data Center Infrastructure และระบบ CMS สำเร็จรูปที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยระดับองค์กรพร้อมบริการครบวงจร ทั้ง WordPress และ Magento สามารถติดต่อทีมงาน UnixDev ได้ทันทีที่โทร 081-651-9393 หรืออีเมลล์ info@unixdev.co.th

 

เกี่ยวกับ UnixDev

unixdev-logo-web

UnixDev คือทีมงานผู้เชี่ยวชาญทางด้าน System Engineering ที่ครอบคลุมทั้ง Linux, Unix, Microsoft Windows และ VMware แบบ Full Stack ซึ่งสามารถให้บริการในการตรวจสอบแก้ไขปัญหาและปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัยสำหรับระบบ Hypervisor, Operating System, Application, Web Application ไปจนถึง Database แบบครบวงจร https://www.unixdev.co.th

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/07/05/linux_letting_go_32bit_builds_on_the_way_out/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ประกาศผลการแข่งขัน Cisco Innovation Challenge 2019

ได้แล้วผู้ชนะเลิศ! กับสุดยอดไอเดียเปลี่ยนสังคม! Cisco Innovation Challenge 2019 คัดเลือกกันอย่างเข้มข้นจากผู้สมัครนับร้อยทีมเหลือเพียง 10 ทีม ที่ต้องมานำเสนอไอเดียกันสดๆ ต่อหน้าคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายสถาบัน การแข่งขันรายการนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเฟ้นหาสุดยอดไอเดียที่จะเปลี่ยนสังคมให้ดีขึ้น ด้วยการใช้เทคโนโลยี …

Amazon เผยเบื้องหลัง Amazon Prime Day ใช้ EC2 Instance มากกว่า 4 แสนตัว

Amazon Prime Day เป็น Event ลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ของ Amazon สำหรับสมาชิกแบบ Prime Member โดยเฉพาะ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา และมีระยะเวลายาวนานกว่า …