Ubuntu เปิดตัว OpenStack Snap ติดตั้ง OpenStack ได้ง่ายๆ อย่างรวดเร็ว

ข่าวดีสำหรับชาว OpenStack เมื่อ Ubuntu ได้ประสบความสำเร็จในความพยายามที่จะลดความซับซ้อนในการติดตั้งใช้งาน OpenStack ซึ่งมี Component หลากหลายและซับซ้อนลง ด้วยการสร้าง Snap มาให้พร้อมติดตั้งใช้งานได้อย่างง่ายดาย

Credit: Canonical

 

ใน OpenStack Snap ชุดเดียวนี้ ได้รวมเอาส่วนประกอบของ OpenStack หลากหลายส่วนจากหลากหลายแหล่งเอามาไว้ด้วยกัน อีกทั้งยังรวม Dependency ที่จำเป็นทั้งหมดเอาไว้ด้วย ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องลำบากกับการติดตั้ง OpenStack มากอย่างแต่ก่อน และทำให้การติดตั้งเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว โดยภายในโครงการ OpenStack Snap ได้รวมเอาส่วนประกอบดังต่อไปนี้มาให้แล้ว

  • Keystone
  • Glance
  • Neutron
  • Nova
  • Nova-hypervisor

สำหรับ Source Code และวิธีการใช้งานสามารถศึกษาได้ที่ https://github.com/openstack?utf8=%E2%9C%93&q=snap-&type=&language= เลยครับ รวมถึงตัวอย่างการลองติดตั้ง OpenStack ด้วย Snap ก็อยู่ที่ https://insights.ubuntu.com/2017/07/06/openstack-in-a-snap/ ครับ

นอกจากนี้ทางทีมงาน Ubuntu ยังได้เผยว่าการสร้าง Snap นี้สามารถทำได้ง่ายและสนุกมาก ซึ่งการสร้าง OpenStack Snap นี้ก็เป็นอีกตัวอย่างของการทำ Snap ขึ้นมาให้ชุมชนชาว Open Source ได้เห็นเป็นแนวทางไปด้วยในตัว โดยเครื่องมือที่ใช้ในครั้งนี้ก็คือ Snap Cookie Cutter ซึ่งอยู่ที่ https://github.com/openstack-snaps/snap-cookiecutter/blob/master/README.rst ครับ

 

ที่มา: https://insights.ubuntu.com/2017/07/06/openstack-in-a-snap/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission