Breaking News

Ubuntu เปิดตัว OpenStack Snap ติดตั้ง OpenStack ได้ง่ายๆ อย่างรวดเร็ว

ข่าวดีสำหรับชาว OpenStack เมื่อ Ubuntu ได้ประสบความสำเร็จในความพยายามที่จะลดความซับซ้อนในการติดตั้งใช้งาน OpenStack ซึ่งมี Component หลากหลายและซับซ้อนลง ด้วยการสร้าง Snap มาให้พร้อมติดตั้งใช้งานได้อย่างง่ายดาย

Credit: Canonical

 

ใน OpenStack Snap ชุดเดียวนี้ ได้รวมเอาส่วนประกอบของ OpenStack หลากหลายส่วนจากหลากหลายแหล่งเอามาไว้ด้วยกัน อีกทั้งยังรวม Dependency ที่จำเป็นทั้งหมดเอาไว้ด้วย ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องลำบากกับการติดตั้ง OpenStack มากอย่างแต่ก่อน และทำให้การติดตั้งเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว โดยภายในโครงการ OpenStack Snap ได้รวมเอาส่วนประกอบดังต่อไปนี้มาให้แล้ว

  • Keystone
  • Glance
  • Neutron
  • Nova
  • Nova-hypervisor

สำหรับ Source Code และวิธีการใช้งานสามารถศึกษาได้ที่ https://github.com/openstack?utf8=%E2%9C%93&q=snap-&type=&language= เลยครับ รวมถึงตัวอย่างการลองติดตั้ง OpenStack ด้วย Snap ก็อยู่ที่ https://insights.ubuntu.com/2017/07/06/openstack-in-a-snap/ ครับ

นอกจากนี้ทางทีมงาน Ubuntu ยังได้เผยว่าการสร้าง Snap นี้สามารถทำได้ง่ายและสนุกมาก ซึ่งการสร้าง OpenStack Snap นี้ก็เป็นอีกตัวอย่างของการทำ Snap ขึ้นมาให้ชุมชนชาว Open Source ได้เห็นเป็นแนวทางไปด้วยในตัว โดยเครื่องมือที่ใช้ในครั้งนี้ก็คือ Snap Cookie Cutter ซึ่งอยู่ที่ https://github.com/openstack-snaps/snap-cookiecutter/blob/master/README.rst ครับ

 

ที่มา: https://insights.ubuntu.com/2017/07/06/openstack-in-a-snap/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Secure Remote Workforce with Fortinet

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Fortinet Webinar เรื่อง “Secure Remote Workforce with Fortinet” พร้อมสาธิตการนำ FortiGate, FortiClient และ FortiToken มาใช้ทำ …

Alcatel-Lucent Enterprise พร้อมช่วยธุรกิจไทย สื่อสารในช่วงวิกฤตได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมมั่นใจความปลอดภัยของข้อมูลด้วยมาตรฐาน GPDR และ ISO-27001

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager ของ Alcatel-Lucent Enterprise ประจำประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือให้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งในไทย ยังคงทำการสื่อสารเพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้แม้จะต้องปรับไปใช้นโยบาย Work from Home โดยยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การทำ PDPA ด้วยมาตรฐาน GPDR (General Data Protection Regulation) และ ISO-27001และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เนื่องจาก Alcatel-Lucent Enterprise เปิดให้ใช้งานโซลูชันด้าน Enterprise Collaboration ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งานเป็นเวลานานถึง 3 เดือน พร้อมทั้งแบ่งปันบทเรียนและวิสัยทัศน์สำหรับธุรกิจองค์กรในการฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน