CDIC 2023

Ubuntu เปิดตัว OpenStack Snap ติดตั้ง OpenStack ได้ง่ายๆ อย่างรวดเร็ว

ข่าวดีสำหรับชาว OpenStack เมื่อ Ubuntu ได้ประสบความสำเร็จในความพยายามที่จะลดความซับซ้อนในการติดตั้งใช้งาน OpenStack ซึ่งมี Component หลากหลายและซับซ้อนลง ด้วยการสร้าง Snap มาให้พร้อมติดตั้งใช้งานได้อย่างง่ายดาย

Credit: Canonical

 

ใน OpenStack Snap ชุดเดียวนี้ ได้รวมเอาส่วนประกอบของ OpenStack หลากหลายส่วนจากหลากหลายแหล่งเอามาไว้ด้วยกัน อีกทั้งยังรวม Dependency ที่จำเป็นทั้งหมดเอาไว้ด้วย ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องลำบากกับการติดตั้ง OpenStack มากอย่างแต่ก่อน และทำให้การติดตั้งเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว โดยภายในโครงการ OpenStack Snap ได้รวมเอาส่วนประกอบดังต่อไปนี้มาให้แล้ว

  • Keystone
  • Glance
  • Neutron
  • Nova
  • Nova-hypervisor

สำหรับ Source Code และวิธีการใช้งานสามารถศึกษาได้ที่ https://github.com/openstack?utf8=%E2%9C%93&q=snap-&type=&language= เลยครับ รวมถึงตัวอย่างการลองติดตั้ง OpenStack ด้วย Snap ก็อยู่ที่ https://insights.ubuntu.com/2017/07/06/openstack-in-a-snap/ ครับ

นอกจากนี้ทางทีมงาน Ubuntu ยังได้เผยว่าการสร้าง Snap นี้สามารถทำได้ง่ายและสนุกมาก ซึ่งการสร้าง OpenStack Snap นี้ก็เป็นอีกตัวอย่างของการทำ Snap ขึ้นมาให้ชุมชนชาว Open Source ได้เห็นเป็นแนวทางไปด้วยในตัว โดยเครื่องมือที่ใช้ในครั้งนี้ก็คือ Snap Cookie Cutter ซึ่งอยู่ที่ https://github.com/openstack-snaps/snap-cookiecutter/blob/master/README.rst ครับ

 

ที่มา: https://insights.ubuntu.com/2017/07/06/openstack-in-a-snap/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …