Ubuntu เปิดตัว OpenStack Snap ติดตั้ง OpenStack ได้ง่ายๆ อย่างรวดเร็ว

ข่าวดีสำหรับชาว OpenStack เมื่อ Ubuntu ได้ประสบความสำเร็จในความพยายามที่จะลดความซับซ้อนในการติดตั้งใช้งาน OpenStack ซึ่งมี Component หลากหลายและซับซ้อนลง ด้วยการสร้าง Snap มาให้พร้อมติดตั้งใช้งานได้อย่างง่ายดาย

Credit: Canonical

 

ใน OpenStack Snap ชุดเดียวนี้ ได้รวมเอาส่วนประกอบของ OpenStack หลากหลายส่วนจากหลากหลายแหล่งเอามาไว้ด้วยกัน อีกทั้งยังรวม Dependency ที่จำเป็นทั้งหมดเอาไว้ด้วย ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องลำบากกับการติดตั้ง OpenStack มากอย่างแต่ก่อน และทำให้การติดตั้งเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว โดยภายในโครงการ OpenStack Snap ได้รวมเอาส่วนประกอบดังต่อไปนี้มาให้แล้ว

  • Keystone
  • Glance
  • Neutron
  • Nova
  • Nova-hypervisor

สำหรับ Source Code และวิธีการใช้งานสามารถศึกษาได้ที่ https://github.com/openstack?utf8=%E2%9C%93&q=snap-&type=&language= เลยครับ รวมถึงตัวอย่างการลองติดตั้ง OpenStack ด้วย Snap ก็อยู่ที่ https://insights.ubuntu.com/2017/07/06/openstack-in-a-snap/ ครับ

นอกจากนี้ทางทีมงาน Ubuntu ยังได้เผยว่าการสร้าง Snap นี้สามารถทำได้ง่ายและสนุกมาก ซึ่งการสร้าง OpenStack Snap นี้ก็เป็นอีกตัวอย่างของการทำ Snap ขึ้นมาให้ชุมชนชาว Open Source ได้เห็นเป็นแนวทางไปด้วยในตัว โดยเครื่องมือที่ใช้ในครั้งนี้ก็คือ Snap Cookie Cutter ซึ่งอยู่ที่ https://github.com/openstack-snaps/snap-cookiecutter/blob/master/README.rst ครับ

 

ที่มา: https://insights.ubuntu.com/2017/07/06/openstack-in-a-snap/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้