จัดอันดับส่วนแบ่งตลาด HCI ไตรมาสแรก Cisco และ Nutanix ครองตำแหน่งผู้นำ

NPD Group หน่วยงานวิจัยด้านการตลาดออกมาเปิดเผยถึงส่วนแบ่งการตลาดของ Hyper-converged Infrastructure ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2017 ที่ผ่านมา พบว่า Cisco ครองตำแหน่งผู้นำอันดับหนึ่ง โดยส่งมอบระบบ HCI ไปแล้วกว่า 1,533 ระบบ ตามมาติดๆ ด้วย Nutanix ซึ่งมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นถึง 7 เท่า

Credit: Cisco

สรุปส่วนแบ่งการตลาดด้าน HCI ของ NPD Group เป็นดังนี้

  • Cisco HyperFlex ครองตำแหน่งอันดับหนึ่ง โดยกินส่วนแบ่งถึง 37% ส่งมอบระบบ HCI รวมแล้ว 1,533 ระบบแก่ลูกค้าในช่วงไตรมาสแรก ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาในไตรมาสเดียวกันถึง 64%
  • Nutanix ครองตำแหน่งอันดับสอง โดยไล่ตาม Cisco HyperFlex มาติดๆ ที่ 1,509 ระบบที่ส่งมอบให้ลูกค้า คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดใกล้เคียงกับ Cisco HyperFlex คือ 37% แต่ Nutanix กลับมีอัตราการเติบโตที่สูงกว่ามาก คือ 766% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่ผ่านมา
  • Dell EMC มาเป็นอันดับสามด้วยยอดการส่งมอบที่ 400 ระบบ ซึ่งไตรมาสที่ผ่านมานี้นับเป็นไตรมาสที่สองหลังจากที่ Dell เข้าควบรวมกิจการของ EMC ซึ่งช่วยให้ Dell มีส่วนแบ่งมากถึง 9% และมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึง 1,200% ต้องขอบคุณเทคโนโลยี All-flash VxRail S470 ที่เข้ามาเสริมทัพ Dell PowerEdge Server
  • HPE ส่งมอบระบบ HCI จำนวน 176 ระบบในไตรมาสแรก มีส่วนแบ่งการตลาดที่ 4% คิดเป็นอันดับสี่ของตลาด HCI โดยมีอัตราการเติบโตเทียบกับปีที่ผ่านมาที่ 76% ซึ่ง NPD Group ระบุว่า Moto 4B 250 Virtual System เป็นเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งช่วยให้ HPE เข้ามาติดอันดับในการแข่งขันนี้
  • สำหรับอันดับที่ 5 และ 6 นั้น คือ Scale Computing (ส่งมอบ 92 ระบบ ส่วนแบ่ง 2%) และ SimpliVity ที่เพิ่งถูก HPE เข้าซื้อกิจการไป (ส่งมอบ 46 ระบบ ส่วนแบ่ง 1%)

ที่มา: http://www.crn.com/slide-shows/virtualization/300086946/the-top-6-hyper-converged-infrastructure-brands-of-q1-2017.htm


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Firefox ออกแพตช์ช่องโหว่ใน Password Manager

สำหรับผู้ใช้งาน Firefox ทาง Mozilla ได้ทำการแพตช์อุดช่องโหว่ให้ Password Manager ซึ่งสามารถใช้ลัดผ่านการป้องกันของ Master Password ได้

Azure ประกาศเปิดทดลอง Geo Zone Redundant Storage

Azure ได้ประกาศเปิดทดลองใช้งาน Geo Zone Redundant Storage เพื่อตอบโจทย์อีกระดับของการปกป้องข้อมูลและ Availability