จัดอันดับส่วนแบ่งตลาด HCI ไตรมาสแรก Cisco และ Nutanix ครองตำแหน่งผู้นำ

NPD Group หน่วยงานวิจัยด้านการตลาดออกมาเปิดเผยถึงส่วนแบ่งการตลาดของ Hyper-converged Infrastructure ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2017 ที่ผ่านมา พบว่า Cisco ครองตำแหน่งผู้นำอันดับหนึ่ง โดยส่งมอบระบบ HCI ไปแล้วกว่า 1,533 ระบบ ตามมาติดๆ ด้วย Nutanix ซึ่งมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นถึง 7 เท่า

Credit: Cisco

สรุปส่วนแบ่งการตลาดด้าน HCI ของ NPD Group เป็นดังนี้

  • Cisco HyperFlex ครองตำแหน่งอันดับหนึ่ง โดยกินส่วนแบ่งถึง 37% ส่งมอบระบบ HCI รวมแล้ว 1,533 ระบบแก่ลูกค้าในช่วงไตรมาสแรก ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาในไตรมาสเดียวกันถึง 64%
  • Nutanix ครองตำแหน่งอันดับสอง โดยไล่ตาม Cisco HyperFlex มาติดๆ ที่ 1,509 ระบบที่ส่งมอบให้ลูกค้า คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดใกล้เคียงกับ Cisco HyperFlex คือ 37% แต่ Nutanix กลับมีอัตราการเติบโตที่สูงกว่ามาก คือ 766% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่ผ่านมา
  • Dell EMC มาเป็นอันดับสามด้วยยอดการส่งมอบที่ 400 ระบบ ซึ่งไตรมาสที่ผ่านมานี้นับเป็นไตรมาสที่สองหลังจากที่ Dell เข้าควบรวมกิจการของ EMC ซึ่งช่วยให้ Dell มีส่วนแบ่งมากถึง 9% และมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึง 1,200% ต้องขอบคุณเทคโนโลยี All-flash VxRail S470 ที่เข้ามาเสริมทัพ Dell PowerEdge Server
  • HPE ส่งมอบระบบ HCI จำนวน 176 ระบบในไตรมาสแรก มีส่วนแบ่งการตลาดที่ 4% คิดเป็นอันดับสี่ของตลาด HCI โดยมีอัตราการเติบโตเทียบกับปีที่ผ่านมาที่ 76% ซึ่ง NPD Group ระบุว่า Moto 4B 250 Virtual System เป็นเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งช่วยให้ HPE เข้ามาติดอันดับในการแข่งขันนี้
  • สำหรับอันดับที่ 5 และ 6 นั้น คือ Scale Computing (ส่งมอบ 92 ระบบ ส่วนแบ่ง 2%) และ SimpliVity ที่เพิ่งถูก HPE เข้าซื้อกิจการไป (ส่งมอบ 46 ระบบ ส่วนแบ่ง 1%)

ที่มา: http://www.crn.com/slide-shows/virtualization/300086946/the-top-6-hyper-converged-infrastructure-brands-of-q1-2017.htm


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ฟรีคอร์สออนไลน์ Ethical Hacking: Hacking the Internet of Things (IoT)

Pluralsight ศูนย์รวมคอร์สออนไลน์ทางด้านเทคโนโลยี เปิดคอร์สอบรมเรื่อง Ethical Hacking: Hacking the Internet of Things (IoT) เพื่อเสริมความรู้และทักษะทางด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Internet of Things …

Cisco แพตช์ช่องโหว่รุนแรงสูงบน IOS XE แนะเร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศแพตช์อุดช่องโหว่ระดับรุนแรงสูงบนซอฟต์แวร์ IOS XE ซึ่งเป็นช่องโหว่ Cross-site request forgery (CSRF) บน Web UI ที่ทำให้คนร้ายสามารถเข้าไปปฏิบัติการอันตรายในระดับสิทธิ์ของเหยื่อที่กำลังล็อกอินใช้งานได้