20 อันดับซอฟต์แวร์ยอดนิยมที่ผู้ใช้มักไม่อัปเดตแพตช์

Avast ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Antivirus ชื่อดัง ได้ทำการจัดอันดับซอฟต์แวร์หมดอายุ หรือซอฟต์แวร์เวอร์ชันเก่าที่ไม่ได้รับการสนับสนุนแล้วจำนวน 20 อันดับ ผู้ใช้ที่มีซอฟต์แวร์เหล่านี้ควรรีบทำการอัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดหรือถอนการติดตั้งออกเพื่อที่จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์

การจัดอันดับดังกล่าวอยู่ในรายงาน PC Trends Report 2019 ซึ่งทาง Avast ระบุว่ามีผู้ใช้หลายล้านคนที่มีซอฟต์แวร์เหล่านี้อย่างน้อย 1 รายการติดตั้งอยู่บนคอมพิวเตอร์ของตน ที่สำคัญคือเป็นซอฟต์แวร์ที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายและเป็นซอฟต์แวร์อันดับแรกๆ ที่แฮ็กเกอร์เลือกโจมตีช่องโหว่

ซอฟต์แวร์หมดอายุทั้ง 20 อันดับมีดังนี้

นอกจากการใช้ซอฟต์แวร์ที่หมดอายุหรือเวอร์ชันเก่าแล้ว Avast ยังพบอีกว่ามีคอมพิวเตอร์ที่รันระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ Windows 10 เวอร์ชันเก่า 15% และ 9% ตามลำดับ

เพื่อป้องกันไม่ได้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์ในการโจมตีช่องโหว่ซอฟต์แวร์หรือระบบปฏิบัติการ แนะนำให้ผู้ใช้เปิดการอัปเดตแพตช์อัตโนมัติ หรือหมั่นอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ล่าสุดด้วยตนเองอยู่เสมอ

ที่มา: https://thehackernews.com/2019/01/software-vulnerabilities-hacking.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AMD EPYC™ 3rd Gen สายการผลิตใหม่ “Milan-X” ขุมกำลังทรงประสิทธิภาพและมั่นคงปลอดภัยสำหรับ Data Center

เมื่อเทคโนโลยีต่าง ๆ ในโลกนั้นมีพัฒนาการเติบโตอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในสิ่งที่อยู่เบื้องหลังของเทคโนโลยีเหล่านั้นก็คือหน่วยประมวลผล (Processor) อันทรงประสิทธิภาพ เพื่อที่จะทำให้เกิดประสบการณ์การใช้งานที่ไหลลื่น ซึ่ง AMD คือหนึ่งในผู้นำของอุตสาหกรรมนี้ที่ล่าสุดเพิ่งเปิดตัว “Frontier” เครื่อง Supercomputer ความเร็วระดับ 1 …

Bill Gates เผยแพร่ Resume อายุกว่า 48 ปี ผ่านบน LinkedIn

Bill Gates ใช้พื้นที่บน LinkedIn ในการโพสต์ประวัติย่อด้วยวัย 48 ปีของเขาพร้อมคำบรรยายใต้ภาพว่า “ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้สำเร็จการศึกษาล่าสุดหรือออกจากมหาวิทยาลัย ฉันมั่นใจว่าประวัติย่อของคุณจะดูดีกว่าของฉันเมื่อ 48 ปีก่อนมาก”