20 อันดับซอฟต์แวร์ยอดนิยมที่ผู้ใช้มักไม่อัปเดตแพตช์

Avast ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Antivirus ชื่อดัง ได้ทำการจัดอันดับซอฟต์แวร์หมดอายุ หรือซอฟต์แวร์เวอร์ชันเก่าที่ไม่ได้รับการสนับสนุนแล้วจำนวน 20 อันดับ ผู้ใช้ที่มีซอฟต์แวร์เหล่านี้ควรรีบทำการอัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดหรือถอนการติดตั้งออกเพื่อที่จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์

การจัดอันดับดังกล่าวอยู่ในรายงาน PC Trends Report 2019 ซึ่งทาง Avast ระบุว่ามีผู้ใช้หลายล้านคนที่มีซอฟต์แวร์เหล่านี้อย่างน้อย 1 รายการติดตั้งอยู่บนคอมพิวเตอร์ของตน ที่สำคัญคือเป็นซอฟต์แวร์ที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายและเป็นซอฟต์แวร์อันดับแรกๆ ที่แฮ็กเกอร์เลือกโจมตีช่องโหว่

ซอฟต์แวร์หมดอายุทั้ง 20 อันดับมีดังนี้

นอกจากการใช้ซอฟต์แวร์ที่หมดอายุหรือเวอร์ชันเก่าแล้ว Avast ยังพบอีกว่ามีคอมพิวเตอร์ที่รันระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ Windows 10 เวอร์ชันเก่า 15% และ 9% ตามลำดับ

เพื่อป้องกันไม่ได้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์ในการโจมตีช่องโหว่ซอฟต์แวร์หรือระบบปฏิบัติการ แนะนำให้ผู้ใช้เปิดการอัปเดตแพตช์อัตโนมัติ หรือหมั่นอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ล่าสุดด้วยตนเองอยู่เสมอ

ที่มา: https://thehackernews.com/2019/01/software-vulnerabilities-hacking.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Cisco เปิดตัวบริการ Multicloud Defenese

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Cisco Multicloud Defense ช่วยสร้างนโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยสำหรับระบบ MultiCloud รองรับผู้ให้บริการ Public Cloud หลายราย