20 อันดับซอฟต์แวร์ยอดนิยมที่ผู้ใช้มักไม่อัปเดตแพตช์

Avast ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Antivirus ชื่อดัง ได้ทำการจัดอันดับซอฟต์แวร์หมดอายุ หรือซอฟต์แวร์เวอร์ชันเก่าที่ไม่ได้รับการสนับสนุนแล้วจำนวน 20 อันดับ ผู้ใช้ที่มีซอฟต์แวร์เหล่านี้ควรรีบทำการอัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดหรือถอนการติดตั้งออกเพื่อที่จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์

การจัดอันดับดังกล่าวอยู่ในรายงาน PC Trends Report 2019 ซึ่งทาง Avast ระบุว่ามีผู้ใช้หลายล้านคนที่มีซอฟต์แวร์เหล่านี้อย่างน้อย 1 รายการติดตั้งอยู่บนคอมพิวเตอร์ของตน ที่สำคัญคือเป็นซอฟต์แวร์ที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายและเป็นซอฟต์แวร์อันดับแรกๆ ที่แฮ็กเกอร์เลือกโจมตีช่องโหว่

ซอฟต์แวร์หมดอายุทั้ง 20 อันดับมีดังนี้

นอกจากการใช้ซอฟต์แวร์ที่หมดอายุหรือเวอร์ชันเก่าแล้ว Avast ยังพบอีกว่ามีคอมพิวเตอร์ที่รันระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ Windows 10 เวอร์ชันเก่า 15% และ 9% ตามลำดับ

เพื่อป้องกันไม่ได้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์ในการโจมตีช่องโหว่ซอฟต์แวร์หรือระบบปฏิบัติการ แนะนำให้ผู้ใช้เปิดการอัปเดตแพตช์อัตโนมัติ หรือหมั่นอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ล่าสุดด้วยตนเองอยู่เสมอ

ที่มา: https://thehackernews.com/2019/01/software-vulnerabilities-hacking.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์