ทำความรู้จักกับ 10 Supercomputers ที่แรงที่สุดในโลก

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศผล Supercomputer ที่แรงที่สุด 500 อันดับแรกโดยเว็บไซต์ http://www.top500.org/ บทความนี้จึงได้รวบรวม 10 อันดับแรกของ Supercomputer ที่แรงที่สุดในโลกมาให้ได้รู้จักกันครับ ต้องขอบคุณข้อมูลจาก Networkworld ที่ช่วยสรุปข้อมูลมาให้อ่านกันง่ายๆ

อันดับที่ 10: Stampede

Stampede เป็น Supercomputer ของมหาวิทยาลัยเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ประกอบด้วยเซิฟเวอร์ของ Dell ทั้งหมด เป็นขุมพลังสำคัญของหลายการวิจัยในมหาวิทยาลัย มีความเร็วในการประมวลผลสูงถึง 5,186 Teraflops

Supercomputer_10

อันดับที่ 9: Shaheen II

Supercomputer ประจำมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี King Abdullah แห่งซาอุดิอาระเบีย ติด 10 อันดับ Supercomputer ที่แรงที่สุดในโลกเป็นปีที่ 2 ประกอบด้วยหน่วยประมวลผล Intel Xeon E5 จำนวน 196,608 คอร์ ให้กำลังสูงสุดถึง 5,537 Teraflops

Supercomputer_9

อันดับที่ 8: Hazel Hen

เข้ามาติด 1 ใน 10 อันดับ Supercomputer ที่แรงที่สุดเป็นครั้งแรกกับ Hazel Hen ระบบคอมพิวเตอร์ประมวลผลประสิทธิภาพสูงของมหาวิทยาลัย Stuttgart เข้ามาแทนที่ JUQUEEN Supercomputer ของเยอรมนีที่หลุดอันดับไป โดยสามารถประมวลผลได้ด้วยความเร็ว 5,640 Teraflops

Supercomputer_8

อันดับที่ 7: Piz Daint

Piz Daint เป็น Supercomputer ที่ใช้ชื่อเรียกตามเทือกเขาอัลไพน์ ประมวลผลได้ 6,271 Teraflops ต้องขอบคุณ Nvidia Tesla GPU จำนวน 73,808 คอร์ที่ช่วยเร่งความเร็วในการทำงาน Piz Daint ถือว่าเป็น Supercomputer ที่ใช้พลังงานได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด โดยให้กำลังสูงถึง 2697.2 Megaflops ต่อกำลังไฟ 1 วัตต์

Supercomputer_7

อันดับที่ 6: Trinity

Trinity เป็นอีกหนึ่ง Supercomputer ที่เข้ามาติด 10 อันดับแรกในปีนี้ โดยมีความเร็วในการประมวลผลสูงถึง 8,100 Teraflops Supercomputer นี้อยู่ภายใต้การดูแลของห้องปฏิบัติการวิจัยแห่งชาติ Los Alamos ใน New Mexico สหรัฐอเมริกา

Supercomputer_6

อันดับที่ 5: Mira

Mira เป็นหนึ่งในสองของระบบของ Blue Gene/Q-powered ที่ยังรั้งอยู่ใน 10 อันดับแรก โดยมีประสิทธิภาพ 8,596 Teraflops ถูกใช้งานโดยกระทรวงพลังงาน ณ สถาบันวิจัยแห่งชาติ Argonne ในเมืองชิคาโก

MIRA

อันดับที่ 4: K Computer

Supercomputer ที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนานที่สุดใน 10 อันดับแรก คือ K Computer ของฟูจิตสึ ให้ขุมพลังในการประมวลผลสูงถึง 10,510 Teraflops แต่ก็นับว่าเป็นหนึ่งใน Supercomputer ที่ใช้พลังงานได้คุ้มค่าน้อยที่สุด (คือ กินไฟมากนั่นเอง)

Supercomputer_4

อันดับที่ 3: Sequoia

อีกหนึ่งระบบของ Blue Gene/Q-powered ที่อยู่ใน 10 อันดับแรก Sequoia ติดตั้งอยู่ที่ห้องปฏิบัติการวิจัยแห่งชาติ Lawrence Livermore ในเมืองแคลิฟอเนียร์ สหรัฐอเมริกา ถือว่าเป็น Supercomputer ที่มีจำนวนคอร์มากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของโลก โดยมีจำนวนสูงถึง 1,572,864 คอร์ สำหรับประมวลผลด้วยความเร็ว 17,173 Teraflops

Supercomputer_3

อันดับที่ 2: Titan

Titan เป็น Supercomputer ประจำสถาบันวิจัยแห่งชาติในเมือง Tennessee ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้งานในโปรเจ็คท์งานวิจัยใหญ่ๆของกระทรวงพลังงาน โดยมีขุมพลังการประมวลผลที่ 17,590 Teraflops

Supercomputer_2

อันดับที่ 1: Tianhe-2

Supercomputer ที่ครองอันดับหนึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกยังคงเป็น Tianhe-2 (Milky Way-2) ของมหาวิทยาเทคโนโลยีความมั่นคงแห่งชาติ ประเทศจีน ซึ่งรั้งตำแหน่งอันดับหนึ่งเป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน Tianhe-2 นับว่าเป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่และทรงพลังที่สุดในโลก โดยมีหน่วยประมวลผลมากถึง 3 ล้านคอร์ และให้ประสิทธิภาพสูงถึง 33,862 Teraflops

Supercomputer_1

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3005241/data-center/the-10-mightiest-supercomputers-in-the-world.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “SANGFOR EDUCATION SERIES, The Hybrid Learning & Cyber Security Solution” [18 Aug 2022 — 14.00น.]

Sangfor ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ “SANGFOR EDUCATION SERIES, The Hybrid Learning & Cyber Security Solution” โดยท่านจะได้รับฟังกรณีศึกษาของโซลูชันจาก Sangfor กับภาคการศึกษา …

Google Cloud ประกาศจับมือ HPE GreenLake นำเสนอ Distributed Cloud Hosting ตอบโจทย์ภาคธุรกิจองค์กร

แนวโน้มของการใช้งาน Hybrid Multicloud นั้นกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ในขณะที่ผู้ให้บริการ Cloud ขนาดใหญ่ในระดับ Hyperscale Cloud เองนั้นต่างก็กำลังแข่งขันเพื่อนำเสนอโซลูชัน Distributed Cloud กระจายระบบจาก Public Cloud …