TiKV โครงการ Open Source Distributed Transactional Key-Value Datase ที่พัฒนาบน Rust จบการศึกษาจาก CNCF แล้ว

CNCF ได้ออกมาประกาศจบการศึกษาให้กับ TiKV โครงการ Open Source Distributed Transactional Key-Value Datase ที่พัฒนาด้วยภาษา Rust ซึ่งก็นับเป็นโครงการที่ 12 แล้วที่ได้จบการศึกษาจาก CNCF

Credit: TiKV

TiKV นี้สามารถให้บริการ Transactional Key-Value API ที่รับประกัน ACID ได้ และมี Unifying Distributed Storage Layer สำหรับ Application ที่ต้องการ Data Persistence, เพิ่มขยายแนวตั้งได้, ทำธุรกรรมแบบกระจายตัวได้, มีความมั่นคงทนทานสูง และมี Consistency ของข้อมูลที่แน่นอน โดยอ้างอิงการออกแบบระบบจาก Google Spanner และ HBase แต่ปรับให้มีการบริหารจัดการได้ง่ายกว่า และไม่ยึดติดกับระบบ Distributed Filesystem ใดๆ เหมาะสำหรับการใช้งานในระบบ Next-Generation Cloud-Native Infrastructure

TiKV ได้เข้าร่วมใน CNCF มาตั้งแต่ปี 2018 และมีการเติบโตถึง 2 เท่าในระยะเวลาสั้นๆ ในขณะที่จำนวนของ Contributor ก็เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าจนมีจำนวน 226 คน และมีการใช้งานในธุรกิจมากกว่า 1,000 แห่งทั่วโลก โดยปัจจุบันนี้ TiKV ก็สามารถทำงานร่วมกับโครงการอื่นๆ ภายใน CNCF และเป็นส่วนสำคัญในการให้บริการข้อมูลที่ต้องการความรวดเร็ว ถูกต้อง และแม่นยำ ในสถาปัตยกรรมแบบ Distributed

ในการนำ TiKV ไปใช้งานนั้น ธุรกิจสามารถใช้ TiKV เพื่อทดแทนระบบฐานข้อมูลเดิมที่อาจไม่ตอบโจทย์งานด้าน Key-Value ประสิทธิภาพสูงที่ยังคงต้องการ Consistency ได้ โดย Zhihu.com ก็ได้นำ TiKV มาพัฒนาต่อยอดเป็น TiDB และ Table Store และใช้งานทดแทน MySQL ที่ไม่ตอบโจทย์เรื่องการเพิ่มขยายระบบ หรือ U-Next ที่ใช้ TiKV บน Hardware ของ ARM เพื่อรองรับการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับรบริการของตนซึ่งอาจเกิดขึ้นแบบ Spike ในช่วง COVID-19 ได้

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ TiKV สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://tikv.org/

ที่มา: https://www.cncf.io/announcements/2020/09/02/cloud-native-computing-foundation-announces-tikv-graduation/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“NT ต่อยอดความสำเร็จ” ดันไทยสู่ดิจิทัลฮับใหญ่สุดในอาเซียน รุกตลาดคลาวด์ครบวงจรตอบโจทย์องค์กรรัฐ-เอกชน เดินหน้าสู่ยุค Digital Transformation [Guest Post]

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จํากัด (มหาชน) หรือ NT ผู้นำด้านบริการคลาวด์ครบวงจรรายใหญ่ของประเทศไทย หนุนลูกค้าภาครัฐและเอกชนเดินหน้าสู่ยุค Digital Transformation ก้าวสู่องค์กรแห่งอนาคตด้วย Hybrid Cloud ยกระดับศักยภาพการแข่งขันให้กับธุรกิจไทย ชูจุดแข็งด้านดาต้าเซ็นเตอร์และผนึกพันธมิตรระดับโลกการันตีด้วยรางวัลพันธมิตรมาแรงแห่งปีจาก …

VMware อัปเดตพอร์ตโฟลิโอ Sovereign SaaS [Guest Post]

ช่วยผู้ให้บริการ Sovereign Cloud สามารถจัดการกับเวิร์คโหลดใหม่ๆ พร้อมสร้างความสมดุลในการจัดการข้อมูลภายใต้ข้อกำหนด (Data Sovereignty) ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย