ADPT

TiKV โครงการ Open Source Distributed Transactional Key-Value Datase ที่พัฒนาบน Rust จบการศึกษาจาก CNCF แล้ว

CNCF ได้ออกมาประกาศจบการศึกษาให้กับ TiKV โครงการ Open Source Distributed Transactional Key-Value Datase ที่พัฒนาด้วยภาษา Rust ซึ่งก็นับเป็นโครงการที่ 12 แล้วที่ได้จบการศึกษาจาก CNCF

Credit: TiKV

TiKV นี้สามารถให้บริการ Transactional Key-Value API ที่รับประกัน ACID ได้ และมี Unifying Distributed Storage Layer สำหรับ Application ที่ต้องการ Data Persistence, เพิ่มขยายแนวตั้งได้, ทำธุรกรรมแบบกระจายตัวได้, มีความมั่นคงทนทานสูง และมี Consistency ของข้อมูลที่แน่นอน โดยอ้างอิงการออกแบบระบบจาก Google Spanner และ HBase แต่ปรับให้มีการบริหารจัดการได้ง่ายกว่า และไม่ยึดติดกับระบบ Distributed Filesystem ใดๆ เหมาะสำหรับการใช้งานในระบบ Next-Generation Cloud-Native Infrastructure

TiKV ได้เข้าร่วมใน CNCF มาตั้งแต่ปี 2018 และมีการเติบโตถึง 2 เท่าในระยะเวลาสั้นๆ ในขณะที่จำนวนของ Contributor ก็เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าจนมีจำนวน 226 คน และมีการใช้งานในธุรกิจมากกว่า 1,000 แห่งทั่วโลก โดยปัจจุบันนี้ TiKV ก็สามารถทำงานร่วมกับโครงการอื่นๆ ภายใน CNCF และเป็นส่วนสำคัญในการให้บริการข้อมูลที่ต้องการความรวดเร็ว ถูกต้อง และแม่นยำ ในสถาปัตยกรรมแบบ Distributed

ในการนำ TiKV ไปใช้งานนั้น ธุรกิจสามารถใช้ TiKV เพื่อทดแทนระบบฐานข้อมูลเดิมที่อาจไม่ตอบโจทย์งานด้าน Key-Value ประสิทธิภาพสูงที่ยังคงต้องการ Consistency ได้ โดย Zhihu.com ก็ได้นำ TiKV มาพัฒนาต่อยอดเป็น TiDB และ Table Store และใช้งานทดแทน MySQL ที่ไม่ตอบโจทย์เรื่องการเพิ่มขยายระบบ หรือ U-Next ที่ใช้ TiKV บน Hardware ของ ARM เพื่อรองรับการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับรบริการของตนซึ่งอาจเกิดขึ้นแบบ Spike ในช่วง COVID-19 ได้

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ TiKV สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://tikv.org/

ที่มา: https://www.cncf.io/announcements/2020/09/02/cloud-native-computing-foundation-announces-tikv-graduation/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware : Networking Guide to Migrating Workloads to VMware Cloud on AWS

AWS เป็นผู้ให้บริการคลาวด์อันดับหนึ่งที่องค์กรมากมายเลือกใช้ อย่างไรก็ดีหลายองค์กรอาจกังวลว่าหากย้ายขึ้นคลาวด์แล้ว จะกระทบกับการเปลี่ยนแปลงมากแค่ไหน มีเครื่องมือเพียงพอหรือไม่ ต้องสร้างทักษะกันอีกนานแค่ไหนถึงจะมั่นใจ แต่ไม่อีกต่อไปสำหรับลูกค้า VMware เพราะด้วยโซลูชัน VMware Cloud on AWS จะช่วยให้การบริหารจัดการ Workload …

[Guest Post] IBM Data Integration เป็น solution ที่รวบรวมข้อมูลที่ทันสมัยและน่าเชื่อถือ ทำให้องค์กรสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากคุณกำลังมองหา solution ในการรวบรวมข้อมูลที่ทันสมัยและต้องการให้คุณภาพของข้อมูลในองค์กรมีความน่าเชื่อถือ เพิ่มความรวดเร็วในการเคลื่อนย้ายข้อมูล ทำให้องค์กรสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการวิเคราะห์ได้มีประสิทธิภาพ IBM Data Integration คือคำตอบของคุณ