รัฐบาลไทยวางแผนติดตามโทรศัพท์มือถือของชาวต่างชาติ

The Register เว็บไซต์ข่าว IT ชื่อดังของสหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาลไทยเตรียมพิจารณาข้อเสนอในการติดตามตำแหน่งของนักท่องเที่ยวต่างชาติหรือผู้ที่เข้ามาอาศัยในไทยผ่านทาง SIM Card ของโทรศัพท์มือถือ

Credit: TATSIANAMA/ShutterStock
Credit: TATSIANAMA/ShutterStock

แผนดังกล่าวถูกนำเสนอโดยมีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนหน่วยงานรัฐฯ ในการรับมือกับผู้ก่อการร้ายข้ามแดน โดยเฉพาะทางชายแดนกัมพูชา ลาว และพม่า ที่มีช่องทางเข้าออกได้หลายจุด ยากต่อการตรวจสอบ จึงกลายเป็นแหล่งขนส่งยาเสพติดที่สำคัญของอาชญากร

แผนการนี้อาจส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางมาพักผ่อนในประเทศไทยกว่า 20 ล้านคนในแต่ละปี อย่างไรก็ตาม แผนดังกล่าวกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการพิจารณา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการออกเป็นกฏหมาย ซึ่งหลังจากนั้น นักท่องเที่ยวต่างชาติจำเป็นต้องซื้อ SIM Card แบบที่สามารถติดตามตำแหน่งได้เท่านั้น

ในกรณีที่เป็นผู้ปักหลักพักถิ่นฐานในเมืองไทย บุคคลเหล่านั้นก็จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้ SIM Card ที่ติดตามตำแหน่งได้เช่นเดียวกัน ซึ่งจุดนี้อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติที่ต้องการเข้ามาทำธุรกิจในไทยได้

ข่าวดีคือ ถ้าใช้โทรศัพท์ผ่านการ Raoming ก็จะไม่มีผลกระทบใดๆ แต่อาจจำเป็นต้องหาโปรโมชันดีๆ เพื่อให้สามารถใช้โทรศัพท์และเล่นอินเทอร์เน็ตได้ในราคาถูก

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/08/10/thailand_plans_to_track_noncitizens_with_their_sims/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Stripe ยกระดับระบบชำระเงินสู่โครงสร้างพื้นฐานสำหรับ Machine-to-Machine รับยุค Agentic AI

Stripe เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 288 รายการ พร้อมส่งแผนพลิกโฉมระบบชำระเงินจากเดิมที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานในการทำธุรกรรมสำหรับมนุษย์ ให้กลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถตั้งโปรแกรมได้และทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับธุรกกรรมแบบ Machine-to-Machine ถือเป็นการปูทางเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจแบบ Agentic AI อย่างเต็มรูปแบบ

Cisco เผย AI Agent สร้าง Network Traffic พุ่ง 450% เล็งเปลี่ยนโฉมหน้าโครงสร้างพื้นฐาน WAN ทั่วโลกภายในทศวรรษหน้า

Cisco ได้เผยแพร่รายงานฉบับใหม่ในชื่อ “AI Impact on Wide Area Networks” ซึ่งระบุว่าการเข้ามาของ AI Inference และ AI Agents จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบ …