เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

รัฐบาลไทยวางแผนติดตามโทรศัพท์มือถือของชาวต่างชาติ

The Register เว็บไซต์ข่าว IT ชื่อดังของสหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาลไทยเตรียมพิจารณาข้อเสนอในการติดตามตำแหน่งของนักท่องเที่ยวต่างชาติหรือผู้ที่เข้ามาอาศัยในไทยผ่านทาง SIM Card ของโทรศัพท์มือถือ

Credit: TATSIANAMA/ShutterStock
Credit: TATSIANAMA/ShutterStock

แผนดังกล่าวถูกนำเสนอโดยมีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนหน่วยงานรัฐฯ ในการรับมือกับผู้ก่อการร้ายข้ามแดน โดยเฉพาะทางชายแดนกัมพูชา ลาว และพม่า ที่มีช่องทางเข้าออกได้หลายจุด ยากต่อการตรวจสอบ จึงกลายเป็นแหล่งขนส่งยาเสพติดที่สำคัญของอาชญากร

แผนการนี้อาจส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางมาพักผ่อนในประเทศไทยกว่า 20 ล้านคนในแต่ละปี อย่างไรก็ตาม แผนดังกล่าวกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการพิจารณา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการออกเป็นกฏหมาย ซึ่งหลังจากนั้น นักท่องเที่ยวต่างชาติจำเป็นต้องซื้อ SIM Card แบบที่สามารถติดตามตำแหน่งได้เท่านั้น

ในกรณีที่เป็นผู้ปักหลักพักถิ่นฐานในเมืองไทย บุคคลเหล่านั้นก็จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้ SIM Card ที่ติดตามตำแหน่งได้เช่นเดียวกัน ซึ่งจุดนี้อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติที่ต้องการเข้ามาทำธุรกิจในไทยได้

ข่าวดีคือ ถ้าใช้โทรศัพท์ผ่านการ Raoming ก็จะไม่มีผลกระทบใดๆ แต่อาจจำเป็นต้องหาโปรโมชันดีๆ เพื่อให้สามารถใช้โทรศัพท์และเล่นอินเทอร์เน็ตได้ในราคาถูก

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/08/10/thailand_plans_to_track_noncitizens_with_their_sims/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] SECPlayground Year-end Non-stop Challenge (SYNC) 2020

แม้ว่าโลกเราจะหมุนไปเร็วเพียงใด มีแนวโน้มในการปรับลดจำนวนพนักงานในตำแหน่งต่าง ๆ ให้ลดลงเพียงใด อาชีพหนึ่งที่ยังคงมีการเปิดรับและเป็นที่ต้องการมากขึ้นเสมอในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั่นคืออาชีพในสาย Cybersecurity นั่นเอง

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “ARUBA Solution with Smart Network Infrastructure”

บริษัท คัมบาย กรุ๊ป จำกัด ขอเชิญเหล่าผู้บริหาร IT Manager , CTO ,CIO และผู้ที่สนใจ ร่วมงานสัมนาในหัวข้อ “ARUBA Solution with …