Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

กรมศุลกากรจับมือ IBM ใช้ Blockchain ตรวจสอบสินค้าเข้าออกท่าเรือ

ที่ IBM Think Thailand ในวันนี้ทาง IBM และ กรมศุลกากรได้แถลงร่วมกันถึงการนำเทคโนโลยี Blockchain ที่ชื่อ ‘TradeLens’ เข้ามาใช้ติดตามสินค้าที่ขนส่งทางเรือซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้จริงแล้วภายใน 3 เดือน ทั้งนี้จะสามารถลดเวลาในการตรวจสอบสินค้าได้ลงอย่างมีนัยสำคัญ

คุณชูชัย อุดมโภชน์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบสิทธิทางประโยชน์ทางศุลกากร

ปัญหาของระบบขนส่งทางท่าเรือเก่าๆ คือเรื่องของการเดินเอกสารที่ต้องมีการติดต่อหลายขึ้นตอนกว่าสินค้าและต้องสามารถตรวจสอบสินค้าให้ได้ว่าของจะขึ้นที่ท่าเรือไหน อยู่คอนเทนเนอร์ไหน โดยเริ่มแรกนั้นทาง IBM จึงได้ร่วมมือกับท่าเรือ Maersk สร้างระบบ Bloakchain ขึ้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวที่ช่วยเปลี่ยนระบบเอกสารแบบกระดาษสู่ดิจิทัล รวมถึงสามารถลดขั้นตอนการนำเดินเอกสารและการใช้คนเข้าไปตรวจสอบสินค้าแบบเดิม นอกจากนี้ Maersk ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการรับสินค้าได้ถึง 15% ทีเดียว ดังนั้นจะเห็นได้ว่านี่คือโซลูชันในการลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มรายได้ในเวลาเดียวกัน มากกว่านั้น Blockchain ยังมาพร้อมคุณสมบัติด้าน Security อีกด้วย

สำหรับส่วนของ TradeLens กับทางศุลกากรนั้นทางคุณชูชัย อุดมโภชน์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบสิทธิทางประโยชน์ทางศุลกากร ได้เผยว่าปัจจุบันความคืนหน้าของโปรเจ็คคือเริ่มพัฒนามาได้ปีกว่าแล้ว ซึ่งคาดว่าภายในเวลา 3 เดือนข้างหน้าน่าจะสามารถเริ่มนำร่องใช้งานจริงได้และหลังจากตรวจสอบดีแล้วคาดว่าจะขยายสู่ท่าเรือกรุงเทพต่อไป โดยปัจจุบันนี้ปัญหาของศุลกากรคือเราจะสามารถทราบข้อมูลได้ล่วงหน้าก่อน 48 ชั่วโมงเท่านั้นและทางศุลกากรก็จะเทียบกับลิสต์ที่มีว่าจะทำการตรวจหรือปล่อยผ่าน

อย่างไรก็ตามทางศุลกากรชี้ว่า TradeLens จะทำให้ทางศุลกากรสามารถรับรู้ข้อได้ได้แบบเรียลไทม์ว่าสินค้าไหนประเภทใดกำลังเดินทางมาถึงค่าเรือของไทย รวมถึงข้อมูลอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อศุลกากรและเชื่อมโยงกับสินค้ารายการนั้น นอกจากนี้ Blockchain จะสามารถช่วยลดการสำแดงสินค้าไม่ตรงประเภทลงได้ สาเหตุเพราะคุณสมบัติ Transparent และ Immutable ทำให้การเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูลระหว่างทางบน Blockchain จะทำได้ยากขึ้น(ถึงทำได้ก็มีหลักฐาน) รวมถึงแต่ละปาร์ตี้ที่เข้าร่วมจากหลายประเทศก็มีความเข้มงวดอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้การจงใจทุจริตจึงทำได้ยากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญละการเก็บภาษีจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ภาพสุดท้ายที่ทางศุลกากรคาดหวังคือเมื่อใช้งานระบบไปสักระยะใหญ่แล้ว จะสามารถต่อยอดเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบ E-payment ระบบธนาคาร หรือระบบ Blockchain อื่นๆ ได้ ทำให้ต่อไปในอนาคตกรมศุลฯก็จะสามารถปล่อยการกักสินค้าได้เร็วขึ้น ส่วนลูกค้าก็ไปขนของออกเพียงอย่างเดียวและชำระภาษีทางออนไลน์ได้โดยไม่ต้องเดินทางไปที่กรมศุลอีกต่อไป โดยสุดท้ายนี้ IBM ชี้ว่าไทยคือประเทศที่ 2 ในอาเซียนที่ใช้งานระบบนี้กับท่าเรือและเป็นรองเพียงแค่สิงค์โปร์เท่านั้นครับAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุป Webinar ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน VMware ได้มาเล่าเรื่องในหัวข้อ"ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX" ในงาน TechTalk Webinar ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านค่อนข้างมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำเนื้อหามาสรุปเอาไว้ให้ผู้ที่อาจจะไม่มีเวลาชมคลิปเองได้อ่านกันสั้นๆ ดังนี้ครับ

สรุป Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift

หนึ่งในเรื่องที่คน IT หลายคนต้องเร่งเรียนรู้ในปีนี้ก็คือเรื่องของเทคโนโลยี Enterprise Container และในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็จะขอสรุปเนื้อหาสั้นๆ จากงาน Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Red Hat OpenShift กันมากขึ้นดังนี้ครับ