Breaking News

ผลทดสอบพบแบบพิมพ์ 3 มิติสามารถผ่านระบบจดจำใบหน้าในโทรศัพท์หลายรุ่นได้

ผู้เชี่ยวชาญจาก Forbes ได้สร้างโมเดล 3 มิติขึ้นเพื่อทดสอบกับโทรศัพท์ที่เปิดใช้งานระบบจดจำใบหน้าเอาไว้ โดยเลือก Android มาทดสอบจำนวน 4 รุ่นมาเปรียบเทียบกับระบบป้องกันโทรศัพท์จากค่าย Apple ผลคือโทรศัพท์จากค่าย Android ทั้งหมดถูกหลอกได้จากแบบพิมพ์ 3 มิติ

credit : www.forbes.com

Android 4 รุ่นที่เลือกมาทดสอบคือ Samsung Note 8, S9, LG G7 ThinQ และ OnePlus 6 ในฝั่งของ Apple นั้นคือ iPhoneX โดยจากการทดสอบพบว่า Android ทุกรุ่นนั้นสอบตกเพราะสามารถถูกหลอกได้โดยแบบพิมพ์ 3 มิติ แต่ในด้านความใส่ใจของผู้ผลิตทั้ง Samsung และ LG มีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานเมื่อตอนเปิดฟังก์ชันว่าระบบจดจำใบหน้าอาจไม่ปลอดภัยและสมควรให้ใช้เป็นวิธีการตรวจสอบทางเลือก อย่างไรก็ตามในฝั่งของ OnePlus 6 นั้นไม่ได้มีการขึ้นแจ้งเตือนผู้ใช้แต่อย่างใดและเป็นรุ่นที่ผ่านการทดสอบได้ง่ายที่สุดจาก Android ทั้งหมดที่เลือกมาเพราะไม่ต้องมีการทำอะไรเพิ่มเติม เช่น เปลี่ยนมุมของการแสดงแบบกับโทรศัพท์ เป็นต้น (ผู้สนใจสามารถรับชมวีดีโอสาธิตได้ตามด้านล่าง)

https://www.forbes.com/video/5978671815001/

โดยฝ่ายที่ผ่านการทดสอบคือ iPhone X ที่ไม่ว่าผู้เชี่ยวชาญจะทำอย่างไรก็ไม่สามารถหลอกระบบของโทรศัพท์จากค่าย Apple ไปได้ อีกระบบหนึ่งคือ Windows Hello จาก Microsoft ก็สามารถต้านทานการทดสอบนี้ได้เช่นกัน ในการป้องกันผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายก็ให้ความเห็นตรงกันว่า Bio-metric ยังไม่มั่งคงปลอดภัยเพียงพอต่อการลอกเลียนหรือปลอมแปลง ดังนั้นผู้ใช้งานควรจะเลือกใช้เป็นช่องทางสำรองหรือไม่ใช้เลยดีกว่าแต่ใช้เป็นระบบรหัสผ่านแทน

ที่มา : https://www.forbes.com/sites/thomasbrewster/2018/12/13/we-broke-into-a-bunch-of-android-phones-with-a-3d-printed-head/ และ https://techcrunch.com/2018/12/16/3d-printed-heads-unlock-cops-hackers/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Facebook เผยพบ Password ผู้ใช้งานถูกเก็บแบบ Plain Text หลายร้อยล้านราย ตอนนี้แก้ไขแล้ว

Facebook ได้ออกมาเผยว่าเมื่อเดือนมกราคม 2019 ที่ผ่านมา ทีมงานภายใน Facebook ได้มีการทำ Security Review และพบว่ามี Password ของผู้ใช้งานจำนวนหลายร้อยล้านรายการถูกเก็บเป็นแบบ Plain Text โดยมีพนักงานภายใน Facebook เท่านั้นที่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ ซึ่งปัจจุบันทาง Facebook ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้วและมีแผนที่จะแจ้งเตือนลูกค้าผู้ใช้งาน ในขณะที่ KrebsOnSecurity ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของเหตุครั้งนี้เพิ่มเติม

[CYBERSEC 2019] Fortinet แนะวิธีนำ OODA Loop มาปรับใช้ใน Cybersecurity

ภายใน CYBERSEC 2019 Presented by iThome ที่กำลังจัดขึ้น ณ เมืองไทเป ประเทศไต้หวันในขณะนี้ Fortinet ได้ออกมาเปิดเผยถึงวิธีการนำ OODA Loop มาปรับใช้กับมาตรการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เพื่อรับมือกับภัยคุกคามทั้งแบบ …