CDIC 2023

ผลสำรวจชี้ 68% ของบริษัทใน UK ถูกโจมตีทางไซเบอร์ใน 1 ปีที่ผ่านมา

RedSeal บริษัทที่ปรึกษาด้าน Risk Scoring ด้านไซเบอร์จากประเทศอเมริกาได้จัดทำผลสำรวจจากผู้เชี่ยวชาญสาขา IT กว่า 500 คนใน UK พบว่าผู้เข้าสำรวจกว่า 67% บอกว่าในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาบริษัทของตนถูกโจมตีทางไซเบอร์

Credit: ShutterStock.com

สถิติอื่นที่พบจากผลสำรวจคือ

  • 67% บอกว่าได้รับความเสียหายทางการเงิน
  • 37% ได้รับผลกระทบจนลูกค้าหดหาย
  • 43% การโจมตีส่งผลกระทบกับภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือของบริษัท
  • 31% โทษว่ารัฐบาลไม่ได้ช่วยเหลือด้านความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์อย่างดีพอทั้งๆ ที่จัดตั้งศูนย์ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์มากว่า 2 ปีแล้วเพื่อช่วยให้คำปรึกษาแก่ธุรกิจ SME ให้เป็นไปตาม Best Practice
  • 19% บอกว่าตนยังไม่มีแผนตอบสนองเหตุการณ์ไม่คาดคิดเลย
  • 65% แนะว่าผู้บริการระดับสูงควรจะให้ความใส่ใจกับเรื่องนี้เพิ่มขึ้นในปี 2019
  • มีเพียง 30% ของบริษัทเท่านั้นที่แต่งตั้งหนึ่งในทีมบอร์ดขึ้นมาเพื่อดูแลเรื่องความมั่นคงปลอดภัยโดยเฉพาะ

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …