SSH, HTTP และ HTTPS 3 พอร์ตที่แฮ็กเกอร์ใช้โจมตี SMB มากที่สุด

Alert Logic ผู้ให้บริการ Threat Intelligence ออกรายงานด้านความมั่นคงปลอดภัยสำหรับธุรกิจ SMB โดยสำรวจข้อมูลจากเหตุการณ์ด้านไซเบอร์ที่เกิดขึ้นรวม 130,000 ครั้งจากลูกค้ากว่า 4,000 ราย พบว่าพอร์ตที่แฮ็กเกอร์ใช้เป็นช่องทางโจมตีมากที่สุุด คือ 22, 80 และ 443 สำหรับ SSH, HTTP และ HTTPS ตามลำดับ

Alert Logic ระบุว่า ร้อยละ 65 ของเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ที่เกิดขึ้นมีพอร์ตทั้ง 3 เกี่ยวข้อง เนื่องจากแฮ็กเกอร์ต้องการเปิดช่องทางในการติดต่อสื่อสาร ในขณะที่อันดับ 4 คือ พอร์ต 3389 หรือ RDP ซึ่งมีช่องโหว่ที่นำไปสูู่การโจมตีแบบ Remote Code Execution เป็นจำนวนมากในปีนี้ เช่น CVE-2019-1181, CVE-2019-1182 และ CVE-2019-0708 นอกจากนี้อีก 1 พอร์ตที่มีความเสี่ยงสูงคือ FTP 20 และ 21 เนื่องจากมีเครื่องใช้สำนักงานในปัจจุบัน เช่น ปรินเตอร์, สแกนเนอร์ และกล้อง รองรับการใช้งานเป็นจำนวนมาก คาดว่าสูงถึง 1 ใน 3 ของ FTP Server ที่ค้นพบทั้งหมด

ประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจในรายงาน ได้แก่

  • ปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยขององค์กรอันดับหนึ่ง คือ การใช้ซอต์ฟแวร์ที่หมดอายุ (75%) ตามมาด้วยการเข้ารหัสที่ไม่แข็งแกร่งเพียงพอ (66%)
  • 66% ของ SMB ยังคงใช้ Windows 7 ซึ่งจะ End of Support ในเดือนมกราคม 2020 ในขณะที่ Windows XP ยังคงมีการใช้งานอยู่ “ในจำนวนที่ไม่ใช่น้อยๆ “
  • เกือบครึ่งของระบบปฏิบัติการ Linux ที่ใช้งานอยู่ ใช้ Kernel เวอร์ชันที่หมดอายุุไปแล้ว เช่น 2.6 ซึ่ง End of Support ไปตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว และมีช่องโหว่ที่ทราบกันดีไม่น้อยกว่า 65 รายการ
  • เกือบ 1 ใน 3 ของ SMB ยังคงใช้ Exchange 2000 Email Server ซึ่ง End of Support ไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2010

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่: https://resources.alertlogic.com/c/IR-critical-watch-report

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/most-cyber-attacks-focus-on-just-three-tcp-ports/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

PDPC เดินหน้าผนึกกำลังเครือข่าย DPO กว่า 3,700 หน่วยงานทั่วประเทศยกระดับตามมติ ครม.ทันที [PR]

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) หรือ PDPC เดินหน้าขับเคลื่อนมาตรการยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน โดยผนึกกำลังเครือข่ายเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ DPO กว่า 3,700 หน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ เร่งดำเนินการรีเซ็ต Username และ …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้