ผลสำรวจเผย SQL และ JAVA ยังคงเป็นทักษะที่มีความต้องการมากที่สุดในปี 2019

Indeed ได้ออกมาเผยผลสำรวจทักษะที่ต้องการในตลาดแรงงานในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พบ SQL และ JAVA ยังคงเป็นทักษะที่มีความต้องการมากที่สุด ส่วน Python และ AWS ก็มีความต้องการอย่างก้าวกระโดด

Credit: Indeed
 

Indeed เว็บค้นหางานของสหรัฐอเมริกาได้ทำการสำรวจข้อมูลจากงานกว่าล้านตำแหน่งที่ถูกประกาศในเว็บไซท์ของตนเอง ตั้งแต่ในช่วงปี 2014 จนถึงปี 2019 โดยมี 500 ทักษะงานที่ถูกนำมาจัดอันดับ พบว่า SQL ยังคงมีความต้องการในตลาดแรงงานนำมาเป็นอันดับ 1 ถึงแม้ว่าจะมีการปรับตัวลดลงก็ตาม แต่ปัจจุบันก็มีส่วนแบ่งมากกว่า 21.9% ส่วนอันดับสองนั้นเป็น JAVA ซึ่งมีส่วนแบ่งใกล้เคียงกันที่ 20.8% และมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 6% จากปี 2014 นอกจากนี้ Python นั้นมีความต้องการอย่างก้าวกระโดด โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 123% ในช่วง 5 ปีทีผ่านมา ติดอยู่อันดับที่ 3 มีส่วนแบ่ง 18% เป็นผลมาจากความต้องการ Data scientist และ Data engineer มากขึ้น ส่วน AWS มีการเพิ่มขึ้นถึง 418% เลยทีเดียว ติดอยู่อันดับที่ 4 คาดว่าทักษะนี้มีความต้องการอย่างมากในงานประเภท Full Stack Developer และ DevOps engineer
 
อย่างไรก็ตามทักษะบางอย่างที่นิยมในปี 2014 ก็มีความต้องการลดลงในปัจจุบัน เช่น Oracle, Unix และ HTML ที่ลดลง 38%, 33% และ 17% ตามลำดับ
 
Credit: Indeed
 

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

[Guest Post] Bitkub Blockchain Technology ร่วมงาน Huawei Connect 2022

พร้อมขึ้นเวทีเน้นย้ำถึงความสำคัญของ Web3.0และชูศักยภาพการใช้งานจริงของเทคโนโลยีบน Bitkub Chain