ผลสำรวจเผย SQL และ JAVA ยังคงเป็นทักษะที่มีความต้องการมากที่สุดในปี 2019

Indeed ได้ออกมาเผยผลสำรวจทักษะที่ต้องการในตลาดแรงงานในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พบ SQL และ JAVA ยังคงเป็นทักษะที่มีความต้องการมากที่สุด ส่วน Python และ AWS ก็มีความต้องการอย่างก้าวกระโดด

Credit: Indeed
 

Indeed เว็บค้นหางานของสหรัฐอเมริกาได้ทำการสำรวจข้อมูลจากงานกว่าล้านตำแหน่งที่ถูกประกาศในเว็บไซท์ของตนเอง ตั้งแต่ในช่วงปี 2014 จนถึงปี 2019 โดยมี 500 ทักษะงานที่ถูกนำมาจัดอันดับ พบว่า SQL ยังคงมีความต้องการในตลาดแรงงานนำมาเป็นอันดับ 1 ถึงแม้ว่าจะมีการปรับตัวลดลงก็ตาม แต่ปัจจุบันก็มีส่วนแบ่งมากกว่า 21.9% ส่วนอันดับสองนั้นเป็น JAVA ซึ่งมีส่วนแบ่งใกล้เคียงกันที่ 20.8% และมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 6% จากปี 2014 นอกจากนี้ Python นั้นมีความต้องการอย่างก้าวกระโดด โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 123% ในช่วง 5 ปีทีผ่านมา ติดอยู่อันดับที่ 3 มีส่วนแบ่ง 18% เป็นผลมาจากความต้องการ Data scientist และ Data engineer มากขึ้น ส่วน AWS มีการเพิ่มขึ้นถึง 418% เลยทีเดียว ติดอยู่อันดับที่ 4 คาดว่าทักษะนี้มีความต้องการอย่างมากในงานประเภท Full Stack Developer และ DevOps engineer
 
อย่างไรก็ตามทักษะบางอย่างที่นิยมในปี 2014 ก็มีความต้องการลดลงในปัจจุบัน เช่น Oracle, Unix และ HTML ที่ลดลง 38%, 33% และ 17% ตามลำดับ
 
Credit: Indeed
 


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

แจกฟรี Ebook ‘Effective DevOps’

Azure ได้มีการแจกหนังสือฟรีที่ชื่อ Effective DevOps สำหรับผู้สนใจสามารถลงทะเบียนดาวน์โหลดกันได้เลยครับ

DCS เปิดคอร์สสอน RPA พื้นฐานด้วย UiPath หัดสร้าง Bot พร้อมใช้งานได้ใน 1 วัน 12 ก.พ. 2020

DCS และ TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านที่สนใจประยุกต์นำเทคโนโลยี Robotic Process Automation หรือ RPA ไปปรับใช้ในธุรกิจของตนเอง เข้าเรียนคอร์ส "UiPath Robotic Process Automation with Datapro Computer Systems" เพื่อเรียนรู้แนวคิดด้าน RPA ทั้งในเชิงทฤษฎี, สร้าง Bot ของตนเองในภาคปฏิบัติด้วยการใช้ระบบจาก UiPath พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์การประยุกต์นำ Bot ไปใช้งานในภาคส่วนต่างๆ ของธุรกิจ และเปิดให้สอบถามหรือปรึกษาในประเด็นต่างๆ ได้อย่างอิสระ ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการสมัครเรียนดังนี้