ADPT

ผลสำรวจเผย SQL และ JAVA ยังคงเป็นทักษะที่มีความต้องการมากที่สุดในปี 2019

Indeed ได้ออกมาเผยผลสำรวจทักษะที่ต้องการในตลาดแรงงานในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พบ SQL และ JAVA ยังคงเป็นทักษะที่มีความต้องการมากที่สุด ส่วน Python และ AWS ก็มีความต้องการอย่างก้าวกระโดด

Credit: Indeed
 

Indeed เว็บค้นหางานของสหรัฐอเมริกาได้ทำการสำรวจข้อมูลจากงานกว่าล้านตำแหน่งที่ถูกประกาศในเว็บไซท์ของตนเอง ตั้งแต่ในช่วงปี 2014 จนถึงปี 2019 โดยมี 500 ทักษะงานที่ถูกนำมาจัดอันดับ พบว่า SQL ยังคงมีความต้องการในตลาดแรงงานนำมาเป็นอันดับ 1 ถึงแม้ว่าจะมีการปรับตัวลดลงก็ตาม แต่ปัจจุบันก็มีส่วนแบ่งมากกว่า 21.9% ส่วนอันดับสองนั้นเป็น JAVA ซึ่งมีส่วนแบ่งใกล้เคียงกันที่ 20.8% และมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 6% จากปี 2014 นอกจากนี้ Python นั้นมีความต้องการอย่างก้าวกระโดด โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 123% ในช่วง 5 ปีทีผ่านมา ติดอยู่อันดับที่ 3 มีส่วนแบ่ง 18% เป็นผลมาจากความต้องการ Data scientist และ Data engineer มากขึ้น ส่วน AWS มีการเพิ่มขึ้นถึง 418% เลยทีเดียว ติดอยู่อันดับที่ 4 คาดว่าทักษะนี้มีความต้องการอย่างมากในงานประเภท Full Stack Developer และ DevOps engineer
 
อย่างไรก็ตามทักษะบางอย่างที่นิยมในปี 2014 ก็มีความต้องการลดลงในปัจจุบัน เช่น Oracle, Unix และ HTML ที่ลดลง 38%, 33% และ 17% ตามลำดับ
 
Credit: Indeed
 

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Comarch Wealth Management: Software สำหรับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร ช่วยบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูลและ AI

อีกหนึ่งบริการใหญ่ที่เหล่าธนาคารและสถาบันการเงินต่างขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นในประเทศไทยนั้น ก็คือบริการด้านการบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าของธนาคารหรือ Wealth Management ที่ทำให้ธนาคารได้พลิกบทบาทจากการเป็นเพียงแค่ผู้ดูแลเงิน มาสู่การเป็นที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อให้ลูกค้าของธนาคารสามารถตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปด้วยการออมและการลงทุนที่เหมาะสมนั่นเอง แต่การให้บริการเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโจทย์ของลูกค้าแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไปตามเป้าหมายและสถานะทางการเงิน รวมถึงวิธีการคิดและการวางแผนนั้นก็ยังมีหลากหลาย ดังนั้นในการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินที่ดีให้กับลูกค้าได้ ทางธนาคารเองก็ต้องมีระบบที่ดีเพื่อช่วยที่ปรึกษาทางการเงินหรือ Relationship Manager ของธนาคารในการวางแผนเหล่านี้แก่ลูกค้าคนสำคัญ Comarch …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware : เปลือยโซลูชัน Anywhere Workspace ที่สร้างประสบการณ์ที่ดีให้พนักงานได้จริง

ในการทำงานจากที่บ้านหรือนอกสถานที่นั้น ได้เปลี่ยนภาพวิธีการทำงานของผู้คน ทั้งพนักงานเอง ข้อปฏิบัติขององค์กร หรือวิธีการบริหารจัดการ ซึ่งส่งผลกระทบกับทุกฝ่าย อย่างไรก็ดี VMware ได้เล็งเห็นแล้วการทำงานจากที่ใดก็ได้ องค์กรจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่เป็นมากกว่าแค่การบริหารจัดการอุปกรณ์ แต่ต้องตอบโจทย์ได้ทั้ง การบริหารจัดการ รวมถึงต้องสามารถกำกับดูแลวิธีการใช้งานและการเชื่อมต่อ นอกจากนี้ยังต้องสอดคล้องกับระเบียบข้อบังคับและรักษาความเป็นส่วนตัวของพนักงานไปพร้อมๆกัน ไปจนถึงให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด …