ผลสำรวจเผย SQL และ JAVA ยังคงเป็นทักษะที่มีความต้องการมากที่สุดในปี 2019

Indeed ได้ออกมาเผยผลสำรวจทักษะที่ต้องการในตลาดแรงงานในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พบ SQL และ JAVA ยังคงเป็นทักษะที่มีความต้องการมากที่สุด ส่วน Python และ AWS ก็มีความต้องการอย่างก้าวกระโดด

Credit: Indeed
 

Indeed เว็บค้นหางานของสหรัฐอเมริกาได้ทำการสำรวจข้อมูลจากงานกว่าล้านตำแหน่งที่ถูกประกาศในเว็บไซท์ของตนเอง ตั้งแต่ในช่วงปี 2014 จนถึงปี 2019 โดยมี 500 ทักษะงานที่ถูกนำมาจัดอันดับ พบว่า SQL ยังคงมีความต้องการในตลาดแรงงานนำมาเป็นอันดับ 1 ถึงแม้ว่าจะมีการปรับตัวลดลงก็ตาม แต่ปัจจุบันก็มีส่วนแบ่งมากกว่า 21.9% ส่วนอันดับสองนั้นเป็น JAVA ซึ่งมีส่วนแบ่งใกล้เคียงกันที่ 20.8% และมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 6% จากปี 2014 นอกจากนี้ Python นั้นมีความต้องการอย่างก้าวกระโดด โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 123% ในช่วง 5 ปีทีผ่านมา ติดอยู่อันดับที่ 3 มีส่วนแบ่ง 18% เป็นผลมาจากความต้องการ Data scientist และ Data engineer มากขึ้น ส่วน AWS มีการเพิ่มขึ้นถึง 418% เลยทีเดียว ติดอยู่อันดับที่ 4 คาดว่าทักษะนี้มีความต้องการอย่างมากในงานประเภท Full Stack Developer และ DevOps engineer
 
อย่างไรก็ตามทักษะบางอย่างที่นิยมในปี 2014 ก็มีความต้องการลดลงในปัจจุบัน เช่น Oracle, Unix และ HTML ที่ลดลง 38%, 33% และ 17% ตามลำดับ
 
Credit: Indeed
 

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Netflix เปิด Open Source ให้ Metaflow เครื่องมือบริหารจัดการโครงการ Python Data Science ที่ Netflix ใช้งานภายใน

Netflix ได้ออกมาประกาศ Open Source ให้กับ Metaflow เครื่องมือสำหรับบริหารจัดการ Python Data Science Project แบบครบวงจรที่ Netflix พัฒนาขึ้นมาใช้งานเป็นการภายใน ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับ Machine Learning Library ใดๆ ก็ได้ และสามารถทำงานร่วมกับ AWS ได้เป็นอย่างดี

สรุปงาน Veritas Tech Symposium 2019 : บริหารจัดการความซับซ้อนของข้อมูลด้วย Veritas Enterprise Data Service Platform (A P I)

การก้าวกระโดดของเทคโนโลยีถือเป็นเรื่องดีกับโลก เพียงแต่สิ่งเบื้องหลังที่อยู่เบื้องหลังและเป็นภาระขององค์กรตามมาก็คือทำอย่างไรจึงจะสามารถจัดการข้อมูลที่เกิดขึ้นด้วยเทคโนโลยีจำนวนมากและซับซ้อนเหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในแง่ของการปกป้องข้อมูลสำคัญให้รอดพ้นจากภัยคุกคามหรือในภาวะภัยพิบัติ รวมถึงกฏหมายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวที่ถือกำเนิดขึ้น เช่น GDPR หรือ PDPA ของไทยเอง ด้วยเหตุนี้เอง Veritas จึงจัดงานใหญ่ประจำปีขึ้นภายใต้ชื่อ “Veritas Tech Symposium …