รู้จักกับ Spider หุ่นยนต์ค้นหารูรั่วบนเรือเหาะ และอุดรูรั่วเหล่านั้นด้วยตัวเอง

Lockheed Martin ผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการบินและการทหาร ได้ออกมาเปิดเผยถึงเทคโนโลยีหุ่นยนต์ของตนเองอย่าง Spider ที่ใช้ในการตรวจหารูรั่วบนเรือเหาะและอุดรูรั่วเหล่านั้นด้วยตัวเอง เพื่อให้การดูแลรักษาเรือเหอะนั้นมีความปลอดภัยสูงสุดอยู่เสมอนั่นเอง

lockheed_martin_spider

โดยทั่วไปแล้วเรือเหาะนั้นจะใช้บอลลูนในการสร้างแรงยกในการบินขึ้น ดังนั้นรูรั่วต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนบอลลูนของเรือเหาะนั้นจะลดประสิทธิภาพในการบินลงไป และการซ่อมแซมรูรั่วเหล่านั้นได้ในขณะที่ยังเป็นรูเล็กๆ อยู่ก็จะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของเรือเหาะเหล่านั้นให้ใช้งานได้นานและปลอดภัยมากขึ้นไปพร้อมๆ กัน

เดิมทีนั้น Lockheed Marting ต้องใช้คนในการตรวจหารูรั่วเหล่านั้นด้วยการเป่าลมและใช้ไฟฉายส่องหารูรั่วกัน แต่ปัจจุบันทาง Lockheed Martin ได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ Spider ที่จะทำหน้าที่คอยตรวจสอบรูรั่วเหล่านี้ด้วยการใช้แสง และทำการซ่อมแซมรูรั่วเหล่านั้นทันทีเมื่อตรวจพบ โดย Spider แต่ละชุดจะแบ่ง Hardware ออกเป็น 2 ส่วน ติดตั้งภายนอกและภายในบอลลูน และทำการวิ่งตรวจหารูรั่วบนบอลลูนโดยฝั่งหนึ่งส่งแสงและอีกฝั่งหนึ่งก็มี Sensor คอยรับแสง

การนำ Spider มาใช้งานนี้ช่วยให้ขั้นตอนการดูแลรักษาเรือเหาะของ Lockheed Martin มีความแม่นยำสูงขึ้นมาก และมีความเร็วในการตรวจสอบสูงขึ้นไปด้วย ในขณะที่ใช้คนน้อยลง ทำให้ต้นทุนการดูแลรักษาโดยรวมลดลงไปด้วยนั่นเอง

ที่มา: http://www.digitaltrends.com/cool-tech/spider-bot-airship-repair/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …