ADPT

SonicWall รายงาน Ransomware เพิ่มขึ้นสูงถึง 62% ในปีที่ผ่านมา

SonicWall ได้จัดทำรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ภัยคุกคามสำคัญของปี 2020 ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานครั้งใหญ่เนื่องด้วยสถานการไวรัสโควิด19

Credit: SonicWall

ไฮไลต์สำคัญของรายงานมีดังนี้

  • การโจมตีของ Ransomware ในทั่วโลกเติบโตขึ้นถึง 62% จากปี 2019 โดยในภูมิภาคอเมริกาเหนือมีอัตราการเพิ่มขึ้นถึง 158% ซึ่งชี้วัดว่าคนร้ายมีการพัฒนาเทคนิคที่ซับซ้อนและอันตรายมากขึ้น
  • Ryuk Ransomware ยกระดับตัวเอง ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกในสิงหาคม 2018 จนกระทั่งปลายเดือนมกราคม 2020 มีการแพร่กระจายไปนอกเหนือจากเอเซีย อเมริกาเหนือ และยุโรป ในเวลาต่อก็ขึ้นมายืนหนึ่งในสายพันธ์ุยอดนิยม โดยมีรายงานเหตุการณ์การโจมตีถึง 109,900,000 ครั้งทั่วโลก
  • ธุรกิจ Retail, Healthcare และหน่วยงานภาครัฐถูกแรนซัมแวร์โจมตีมากขึ้น โดยกลุ่ม Retail มีการเพิ่มขึ้น 365% รองลงมาคือ Healthcare ที่ 123% และสุดท้ายหน่วยงานภาครัฐมีตัวเลขที่ 21%
  • ปี 2020 เทคนิคของการทำ Directory Traversal นั้นมีความโดดเด่นที่สุดคือ 34% เมื่อเทียบกับปี 2019 คือ Remote Code Execution ที่ 21%
  • SonicWall พบเห็นการเพิ่มขึ้นของมัลแวร์บน IoT ถึง 66% ซึ่งมีแรงสนับสนุนจากการทำงานที่บ้านเป็นเวลาหลายเดือน
  • Cryptojacking กลายมาเป็นเรื่องใหญ่อีกครั้ง ทั้งที่ก่อนหน้านี้คิดว่าจะน้อยลงเรื่อยๆ โดยสาเหตุมาจากที่มูลค่าของ Cryptocurrency สูงขึ้น โดยคิดเป็นตัวเลขได้ราว 81.9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งสูงกว่าปี 2019 ถึง 28%
  • ปัจจัยการทำงานจากที่บ้านยังส่งผลให้พบไฟล์ Office อันตรายเพิ่มขึ้นถึง 67% ในขณะที่ไฟล์อันตรายแบบ PDF ลดลง 22% 
  • SonicWall ตรวจพบมัลแวร์ที่ไม่เคยพบมาก่อนถึงกว่า 268,362 ตัว ซึ่งคิดเป็นการเพิ่มขึ้นถึง 74%

สนใจอ่านรายงานเพิ่มเติมได้ที่ www.sonicwall.com/ThreatReport

ที่มา : https://www.securitymagazine.com/articles/94831-ransomware-soars-with-62-increase-since-2019


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้