SoftBank ประกาศเข้าซื้อกิจการ Boston Dynamics และ Schaft จาก Alphabet

นับเป็นอีกข่าวที่น่าสนใจของวงการหุ่นยนต์ เมื่อ SoftBank ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Boston Dynamics และ Schaft สองบริษัทด้านหุ่นยนต์ของ Google ที่ตอนนี้อยู่ภายใต้เครือ Alphabet เป็นที่เรียบร้อย

Credit: ShutterStock.com

 

Boston Dynamics นี้ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีผลงานโดดเด่นมากมาย โดยเฉพาะหุ่นยนต์สี่ขาและหุ่นยนต์แบบ Humanoid และก่อตั้งโดย Marc Raibert ตำนานของวงการหุ่นยนต์คนหนึ่งของโลก ในขณะที่ Schaft เองก็ก่อตั้งโดยทีมวิศวกรจาก University of Tokyo ที่มุ่งเน้นการพัฒนา Bipedal Robot เป็นหลัก

ก่อนหน้านี้ SoftBank เองก็ได้ลงทุนในธุรกิจสายเทคโนโลยีมาโดยตลอด และส่วนที่เกี่ยวกับหุ่นยนต์ก็มีการลงทุน Fetch Robotics บริษัทหุ่นยนต์สำหรับจัดการคลังสินค้า, การเข้าซื้อกิจการ ARM, การลงทุนครั้งใหญ่ใน NVIDIA และอื่นๆ

มูลค่าการซื้อขายกิจการครั้งนี้ไม่เป็นที่เปิดเผย

 

ที่มา: http://spectrum.ieee.org/automaton/robotics/humanoids/softbank-acquires-boston-dynamics-and-schafthttp://www.businesswire.com/news/home/20170608006407/en/SoftBank-Announces-Agreement-Acquire-Boston-Dynamics

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วมงานสัมมนา Confluent – Data Streaming World Tour Bangkok : AI Ships when Data Streams [16 ก.ย. 2026 ณ St Regis Bangkok]

Confluent ขอเชิญ CIO, CTO, CDO, CAIO, AI Engineer, Data Engineer, Data Scientist, Cloud Engineer, Software Engineer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนา “Confluent - Data Streaming World Tour Bangkok : AI Ships when Data Streams” ณ โรงแรม The St. Regis Bangkok ในวันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2026

Samsung ลั่น อุปสงค์ชิปหน่วยความจำจะดันกำไรจากการดำเนินงานพุ่ง 19 เท่า

รายงานผลประกอบการเบื้องต้นที่เผยแพร่โดย Samsung ระบุว่า ยอดขายและราคาของชิปหน่วยความจำที่ทำสถิติสูงสุดจะส่งผลให้กำไรจากการดำเนินงานในไตรมาสที่สองของ Samsung เพิ่มขึ้นถึง 19 เท่า