Social Engineering 101: 18 วิธีการแฮ็คมนุษย์

คุณคิดว่าอะไรคือสาเหตุของการที่ระบบถูกเจาะและขโมยข้อมูลออกไป?

ไฟร์วอลล์? เว็บแอพพลิเคชัน? อุปกรณ์พกพา? .. ไม่ใช่เลย .. ส่วนใหญ่สาเหตุหลักที่ระบบถูกเจาะ แฮ็คเกอร์สามารถแทรกซึมเข้ามาขโมยข้อมูลความลับขององค์กรได้มาจากพนักงานขององค์กรนั่นเอง ซึ่งบางทีตัวพนักงานเองอาจจะไม่รู้ตัวก็ได้ว่าสิ่งที่ตนเองทำลงไปจะก่อให้เกิดความสูญเสียตามมา

Social Engineering หรือเทคนิคการหลอกลวงนับว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่แฮ็คเกอร์ใช้ในการเจาะระบบ เนื่องจาก การหลอกให้คนที่ไม่มีความรู้ด้าน IT เปิดอีเมล แล้วหลอกถามโน่นนี่นั่น เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ประโยชน์ในการเจาะระบบต่อนั้น ง่ายกว่าการโจมตีแอพพลิเคชันหรือระบบเครือข่ายโดยตรงมาก

ทางที่ดีเราควรศึกษาเรื่องเทคนิคการทำ Social Engineering เพื่อจะได้รู้เท่าทันแฮ็คเกอร์ ไม่ตกเป็นเหยื่อของความไม่รู้ ซึ่ง Infographic ด้านล่างได้รวบรวม 18 วิธีการหลอกลวงที่พบได้ทั่วไป ตั้งแต่หลอกลวงซึ่งหน้า ผ่านโทรศัพท์ ผ่านคอมพิวเตอร์หรืออินเทอร์เน็ต เป็นต้น

social_engineering_tactics_1

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3047484/security/social-engineering-101-18-ways-to-hack-a-human-infographic.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบแคมเปญโจมตีพุ่งเป้าช่องโหว่ Critical บน VMware vCenter เตือนแค่แพตช์อย่างเดียวอาจไม่พอ

ช่องโหว่ระดับ Critical บน VMware vCenter รหัส CVE-2026-59310 กำลังถูกใช้โจมตีจริงเป็นวงกว้างทั่วโลก โดยผู้โจมตีฝังกลไกคงสถานะการเข้าถึงที่ยังทำงานต่อได้แม้ระบบจะถูกแพตช์แล้ว ผู้ดูแลระบบจึงต้องตรวจสอบร่องรอยการถูกเจาะระบบควบคู่ไปกับการติดตั้งแพตช์

Cloudflare เผยรายงาน DDoS ครึ่งปีแรก 2026 การโจมตีระดับ 1 Tbps พุ่ง 519% และกว่า 90% จบใน 10 นาที

Cloudflare ออกรายงาน DDoS Threat Report ฉบับครึ่งปีแรกของปี 2026 ระบุว่าได้บรรเทาการโจมตี DDoS ระดับ Network Layer ที่มีขนาดเกิน 1 Tbps …