Breaking News

Slackware อายุครบ 25 ปี นับเป็นหนึ่งใน Linux Distro ที่เก่าที่สุด

เมื่อวันที่ 17 กรกฏาคม 2018 ที่ผ่านมา Slackware ได้มีอายุครบรอบ 25 ปีแล้วอย่างเป็นทางการในฐานะของ Linux Distribution ที่มีอายุมากที่สุดซึ่งโครงการยังคง Active อยู่

 

Credit: Slackware

 

Patrick Volkerding ผู้ก่อตั้ง Slackware นั้น เดิมทีเขาไม่ได้มีความคิดที่จะพัฒนา Linux ของตนเองเลย แต่เขานั้นได้ตั้งใจว่าจะเข้าไปช่วยปรับปรุงให้ Softlanding Linux System หรือ SLS นั้นสามารถติดตั้งและกำหนดค่าต่างๆ ได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่เมื่อแนวคิดของเขาถูกปฏิเสธ เขาก็เลยริเริ่มโครงการ Slackware ขึ้นมาเสียเอง และเปิดตัว Slackware 1.0 ไปเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 1993

ด้วยความที่เป็น Linux โครงการแรกๆ ทำให้หลายๆ คนนั้นได้มีโอกาสใช้ Slackware เป็น Linux แรกสุดในการเรียนรู้เทคโนโลยี โดยในช่วงระหว่างปี 1990 – 2000 นั้น Slackware ถือเป็น Linux Distribution ที่ผู้ใช้งานเข้าถึงได้ง่ายที่สุดและซับซ้อนน้อยที่สุดโครงการหนึ่ง

อย่างไรก็ดี นิยามคำว่าง่ายของ Slackware อาจจะแตกต่างออกไปจากความคาดหวังของผู้ใช้งานทั่วไปอยู่บ้าง เพราะคำว่าง่ายในทีนี้หมายถึงความเรียบง่ายที่ Slackware ไม่ได้มีการทำในหลายสิ่งที่ไม่ได้สั่งการเข้าไป อย่างเช่น การที่ไม่มี GUI ในตัว, ระบบ Package Manager ไม่ได้มีการจัดการ Dependency ให้ และอื่นๆ ซึ่งถึงแม้อาจจะทำให้ยากต่อการใช้งานสำหรับผู้ใช้งานหน้าใหม่บ้าง แต่สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้เทคโนโลยี แนวคิดนี้ก็ทำให้เข้าใจพื้นฐานของระบบได้ดีทีเดียว

Slackware นี้ถือว่าส่งผลต่อวงการ Linux ไม่น้อย อย่างเช่น SUSE Linux ในยุคแรกๆ เองนั้นก็ต่อยอดมาจาก Slackware หรือ Arch Linux เองก็ใช้ปรัชญาการออกแบบระบบแนวคิดที่สืบทอดจาก Slackware เป็นต้น

ผู้ที่สนใจโครงการ Slackware สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมหรือโหลดมาใช้งานได้จากที่ http://www.slackware.com/ ครับ

 

ที่มา: https://opensource.com/article/18/7/stackware-turns-25
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM เปิดตัว Security Platform ใหม่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลจากหลาย Vendor ได้ไว้ที่เดียว

IBM ได้เปิดตัว Cloud Platform ใหม่ที่ชื่อ ‘Security Connect’ ซึ่งสามารถนำเอาข้อมูลจากเครื่องมือของผู้ผลิตรายต่างๆ ผสานเข้าความสามารถด้าน AI จาก IBM ที่มีอยู่แล้วเพื่อตอบโจทย์ด้านความมั่นคงปลอดภัยเพราะ IBM ได้เล็งเห็นมานานแล้วว่าปัจจุบันนี้ผู้ใช้งานต้องจัดการเครื่องมือของผู้ผลิตหลายเจ้า

Cisco เตรียมนำเสนอโซลูชันรองรับมาตรฐาน Wi-SUN เชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ใน Smart City อย่างปลอดภัย

Cisco ได้ออกมาประกาศรองรับมาตรฐาน Wi-SUN Field Area Network (FAN) สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายสำหรับอุปกรณ์ IoT โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์ของตนเองแล้ว และปลายปีนี้ก็จะออกอุปกรณ์ IoT ที่รองรับมาตรฐานเหล่านี้เพิ่มขึ้นด้วย เพื่อตอบรับต่อการเติบโตของตลาด IoT …