SUSE by Ingram

SiS จับมือ Interlink Telecom เปิดตัวบริการ Cloud สนับสนุนธุรกิจในประเทศ

วันนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวบริการคลาวด์ของบริษัท Distributor ชื่อดังอย่าง SiS ที่ได้ร่วมมือกับ Interlink Telecom โดยในงานนี้ยังมี คุณ สมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการของบริษัท SiS และ คุณ ณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการจากบริษัท Interlink Telecom มาให้ข้อมูลด้วยตัวเองถึงทิศทางการดำเนินงานที่จะเกิดขึ้น

คุณ สมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ SiS และ คุณ ณัฐดนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการ Interlink Telecom

คุณ สมชัย ได้เริ่มเล่าถึงความเป็นมาว่าตนและบริษัทได้ศึกษาถึงความเป็นไปได้ของธุรกิจนี้มาได้สักพักใหญ่แล้ว โดยอันที่จริงแล้วได้ทดลองเปิดใช้งานกับลูกค้ามาแล้วหลายรายซึ่งมีบริษัทให้ความสนใจเป็นจำนวนมากและกลุ่มลูกค้าที่เข้าร่วมนั้นประกอบด้วยธุรกิจ เช่น อสังหาริมทรัพย์ ประกันภัย ตัวแทนรัฐบาล และธุรกิจค้าปลีก นอกจากนี้ยังได้ตั้งเป้าว่าธุรกิจจะเติบโดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุเพราะบริการคลาวด์ของ SiS มีจุดเด่นเหนือ Public Cloud รายใหญ่จากต่างประเทศหลักๆ 3 ข้อคือ

  • Link Speed : เนื่องจากคลาวด์ของ SiS ตั้งอยู่ในโครงข่ายภายในประเทศจึงมีข้อได้เปรียบในเรื่องของระยะทางการเดินทางของข้อมูล ทำให้ลูกค้าสามารถโอนถ่ายข้อมูลและตอบสนองกับระบบได้อย่างรวดเร็ว
  • Infrastructure Software : บริษัทได้ยอมลงทุนกับ VMware ซึ่งเป็นบริษัทด้าน Infrastructure Software ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นอันดับหนึ่งในมาตรฐานระดับโลกอยู่แล้ว ดังนั้นลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าจะมีประสบการณ์ใช้งานที่ดี นอกจากนี้ลูกค้าเก่าที่คุ้นเคยกับ VMware อยู่แล้วก็ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากนักและยังได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นเพราะเดิมที่ใช้งานในองค์กรอาจจะมีฟีเจอร์ไม่ครบแต่เมื่อมาใช้งานบนคลาวด์ของ SiS จะมีฟีเจอร์อย่างเต็มที่เพราะทางบริษัทได้ลงทุนในฐานะของผู้ให้บริการคลาวด์
  • Relation : SiS ได้ประกอบธุรกิจไอทีมานานทำให้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้ามากมาย ดังนั้นด้วยความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านโซลูชันไอทีต่างๆ และความใกล้ชิดกับลูกค้าที่ใช้เวลาสั่งสมมาเนิ่นนานจึงมั่นใจว่าจะสามารถเข้าถึงธุรกิจในประเทศไทยได้แน่นอน

อย่างไรก็ตามหากปราศจาก Infrastructure ที่เข้มแข็งแล้วย่อมมีคลาวด์ที่ดีเกิดขึ้นไม่ได้ซึ่งทาง คุณ ณัฐนัย จากบริษัท Interlink Telecom มาแนะนำถึงบริษัทว่ามีดาต้าเซนเตอร์หลักๆ อยู่ 2 แห่งคือย่านมีนบุรีและบางนา กม. ที่ 19 ทั้งนี้การออกแบบของดาต้าเซนเตอร์ก็ได้มาตรฐานรับรองในระดับสากลอย่างมากมายทั้งเรื่องของระบบดับเพลิง เชื้อเพลิงสำรอง แอร์ และดาต้าเซนเตอร์ทั้ง 2 แห่งนั้นได้รับการจ่ายไฟจากการไฟฟ้าใน 2 เขต ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ในการใช้งานอย่างไม่มีสะดุด นอกจากนี้ยังมีการออกแบบดาต้าเซนเตอร์ให้สามารถทำงานได้แบบ Active-Active อีกด้วย โดย Interlink ยังมีธุรกิจหลักคือการเดินสายลิงก์อินเทอร์เน็ตมายาวนานจึงสนับสนุนกับบริการคลาวด์ได้โดยตรง ในวาระนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่ SiS และ Interlink จะร่วมมือกันเปิดตัวบริการคลาวด์เพื่อมุ่งสนับสนุนธุรกิจในประเทศไทยของเราเองในราคาและคุณภาพที่เหมาะสม

คุณ พันธนา ณ ตะกั่วทุ่ง ผู้จัดการทั่วไปของแผนกคลาวด์บริษัท SiS ยังได้มาให้ข้อมูลและวิสัยทัศน์ของการเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ว่าได้มีบริการเริ่มต้นแล้วถึง 6 รูปแบบดังนี้

1.Data Center On Cloud (IaaS) ด้วยเทคโนโลยีของ VMware ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครอบคลุม เช่น Virtual Network, Server, Storage ทำให้ลูกค้าสามารถบริหารจัดการได้เองผ่านหน้าเว็บ นอกจากนี้ยังสามารถติดตามประสิทธิภาพได้ผ่านทาง vRealize หรือด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่าง VMware NSX

2.Disaster Recovery to Cloud (DRaaS) ในหมวดนี้ก็คือการป้องกันเรื่องของภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นนั่นเองพวก Replicate และ DR to Cloud ที่สามารถรองรับกับแอปพลิเคชันของลูกค้าได้อย่างหลากหลายด้วยการใช้เครื่องมืออย่าง Veeam และ Carbonite

3.Backup to Cloud มีเครื่องมือเป็นทางเลือกเช่น Veritas และ Veeam เหมาะสำหรับลูกค้าที่กังวลเรื่องการสูญหายของข้อมูล รวมถึงยังรองรับการใช้งานได้หลายแพลตฟอร์ม เช่น Linux, Unix, Windows, Virtual Machine, Desktop หรือจาก NAS

4.Virtual Desktop on Cloud พูดง่ายๆ ก็คือ VDI ที่เรารู้จักกันดีโดยบริการนี้เกิดจากลูกค้าที่ใช้งานระบบหลักบนคลาวด์กับ SiS และต้องการที่จะใช้งานคลาวด์ได้ทั้งระบบตั้งแต่ฝั่งปลายทางถึงเซิร์ฟเวอร์เลย

5.ERP on Cloud ทางบริษัทได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ SAP B1 มานำเสนอให้กับลูกค้าที่สนใจโซลูชันด้าน ERP

6.Container on Cloud (PaaS) ด้วยโซลูชัน Photon และ Admiral จาก VMware ทำให้ตอบโจทย์นักพัฒนาเรื่องของการใช้งาน Container

อย่างไรก็ตาม คุณ พันธนา ยังได้เผยว่าต่อไปในอนาคตจะมุ่งเน้นเจาะตลาดกลุ่มนักพัฒนาในเรื่องของ PaaS ให้มากขึ้นและยังได้อธิบายถึงข้อดีของบริการคลาวด์ว่าอันที่จริงแล้วการใช้งานคลาวด์ต่างประเทศนั้นไม่ได้มีราคาที่ถูกนักเพราะมีต้นทุนแฝงเช่น การนำข้อมูลเข้าออก การคำนวณบางอย่างเพิ่มเติมที่ลูกค้าอาจจะไม่ทราบทำให้แท้จริงแล้วลูกค้าไม่สามารถวางแผนค่าใช้จ่ายได้ตรงกับความเป็นจริง ซึ่งด้วยบริการทั้งหมดของ SiS ที่เกิดขึ้นในวันนี้เชื่อว่าจะสามารถตอบโจทย์และพร้อมเติบโตร่วมไปกับธุรกิจในประเทศไทยได้อย่างแน่นอน

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รู้จัก AI Incident Database แหล่งรวมข้อมูลปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI สำหรับใช้เป็นกรณีศึกษา

สำหรับนักวิจัยทางด้าน AI การสร้าง AI ให้สามารถใช้งานได้โดยไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นเลยนั้นถือเป็นเรื่องยาก และทางเว็บไซต์ AI Incident Database หรือ AIID ก็ได้รวบรวมเอากรณีศึกษาปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI ทั่วโลกเอาไว้ รวมถึงยังเปิดให้สามารถส่งกรณีของปัญหาเข้าไปให้นักวิจัยรายอื่นทั่วโลกได้นำไปศึกษากันได้ด้วย

นักวิจัยเสนอให้ใช้เกม Overcooked เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพของระบบ Collaborative AI

ระบบ Deep Reinforcement Learning นั้นถือเป็นหนึ่งในระบบ AI หนึ่งที่มีประโยชน์มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการนำไปประยุตก์ใช้งานร่วมกันหุ่นยนต์ อย่างไรก็ดี ระบบเหล่านี้มักมีปัญหาที่ไม่เคยพบมาก่อนและคาดไม่ถึงในขั้นตอนการพัฒนาเมื่อนำมาใช้งานจริง ทำให้เหล่านักวิจัยต้องมองหาแนวทางในการประเมินศักยภาพของระบบเหล่านี้ และได้เสนอให้ใช้เกม Overcooked เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพนั่นเอง