ธนาคารกลางสิงคโปร์ เริ่มทดสอบการใช้งาน Digital Currency

ในงาน Fintech Festival ทาง Monetary Authority of Singapore (MAS) ประกาศเริ่มทดลองใช้สกุลเงิน Digital Currency ภายในประเทศสิงคโปร์เอง ด้วยการเปิดให้โอนเงินระหว่างธนาคารได้ผ่าน Blockchain

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

โครงการนี้เป็นโครงการในขั้นทดลองเท่านั้น โดยมีสถาบันการเงิน 8 แห่งที่จะเข้าร่วมการทดลองในครั้งนี้ ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้กระบวนการการโอนจ่ายเงินง่ายขึ้น และมีค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมน้อยลง รวมถึงยังเป็นการทดสอบความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางของสิงคโปร์จะออกเงินสกุล Digital Currency มาให้ใช้กันได้จริงหรือไม่ โดยภายในโครงการนี้จะมีการนำเงิน Digital Currency มาใช้งานดังนี้

  • สถาบันการเงินที่เข้าร่วมจะสามารถฝากเงินเข้าไปยังธนาคารกลางเพื่อแลกเปลี่ยนเป็น Digital Currency ได้
  • สถาบันการเงินที่เข้าร่วมจะสามารถโอนเงินระหว่างกันได้โดยตรงผ่าน Digital Currency ทันที
  • สถาบันการเงินที่เข้าร่วมจะสามารถถอนเงิน Digital Currency นี้ออกมาเป็นเงินสดได้

นอกจากสิงคโปร์ที่เริ่มทดสอบเงิน Digital Currency นี้แล้ว จีนและอังกฤษเองก็เป็นประเทศที่กำลังศึกษาความเป็นไปได้เหล่านี้อยู่เช่นกัน ส่วนสถาบันการเงินต่างๆ ในสิงคโปร์เวลานี้ก็กำลังตื่นตัวกับการมาของ FinTech เป็นอย่างมาก เพราะทางสิงคโปร์เองก็เอาจริงเอาจังและผลักดันในเทคโนโลยีนี้อย่างเต็มที่ด้วย

นอกจากนี้สิงคโปร์ยังมีแผนที่จะสร้าง Platform กลางที่จะทำให้ธนาคารแต่ละแห่งไม่ต้องเก็บข้อมูลของลูกค้าแต่ละรายอย่างซ้ำซ้อนกัน รวมถึงลดค่าใช้จ่ายในการทำ Compliance ลงไปด้วยพร้อมๆ กัน

ที่มา: http://www.bloomberg.com/news/articles/2016-11-16/singapore-working-on-interbank-payments-blockchain-with-r3-dbs


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี! The New Digital Age: Reshaping The Future Of Your Digital Workforce [16 มิ.ย.22]

มาร่วมค้นหา New Operating Model ในการนำ Intelligent Automation (IA) เข้ามาช่วยผลักดันให้เป็นผู้นำในธุรกิจแม้สถานการณ์โลกต่างๆที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว พร้อมแนะนำการลงทุนใน IA ให้คุ้มค่าจากประสบการณ์ของ Blue Prism CTO …

Nintex Webinar : จะโควิดอีกกี่ระลอก ก็ไม่กระทบกระบวนการทำงานขององค์กร

บริษัท “Nintex” ซึ่งเป็นผู้นำทาง Digital Process Automation ขอเชิญท่านเข้าร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ “จะโควิดอีกกี่ระลอก ก็ไม่กระทบกระบวนการทำงานขององค์กร” ในวันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน 2565 เวลา 14.00 – 15.30 น. ในรูปแบบ Webinar