[Guest Post] SECPlayground Year-end Non-stop Challenge (SYNC) 2020

แม้ว่าโลกเราจะหมุนไปเร็วเพียงใด มีแนวโน้มในการปรับลดจำนวนพนักงานในตำแหน่งต่าง ๆ ให้ลดลงเพียงใด อาชีพหนึ่งที่ยังคงมีการเปิดรับและเป็นที่ต้องการมากขึ้นเสมอในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั่นคืออาชีพในสาย Cybersecurity นั่นเอง

ทำไมความต้องการ Cybersecurity นั้นกลับเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

เป็นเรื่องปกติของการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย การเจริญเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของการทำธุรกิจก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยเช่นเดียวกัน องค์กรทั้งหลายพยายามที่จะ Transform กระบวนการทำงานของบริษัทให้อยู่ในลักษณะที่ใช้เครื่องมือทางดิจิทัล หรือ Digital Transformation มากขึ้น สิ่งนี้ ทำให้อุตสาหกรรม IT มีความสำคัญต่อธุรกิจมากขึ้น จากที่เห็นได้ชัดคือหลาย ๆ บริษัทมีการปรับวิธีการทำธุรกิจไปในรูปแบบ Online มากขึ้น ทำให้ธุรกิจนั้นมีความก้าวหน้ามากขึ้น รวมทั้งขยายฐานการทำธุรกิจไปในลักษณะของ Global มากขึ้น และแน่นอนว่าเมื่อมีแหล่งรายได้ที่น่าสนใจก็จะมีผู้แสวงหาผลประโยชน์หรือพยายามโจมตีองค์กรเหล่านั้นมากขึ้น ก็เพิ่มเป็นเงาตามตัวเช่นเดียวกัน จึงทำให้องค์กรมากมายต้องการหาบุคลากรที่มีคุณภาพไปช่วยในการป้องกันภัยคุกคามในโลก IT เหล่านี้เพิ่มมากขึ้น แต่การเพิ่มจำนวนคนทำงานสาย Cybersecurity นั้นกลับมีอัตราที่สูงขึ้น แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการอย่างก้าวกระโดดของตลาด จึงทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนคนทำงานสาย Cybersecurity นั่นเอง

เราจะสามารถแก้ปัญหาการขาดแคลนคนทำงานสาย Cybersecurity ได้อย่างไร

ปัญหาสำคัญของการเพิ่มจำนวนคนทำงานสาย Cybersecurity นั้นเกิดจากการที่สถานศึกษาหลาย ๆ แห่งในประเทศไทยนั้นไม่ได้มีการสอนหรือปลูกฝังในเรื่องความรู้ Cybersecurity มาตั้งแต่ต้น จึงทำให้ Cybersecurity นั้นกลายเป็นสิ่งที่ถูกมองว่ายากต่อการเริ่มเรียนรู้ หรือเข้ามาเรียนรู้แล้วก็ไม่แน่ใจต้องเริ่มจากตรงจุดไหน จึงทำให้การเพิ่มจำนวนคนทำงานสาย Cybersecurity นั้นมีอัตราที่น้อยมากกว่าที่ควรจะเป็นอย่างมากนั่นเอง

SECPlayground คือ Cybersecurity Practical Training Platform แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงและเรียนรู้ Cybersecurity ได้อย่างเข้าใจง่ายและสนุกไปกับการเรียนรู้ โดยเน้นการเรียนรู้ในรูปแบบปฏิบัติจริง ค้นหาช่องโหว่เอง และเจาะระบบด้วยตนเอง เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกับชีวิตจริงมากที่สุด

โดยเนื้อหาใน SECPlayground นั้นประกอบด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับ Cybersecurity แบบครบวงจร โดยมีทั้งแนว Offensive Security (ฝ่ายที่เน้นการโจมตีเพื่อหาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้กับองค์กร) และ Defensive Security (ฝ่ายที่เน้นป้องกันเพื่อให้ไม่เกิดการโจมตีกับองค์กรได้สำเร็จ) และที่สำคัญคือ เนื้อหาของเราทั้งหมดอยู่ในรูปแบบภาษาไทย และจัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญในสายงาน Cybersecurity เอง ทุกคนจะได้เรียนรู้ Cybersecurity ด้วยการลงมือทำเองในทุก ๆ ขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็น

  • การ Hack เข้าไปยัง Server ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้แต่ละผู้เรียนโดยเฉพาะ
  • การสืบหาผู้กระทำความผิดจากหลักฐานที่ถูกสร้างเพื่อเรียนรู้โดยเฉพาะ
  • ทักษะการติดตามผู้กระทำความผิดเมื่อเว็บไซต์ถูกโจมตี
  • ตัวอย่าง Source Code ที่อันตรายพร้อมคำแนะนำสำหรับการป้องกัน เป็นต้น
ตัวอย่างหน้าบทเรียนใน SECPlayground Platform

SECPlayground Platform มุ่งเน้นการพยายามสร้างความรู้ Cybersecurity ให้กับทุก ๆ คนภายในองค์กร เพราะในความเป็นจริงแล้ว เรื่องของ Cybersecurity เป็นเรื่องของทุกคน ไม่ใช่แค่คนใดคนหนึ่งภายในองค์กรเท่านั้น เป็นสิ่งที่ตำแหน่งต่าง ๆ ภายในองค์กรต้องร่วมกันเรียนรู้ ดังนั้นจึงมีเนื้อหาที่หลากหลาย และเหมาะสำหรับทุกคน เนื้อหาของ SECPlayground จึงมีตั้งแต่ระดับ Basic ไปจนถึงกระทั่ง Advanced อีกทั้งยังมีการวัดผลทั้งก่อนเรียนและหลังเรียนเพื่อวัดประสิทธิผลของการเรียนรู้ของผู้เรียน อีกทั้งยังมีระบบการสอบที่ท้าทายและสนุกให้กับผู้เรียนเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์การทำงานจริงของสายงาน Cybersecurity อีกด้วย

สำหรับลูกค้าองค์กร SECPlayground มีระบบคอยติดตามการเรียนรู้ของคนแต่ละคนภายในองค์กรแบบละเอียด ทำให้ผู้ควบคุมทีมสามารถตรวจสอบการใช้งานและเรียนรู้ของพนักงานแต่ละคนในทีมได้ อีกทั้งยังมีเนื้อหาและบทเรียนพิเศษที่ถูกสร้างเพื่อลูกค้าองค์กรอีกด้วย

ตัวอย่างหน้า Enterprise Dashboard สำหรับผู้ใช้ระดับ Enterprise

แน่นอนว่าในช่วงสิ้นปีก็ใกล้เข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองแล้ว ทาง SECPlayground จึงอยากร่วมเฉลิมฉลองและเปิดโอกาสให้กับทุกคนที่สนใจหรืออยากเริ่มต้นศึกษาในเรื่องของ Cybersecurity และได้จัดกิจกรรมพิเศษครั้งใหญ่ที่สุดแห่งปีในชื่องาน SECPlayground Year-end Non-stop Challenge (SYNC) 2020 ขึ้น กับ 3 กิจกรรมแจกฟรีตลอดระยะเวลากว่า 1 เดือน ทั้งสมาชิกพรีเมียมฟรี ทั้งคอร์สเรียนฟรี และยังมีกิจกรรมพิเศษที่สามารถเล่นได้เฉพาะช่วงเวลาที่ระบุเท่านั้น!

  1. Free Premium สำหรับผู้ที่สนใจอยากลองเล่น SECPlayground สามารถลงทะเบียนในช่วงวันที่ 27 – 29 .. 2020 เพื่อเข้ามาเล่น SECPlayground Premium ได้ฟรีคนละ 14 วัน ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเข้าถึงเนื้อหากว่า 400 บทเรียน
  2. Advent to 2021 หากคุณกดรับสิทธิ์พรีเมียมไม่ทัน เรายังเปิดบทเรียนระดับพรีเมียมให้เข้าเรียนฟรีเพียงแค่สมัครสมาชิก ก็จะสามารภเข้าไปเรียนรู้ได้ฟรีวันละ 1 บทเรียน ตั้งแต่วันที่ 30 .. – 24 .. 2020 รวมกว่า 25 บทเรียน
  3. Festive Hacker กิจกรรมพิเศษระยะเวลาเพียง 14 วัน! ชิงตราสัญลักษณ์ประจำตัวสุดพิเศษ เมื่อผ่านการสอบในระบบสุดอลังการ Badge Exam พร้อมกับโจทย์สุดท้าทาย ตั้งแต่วันที่ 25 ธค. – 7 มค. 2020

นอกจากนี้หากเขียนทำโพสต์รีวิว SECPlayground Platform แล้วแชร์ที่หน้า Wall ตัวเองเปิดเป็นโพสต์สาธารณะและติดต่อมายัง Facebook ของทาง SECPlayground รับฟรีทันที สิทธิ์การใช้งาน SECPlayground เพิ่มอีก 7 วัน อีกทั้งจะมีการสุ่มแจกบัตร Starbucks มูลค่า 500 บาทฟรีในทุก ๆ เดือนอีกด้วย ท่านใดที่สนใจสามารถติดตามและรับข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook ของทาง SECPlayground ครับ และอย่าลืมร่วมกิจกรรมของพวกเรากันเยอะ ๆ นะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

OWASP แจกคู่มือ Large Language Model AI Cybersecurity Checklist

The Open Worldwide Application Security Project (OWASP) ได้เผยแพร่คู่มือตรวจสอบการกลยุทธ์ในการใช้ LLM เพื่อช่วยบรรเทาความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยจากเครื่องมือ AI

ยกระดับความปลอดภัย! Security Pitch จับมือ Winbourne Consulting ร่วมกับ Depa พัฒนา Smart city ภูเก็ต [PR]

Security Pitch ร่วมกับ Winbourne Consulting เข้าพูดคุยกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Depa เรื่องการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะ (Smart City) เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ …