[Guest Post] SECPlayground Year-end Non-stop Challenge (SYNC) 2020

แม้ว่าโลกเราจะหมุนไปเร็วเพียงใด มีแนวโน้มในการปรับลดจำนวนพนักงานในตำแหน่งต่าง ๆ ให้ลดลงเพียงใด อาชีพหนึ่งที่ยังคงมีการเปิดรับและเป็นที่ต้องการมากขึ้นเสมอในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั่นคืออาชีพในสาย Cybersecurity นั่นเอง

ทำไมความต้องการ Cybersecurity นั้นกลับเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

เป็นเรื่องปกติของการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย การเจริญเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของการทำธุรกิจก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยเช่นเดียวกัน องค์กรทั้งหลายพยายามที่จะ Transform กระบวนการทำงานของบริษัทให้อยู่ในลักษณะที่ใช้เครื่องมือทางดิจิทัล หรือ Digital Transformation มากขึ้น สิ่งนี้ ทำให้อุตสาหกรรม IT มีความสำคัญต่อธุรกิจมากขึ้น จากที่เห็นได้ชัดคือหลาย ๆ บริษัทมีการปรับวิธีการทำธุรกิจไปในรูปแบบ Online มากขึ้น ทำให้ธุรกิจนั้นมีความก้าวหน้ามากขึ้น รวมทั้งขยายฐานการทำธุรกิจไปในลักษณะของ Global มากขึ้น และแน่นอนว่าเมื่อมีแหล่งรายได้ที่น่าสนใจก็จะมีผู้แสวงหาผลประโยชน์หรือพยายามโจมตีองค์กรเหล่านั้นมากขึ้น ก็เพิ่มเป็นเงาตามตัวเช่นเดียวกัน จึงทำให้องค์กรมากมายต้องการหาบุคลากรที่มีคุณภาพไปช่วยในการป้องกันภัยคุกคามในโลก IT เหล่านี้เพิ่มมากขึ้น แต่การเพิ่มจำนวนคนทำงานสาย Cybersecurity นั้นกลับมีอัตราที่สูงขึ้น แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการอย่างก้าวกระโดดของตลาด จึงทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนคนทำงานสาย Cybersecurity นั่นเอง

เราจะสามารถแก้ปัญหาการขาดแคลนคนทำงานสาย Cybersecurity ได้อย่างไร

ปัญหาสำคัญของการเพิ่มจำนวนคนทำงานสาย Cybersecurity นั้นเกิดจากการที่สถานศึกษาหลาย ๆ แห่งในประเทศไทยนั้นไม่ได้มีการสอนหรือปลูกฝังในเรื่องความรู้ Cybersecurity มาตั้งแต่ต้น จึงทำให้ Cybersecurity นั้นกลายเป็นสิ่งที่ถูกมองว่ายากต่อการเริ่มเรียนรู้ หรือเข้ามาเรียนรู้แล้วก็ไม่แน่ใจต้องเริ่มจากตรงจุดไหน จึงทำให้การเพิ่มจำนวนคนทำงานสาย Cybersecurity นั้นมีอัตราที่น้อยมากกว่าที่ควรจะเป็นอย่างมากนั่นเอง

SECPlayground คือ Cybersecurity Practical Training Platform แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงและเรียนรู้ Cybersecurity ได้อย่างเข้าใจง่ายและสนุกไปกับการเรียนรู้ โดยเน้นการเรียนรู้ในรูปแบบปฏิบัติจริง ค้นหาช่องโหว่เอง และเจาะระบบด้วยตนเอง เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกับชีวิตจริงมากที่สุด

โดยเนื้อหาใน SECPlayground นั้นประกอบด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับ Cybersecurity แบบครบวงจร โดยมีทั้งแนว Offensive Security (ฝ่ายที่เน้นการโจมตีเพื่อหาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้กับองค์กร) และ Defensive Security (ฝ่ายที่เน้นป้องกันเพื่อให้ไม่เกิดการโจมตีกับองค์กรได้สำเร็จ) และที่สำคัญคือ เนื้อหาของเราทั้งหมดอยู่ในรูปแบบภาษาไทย และจัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญในสายงาน Cybersecurity เอง ทุกคนจะได้เรียนรู้ Cybersecurity ด้วยการลงมือทำเองในทุก ๆ ขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็น

  • การ Hack เข้าไปยัง Server ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้แต่ละผู้เรียนโดยเฉพาะ
  • การสืบหาผู้กระทำความผิดจากหลักฐานที่ถูกสร้างเพื่อเรียนรู้โดยเฉพาะ
  • ทักษะการติดตามผู้กระทำความผิดเมื่อเว็บไซต์ถูกโจมตี
  • ตัวอย่าง Source Code ที่อันตรายพร้อมคำแนะนำสำหรับการป้องกัน เป็นต้น
ตัวอย่างหน้าบทเรียนใน SECPlayground Platform

SECPlayground Platform มุ่งเน้นการพยายามสร้างความรู้ Cybersecurity ให้กับทุก ๆ คนภายในองค์กร เพราะในความเป็นจริงแล้ว เรื่องของ Cybersecurity เป็นเรื่องของทุกคน ไม่ใช่แค่คนใดคนหนึ่งภายในองค์กรเท่านั้น เป็นสิ่งที่ตำแหน่งต่าง ๆ ภายในองค์กรต้องร่วมกันเรียนรู้ ดังนั้นจึงมีเนื้อหาที่หลากหลาย และเหมาะสำหรับทุกคน เนื้อหาของ SECPlayground จึงมีตั้งแต่ระดับ Basic ไปจนถึงกระทั่ง Advanced อีกทั้งยังมีการวัดผลทั้งก่อนเรียนและหลังเรียนเพื่อวัดประสิทธิผลของการเรียนรู้ของผู้เรียน อีกทั้งยังมีระบบการสอบที่ท้าทายและสนุกให้กับผู้เรียนเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์การทำงานจริงของสายงาน Cybersecurity อีกด้วย

สำหรับลูกค้าองค์กร SECPlayground มีระบบคอยติดตามการเรียนรู้ของคนแต่ละคนภายในองค์กรแบบละเอียด ทำให้ผู้ควบคุมทีมสามารถตรวจสอบการใช้งานและเรียนรู้ของพนักงานแต่ละคนในทีมได้ อีกทั้งยังมีเนื้อหาและบทเรียนพิเศษที่ถูกสร้างเพื่อลูกค้าองค์กรอีกด้วย

ตัวอย่างหน้า Enterprise Dashboard สำหรับผู้ใช้ระดับ Enterprise

แน่นอนว่าในช่วงสิ้นปีก็ใกล้เข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองแล้ว ทาง SECPlayground จึงอยากร่วมเฉลิมฉลองและเปิดโอกาสให้กับทุกคนที่สนใจหรืออยากเริ่มต้นศึกษาในเรื่องของ Cybersecurity และได้จัดกิจกรรมพิเศษครั้งใหญ่ที่สุดแห่งปีในชื่องาน SECPlayground Year-end Non-stop Challenge (SYNC) 2020 ขึ้น กับ 3 กิจกรรมแจกฟรีตลอดระยะเวลากว่า 1 เดือน ทั้งสมาชิกพรีเมียมฟรี ทั้งคอร์สเรียนฟรี และยังมีกิจกรรมพิเศษที่สามารถเล่นได้เฉพาะช่วงเวลาที่ระบุเท่านั้น!

  1. Free Premium สำหรับผู้ที่สนใจอยากลองเล่น SECPlayground สามารถลงทะเบียนในช่วงวันที่ 27 – 29 .. 2020 เพื่อเข้ามาเล่น SECPlayground Premium ได้ฟรีคนละ 14 วัน ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเข้าถึงเนื้อหากว่า 400 บทเรียน
  2. Advent to 2021 หากคุณกดรับสิทธิ์พรีเมียมไม่ทัน เรายังเปิดบทเรียนระดับพรีเมียมให้เข้าเรียนฟรีเพียงแค่สมัครสมาชิก ก็จะสามารภเข้าไปเรียนรู้ได้ฟรีวันละ 1 บทเรียน ตั้งแต่วันที่ 30 .. – 24 .. 2020 รวมกว่า 25 บทเรียน
  3. Festive Hacker กิจกรรมพิเศษระยะเวลาเพียง 14 วัน! ชิงตราสัญลักษณ์ประจำตัวสุดพิเศษ เมื่อผ่านการสอบในระบบสุดอลังการ Badge Exam พร้อมกับโจทย์สุดท้าทาย ตั้งแต่วันที่ 25 ธค. – 7 มค. 2020

นอกจากนี้หากเขียนทำโพสต์รีวิว SECPlayground Platform แล้วแชร์ที่หน้า Wall ตัวเองเปิดเป็นโพสต์สาธารณะและติดต่อมายัง Facebook ของทาง SECPlayground รับฟรีทันที สิทธิ์การใช้งาน SECPlayground เพิ่มอีก 7 วัน อีกทั้งจะมีการสุ่มแจกบัตร Starbucks มูลค่า 500 บาทฟรีในทุก ๆ เดือนอีกด้วย ท่านใดที่สนใจสามารถติดตามและรับข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook ของทาง SECPlayground ครับ และอย่าลืมร่วมกิจกรรมของพวกเรากันเยอะ ๆ นะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

All-New Adobe Express พร้อม Firefly ปฏิวัติวงการครีเอเตอร์ให้ครีเอเตอร์และแบรนด์ออกแบบและแชร์คอนเทนต์ที่โดดเด่นกว่าเดิม [Guest Post]

ลอนดอน — 8 มิถุนายน 2566 — อะโดบี ( Nasdaq:ADBE ) เปิดงาน Adobe Summit EMEA 2023 …

Blendata แนะ 7 กลยุทธ์ปรับใช้ Big Data และ AI สร้างธุรกิจแข็งแกร่ง ฉบับอัพเดท 2023 [Guest Post]

เบลนเดต้า (Blendata) บริษัท Deep Tech ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มบริหารจัดการ Big Data อัจฉริยะ เผย Big Data และ AI เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมสามารถต่อสู้และเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในโลกการแข่งขัน …