Breaking News

Samsung ออก Whitepaper สรุปวิสัยทัศน์ 6G ระบุเร็วกว่า 5G ถึง 50 เท่า คาดได้ใช้งานช่วงปี 2028 – 2030

Samsung ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Whitepaper หัวข้อ “The Next Hyper-Connected Experience for All” ซึ่งเป็นการสรุปถึงเทคโนโลยี 6G ในอนาคตพร้อมเปิดให้ผู้ที่สนใจได้นำไปศึกษาทันที

Credit: Samsung

Samsung นั้นคาดการณ์ว่า 5G นั้นกำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการนำไปใช้ในเชิงธุรกิจแล้ว และสำหรับ 6G เองก็อาจต้องใช้เวลาประมาณ 10 ปีนับตั้งแต่วันที่เริ่มวิจัยจนเทคโนโลยีจะสามารถนำมาใช้งานได้จริง ทาง Samsung จึงต้องเริ่มต้นวิจัยล่วงหน้านานพอสมควร

Samsung ระบุว่า 6G นั้จะนำประสบการณ์ Hyper-Connected Experience มาสู่มิติของชีวิต โดยเชื่อว่ามาตรฐาน 6G นั้นจะแล้วเสร็จและเริ่มนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้อย่างเร็วคือปี 2028 และจะถูกเริ่มใช้งานอย่างแพร่หลายในช่วงปี 2030 โดยจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเช่น Extended Reality (XR), High-Fidelity Mobile Hologram และ Digital Replica เป็นกรณีการใช้งานใหม่ที่เกิดขึ้นบน 6G

หากเปรียบเทียบกับ 5G แล้ว 6G นั้นจะมีทั้งประสิทธิภาพ, สภาปัตยกรรม และความน่าเชื่อถือที่สูงกว่า เช่น ความเร็วที่สูงถึงระดับ 1,000Gbps หรือ 1Tbps ซึ่งเหนือกว่า, ค่า Latency ที่ต่ำกว่า 100 Microsecond เรียกได้ว่าถ้าเทียบกับ 5G แล้ว ความเร็วสูงสุดของ 6G ก็น่าจะเหนือกว่าถึง 50 เท่า ในขณะที่ Latency เองก็น่าจะต่ำกว่าถึง 1 ใน 10 เลยทีเดียว

Credit: Samsung

ส่วนในเชิงสถาปัตยกรรม 6G นั้นก็จะรองรับ AI มากขึ้นและมีความสามารถด้านความมั่นคงปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลมากขึ้น รวมถึงจะมีการใช้งานย่านความถี่ระดับ Terahertz หรือ THz, มีการใช้เทคโนโลยี Duplex แบบใหม่, มี Network Topology แบบใหม่ๆ และมีการใช้เสาสัญญาณรูปแบบใหม่ๆ เพื่อเพิ่ม Coverage Area ด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถโหลด Whitepaper ฉบับเต็มได้ที่ https://research.samsung.com/next-generation-communications และสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ Samsung Research ได้ที่ https://research.samsung.com/

ที่มา: https://news.samsung.com/global/samsungs-6g-white-paper-lays-out-the-companys-vision-for-the-next-generation-of-communications-technologyAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ARUBA ออก AP22 นำเทคโนโลยี Wi-Fi 6 ตอบโจทย์ธุรกิจขนาดเล็ก

Instant On AP22 จาก Aruba ได้ถูกผสานเทคโนโลยี Wi-Fi6 เรียบร้อยแล้ว โดยหวังเจาะตลาดกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก

ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เลือกใช้ระบบเครือข่ายจาก Alcatel-Lucent Enterprise ต่อยอดสู่ภาพ Smart City

การที่หน่วยงานภาครัฐนั้นจะตอบรับต่อนโยบาย Thailand 4.0 ได้ การวางระบบเครือข่ายที่มีคุณภาพเพื่อรองรับต่อการนำเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมาประยุกต์ใช้นั้นถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญ และที่ผ่านมาศาลาว่าการกรุงเทพมหานครก็ได้มีการติดตั้งระบบเครือข่ายใหม่เพื่อรองรับการต่อยอดนวัตกรรมด้าน IoT โดยเฉพาะด้วยการเลือกใช้ระบบ Network จาก Alcatel-Lucent Enterprise หรือ ALE