จีนประกาศเริ่มพัฒนามาตรฐาน 6G เชื่อความเร็วสูงสุดอยู่ที่หลัก Tbps

ถึงแม้ทุกวันนี้ 5G จะยังเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เรายังไม่มีโอกาสได้ใช้กันเลย แต่ประเทศจีนนั้นก็ได้ประกาศเดินหน้าพัฒนามาตรฐาน 6G กันแล้ว เพื่อให้การสื่อสารไร้สายมีความเร็วได้ถึงระดับ Tbps ในอนาคต

 

Credit: ShutterStock.com

 

Su Xin หัวหน้าฝ่าย 5G Technology Working Group แห่ง Ministry of Industry and Information Technology ของจีนได้ออกมาเผยว่าการวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี 6G ของจีนนี้เริ่มต้นขึ้นในเดือนมีนาคม 2018 ที่ผ่านมา และคาดว่าตัวมาตรฐานเองจะเริ่มต้นพัฒนาได้อย่างเป็นทางการภายในปี 2020 และผลิตภัณฑ์สำหรับใช้งานจริงจะถูกใช้งานได้ภายในปี 2030

ภาพและทิศทางของ 6G นั้นยังไม่ชัดเจน โดยมาตรฐาน 5G นั้นเน้นที่เรื่องของการเพิ่ม Bandwidth และการลด Latency เพื่อให้รองรับ Application ประเภทใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นมาในตลาดและต้องการ Bandwidth ปริมาณมหาศาลและ Latency ต่ำอย่าง Video/AR/VR หรือต้องการการเชื่อมต่อระยะไกลได้อย่าง IoT ซึ่งก็เชื่อว่า 5G จะเริ่มถูกใช้งานกันจริงจังก็ภายในปี 2019 นี้ ดังนั้นเบื้องต้น 6G ก็คงจะพัฒนาในแง่มุมของ Bandwidth และ Latency ให้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าโลกนี้จะมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ ออกมาอีก และ 6G จะแก้ปัญหาเชิงเทคนิคเพื่อให้เทคโนโลยีเหล่านั้นสามารถถูกเข้าถึงได้ง่ายและเป็นที่แพร่หลายได้อย่างไรในอนาคตกันต่อไปครับ

 

ที่มา: https://www.telecomasia.net/content/china-already-working-6g, https://www.techinasia.com/forget-5g-china-working-6g


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare ประกาศผลิตภัณฑ์ SDN ‘Magic Transit’ ตอบโจทย์การเชื่อมต่อได้อย่างมั่นใจ

Cloudflare ได้ประกาศออกผลิตภัณฑ์ใหม่ด้าน Software-define Networking ที่ชื่อ ‘Magic Transit’ ซึ่งได้ช่วยให้องค์กรสามารถตอบโจทย์ด้านการส่งทราฟฟิคระหว่างองค์กรและ Cloudflare ได้อย่างมั่นใจทั้งในด้าน Security และ Perfomance

MikroTik ออก Switch รุ่นล่าสุด รองรับ 40GbE ได้ในราคา 15,000 บาท

MikroTik ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Switch รุ่นใหม่ล่าสุด MikroTik CRS326-24S+2Q+RM ที่รองรับการเชื่อมต่อระดับ 40Gbps ได้ในราคาเริ่มต้นเพียง 499 เหรียญหรือประมาณ 15,000 บาทเท่านั้น โดยมีสเป็คที่น่าสนใจดังนี้