จับตามอง Samsara: Startup เกิดใหม่จากทีมงาน Meraki มุ่งตอบโจทย์ Internet of Things ด้วย Sensor นวัตกรรมใหม่

samsara-logo

หลังจากที่ Meraki บริษัทผลิต Cloud Networking สำหรับองค์กรชั้นนำได้ถูก Cisco เข้าซื้อกิจการไปที่มูลค่า 1,200 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 36,000 ล้านบาทไทย ทีมงานผู้บริหารของ Meraki ก็ทำงานให้กับ Cisco จนมาถึงเมื่อต้นปีนี้ที่มีการลาออกมาตั้ง Startup ใหม่กันยกทีมภายใต้ชื่อ Samsara (https://www.samsara.com/) โดยมุ่งหวังที่จะสร้างเทคโนโลยีและ Platform สำหรับ Sensor เพื่อให้การนำแนวคิดของ Internet of Things ไปใช้จริงได้ง่ายและเกิดประโยชน์สูงสุด

samsara-bg

ในการแข่งขันครั้งนี้ Samsara ไม่ได้มองบริษัทผู้ผลิตระบบเครือข่ายสำหรับองค์กรและ Service Provider เป็นคู่แข่งอีกต่อไป แต่ไปจับตามองบริษัทที่ทำการผลิต Sensor สำหรับการใช้งานในโรงงานอย่าง Morristown, Honeywell และ Johnson Control เป็นคู่แข่งแทน และมองบริษัทผู้ผลิตระบบเครือข่ายว่าจะเป็นผู้ที่กระโดดเข้ามามีส่วนแบ่งในตลาด Sensors เหล่านี้ด้วยเทรนด์ของ Internet of Things

ปัจจุบันนี้ Samsara ได้รับการลงทุนจาก Andreessen Horowitz แล้ว 25 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 750 ล้านบาทไทย โดยมุ่งผลิตระบบที่ทำงานร่วมกันระหว่าง Hardware Sensor, ระบบเครือข่าย และบริการ Cloud เพื่อสร้างเป็นระบบ Sensor ที่สามารถติดตั้งใช้งานได้ง่าย และนำ Sensor มาสร้างสรรค์การใช้งานรูปแบบใหม่ๆ อย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อน โดยใช้สถาปัตยกรรมการทำงานร่วมกันระหว่าง Sensor Hardware กับ Cloud หรือเรียกง่ายๆ ว่าทีมงานของ Samsara นี้ต้องการสร้าง Meraki สำหรับเทคโนโลยี Sensor ให้วงการ Internet of Things นั่นเอง

ผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของ Samsara จะเปิดตัวในอีก 1 หรือ 2 เดือนข้างหน้านี้ และก็เป็นสิ่งที่ถูกจับตามองจากทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Partner ของ Cisco ที่เคยสัมผัสนวัตกรรมของ Meraki มาก่อน ซึ่งมีความมั่นใจเป็นอย่างมากว่าผลิตภัณฑ์จะต้องออกมาน่าสนใจมากๆ อย่างแน่นอน

ที่มา: http://www.crn.com/news/networking/300076875/cisco-partners-take-notice-as-meraki-founders-launch-iot-startup.htm 

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sonar เข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัป AI Code Review ยกระดับระบบตรวจสอบโค้ดด้วย Agentic Reasoning

Sonar ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มตรวจสอบคุณภาพและความมั่นคงปลอดภัยของโค้ด ประกาศเข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัปผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ AI-native Code Review การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อผสานความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ของ Gitar เข้ากับเอนจินตรวจสอบโค้ดของ Sonar เพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยที่รัดกุมยิ่งขึ้นสำหรับทีม DevOps ในยุคที่ …

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้