Meter ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ สร้างเครือข่ายองค์กรของตนเองได้ ประกาศว่าได้รับเงินระดมทุนจำนวน 170 ล้านดอลลาร์จากกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่

General Catalyst เป็นผู้นำการระดมทุนครั้งนี้ โดยในประกาศของ Meter วันนี้ระบุว่า Baillie Gifford, J.P. Morgan, Microsoft และ Sequoia Capital รวมถึงนักลงทุนรายอื่น ๆ ได้เข้าร่วมด้วย ก่อนหน้านี้ Meter เคยระดมทุนมาแล้วประมาณ 145 ล้านดอลลาร์จากกลุ่มนักลงทุนที่รวมถึง Sam Altman ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ OpenAI
เมื่อบริษัทเปิดสำนักงานใหม่ ทีมเทคโนโลยีสารสนเทศจะต้องเชื่อมต่อสำนักงานนั้นเข้ากับเครือข่ายขององค์กร ซึ่งเป็นกระบวนการที่ประกอบด้วยงานหลายอย่าง ผู้ดูแลระบบต้องพิจารณาว่าจะติดตั้งอุปกรณ์เครือข่ายใดบ้างในสำนักงานใหม่ ติดตั้งอุปกรณ์เหล่านั้น และเชื่อมต่อสำนักงานกับที่ตั้งอื่น ๆ ขององค์กร ซึ่ง Meter ให้คำมั่นว่าจะทำให้กระบวนการนี้เป็นไปโดยอัตโนมัติสำหรับลูกค้า
บริษัทซึ่งตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโกแห่งนี้ จำหน่ายชุดอุปกรณ์เครือข่ายที่พัฒนาเองภายใน ซึ่งรวมถึงสวิตช์ จุดเชื่อมต่อสำหรับให้การเชื่อมต่อแบบไร้สายแก่พนักงาน และ PDU (Power Distribution Unit) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดจำนวนสายไฟที่จำเป็นต่อการใช้งานอุปกรณ์เครือข่าย อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นเครื่องมือสังเกตการณ์ที่สามารถตรวจสอบค่าต่าง ๆ ได้ เช่น อุณหภูมิและการใช้พลังงานของสวิตช์
นอกจากอุปกรณ์เครือข่ายแล้ว Meter ยังจำหน่ายอุปกรณ์ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์อีกด้วย อุปกรณ์เหล่านี้สามารถกรองทราฟฟิกที่เป็นอันตราย และให้บริการ VPN ที่ช่วยให้พนักงานสามารถเข้าสู่ระบบแอปพลิเคชันขององค์กรจากระยะไกลได้ ตามข้อมูลของ Meter อุปกรณ์เหล่านี้ยังสามารถแยกระบบ IT ออกจากกันเพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่กระจายของมัลแวร์ที่อาจเข้าสู่เครือข่ายองค์กร
บริษัทไม่เพียงจัดหาอุปกรณ์เครือข่ายให้กับลูกค้าเท่านั้น แต่ยังติดตั้งให้ด้วย อีกทั้งยังสามารถบริหารจัดการแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตที่องค์กรซื้อจากผู้ให้บริการได้ โครงสร้างพื้นฐานของผู้ให้บริการเหล่านี้ถูกใช้เพื่อเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างสำนักงานต่าง ๆ
Meter ยังมีแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่สามารถแก้ไขปัญหาทางเทคนิคทั่วไปโดยอัตโนมัติ เช่น หากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่องค์กรใช้ประสบปัญหาทางเทคนิค ซอฟต์แวร์สามารถสลับไปยังผู้ให้บริการรายอื่นได้โดยอัตโนมัติ และยังสามารถแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อไร้สาย เช่น หากจุดเชื่อมต่อใดล่ม ซอฟต์แวร์จะเพิ่มความแรงของสัญญาณจากจุดเชื่อมต่อที่ยังทำงานอยู่
ปัจจุบัน Meter กำลังพัฒนาโมเดลปัญญาประดิษฐ์เพื่อเพิ่มความสามารถในการแก้ไขปัญหาทางเทคนิคโดยอัตโนมัติ โดยตามที่บริษัทระบุ อัลกอริธึมนี้มีพารามิเตอร์นับพันล้านตัวและใช้ข้อมูลทางเทคนิคที่เก็บจากโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายของบริษัท โดยมีการฝึกโมเดลนี้โดยใช้การ์ดกราฟิกหลายหมื่นตัวที่ Microsoft ซึ่งเป็นหนึ่งในนักลงทุนในการระดมทุนรอบล่าสุด เป็นผู้จัดหาให้
Meter เปิดเผยในโอกาสการลงทุนครั้งนี้ว่า เทคโนโลยีของบริษัทได้รับการนำไปใช้โดย Lyft, Reddit และลูกค้าระดับสูงอื่น ๆ ตามรายงานของ New York Times บริษัทจะใช้เงินทุนนี้เพื่อผลักดันการใช้งานฮาร์ดแวร์ของตนในศูนย์ข้อมูล และยังมีแผนขยายตลาดในระดับนานาชาติอีกด้วย
ที่มา: https://siliconangle.com/2025/06/12/sam-altman-backed-network-infrastructure-startup-meter-raises-170m/