Black Hat Asia 2023

เปิดตัว Ruckus R350: WiFi 6 Access Point ราคาคุ้มค่าที่รองรับการเชื่อมต่อ IoT ได้หลากหลาย

การอัปเกรดระบบเครือข่ายภายในองค์กรให้รองรับ WiFi 6 เพื่อเตรียมรับกับการกลับมาทำงานของพนักงานและการใช้บริการของลูกค้านั้น ถือเป็นหนึ่งในโครงการการลงทุนด้านระบบเครือข่ายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจังหวะที่หลายธุรกิจถือโอกาส Renovate ระบบ Infrastructure พื้นฐานหลายอย่างภายในอาคารสำนักงานและสาขาต่างๆ สำหรับลูกค้า รวมถึงยังทำการอัปเกรด IT Infrastructure กันยกใหญ่ด้วยเช่นกัน

CommScope Ruckus ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีระบบ Network Infrastructure ชั้นนำของโลก จึงได้ทำการเปิดตัว Ruckus R350 อุปกรณ์ WiFi 6 Access Point ที่เน้นเรื่องของความคุ้มค่าเป็นหลัก ด้วยการเป็นอุปกรณ์ AP รุ่นเล็กแต่ยังคงมีประสิทธิภาพที่สูงและมีความสามารถที่หลากหลาย สามารถตอบโจทย์กลยุทธ์การทำ Digital Transformation ขององค์กรได้ในระยะยาว ทำให้การอัปเกรดระบบ WiFi ของหลายๆ องค์กรสามารถเลือกใช้งาน Ruckus R350 ในระยะยาวได้อย่างเหมาะสม

Ruckus R350: Indoor Wi-Fi 6 Access Point รุ่นล่าสุดที่เน้นความคุ้มค่าสำหรับองค์กร

Ruckus R350 นี้เป็น WiFi 6 Access Point ตามมาตรฐาน 802.11ax สำหรับติดตั้งใช้งานภายในอาคาร โดยเหมาะสำหรับการใช้งานภายในออฟฟิศขนาดเล็กจนถึงขนาดกลางที่แต่ละห้องไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนัก หรือภายในร้านค้าต่างๆ ของห้างสรรพสินค้า เพื่อให้บริการ WiFi ที่มีประสิทธิภาพสูงและมั่นคงอยู่ รวมถึงยังรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ด้วยเทคโนโลยีเครือข่ายอื่นๆ อย่าง BLE และ ZigBee ได้โดยไม่ต้องมีระบบเครือข่ายหรืออุปกรณ์แยกเฉพาะ

จุดเด่นของ Ruckus R350 นี้ก็คือการที่ตัว Access Point มีความสามารถที่แทบจะไม่ได้แตกต่างไปจาก AP รุ่นใหญ่รุ่นอื่นๆ เลย แต่ออกแบบมาให้ Hardware มีความ Minimal รองรับการใช้งานได้แทบจะพอดีๆ เพื่อให้ราคาของอุปกรณ์รุ่นนี้มีความคุ้มค่าสูงที่สุด และทำให้ตลาดของ Ruckus ที่เดิมเคยเป็นตลาดของ Premium Enterprise WiFi เท่านั้นเปิดมาสู่ตลาดของ Premium Small & Medium Business ได้ด้วย เพื่อให้ธุรกิจค้าปลีกหรือห้างร้านต่างๆ สามารถเลือกใช้ AP ที่มีคุณภาพสูงในระดับที่โรงแรมห้าดาวหรือสนามบินใช้งานได้ในราคาที่จับต้องได้อย่างคุ้มค่า

Credit: CommScope Ruckus

สำหรับความสามารถเด่นๆ ของ Ruckus R350 ที่น่าสนใจ ก็มีด้วยกันดังต่อไปนี้

ประสิทธิภาพสูง กระจายสัญญาณได้ครอบคลุม ด้วย BeamFlex และ ChannelFly

AP รุ่นนี้ใช้เสาสัญญาณแบบ 2×2:2 รองรับย่านความถี่ทั้ง 2.4GHz และ 5GHz ซึ่งทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 574 Mb/s และ 1200 Mb/s ตามลำดับ แต่ด้วยการใช้งานทั่วๆ ไปภายในองค์กรหรือภาคธุรกิจ ความเร็วระดับนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้สำหรับงานแทบทุกประเภทแล้ว

แน่นอนว่าเทคโนโลยีที่เป็นไฮไลท์เด่นของ Ruckus อย่าง BeamFlex ที่ช่วยเพิ่มระยะความครอบคลุมของสัญญาณและลดสัญญาณรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นก็ยังคงมีอยู่ ทำให้ Ruckus นั้นมีความครอบคลุมของพื้นที่มากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับการใช้เทคโนโลยีตามมาตรฐานทั่วไป ด้วยการรองรับ Antenna Pattern มากถึง 64 รูปแบบ

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ถูกใส่เข้ามาเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพก็คือ ChannelFly ที่ AP ของ Ruckus จะเลือกใช้ช่องสัญญาณที่ว่างมากที่สุด เพื่อให้ผู้ใช้งานนั้นได้รับ Throughput ที่สูงสุดเท่าที่เป็นไปได้ในการเชื่อมต่ออยู่เสมอ

AP รุ่นนี้ยังคงรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้สูงสุดถึง 256 อุปกรณ์เหมือนกับอุปกรณ์รุ่นก่อนหน้า และสามารถให้บริการได้ 16 SSID ต่อ AP เพื่อให้ภาคธุรกิจสามารถออกแบบระบบเครือข่ายและแบ่งส่วนของเครือข่ายได้อย่างยืดหยุ่น

Credit: CommScope Ruckus

รองรับการเสริมระบบเครือข่ายเฉพาะสำหรับอุปกรณ์ IoT ได้ทันที

สำหรับธุรกิจองค์กรที่มีแผนการทำ Digital Transformation ด้วยอุปกรณ์ IoT นั้น Ruckus R350 ก็สามารถทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์เครือข่ายเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ได้ด้วยหลากหลายวิธีการ ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการ WiFi ตามปกติด้วยการแบ่ง SSID เฉพาะสำหรับอุปกรณ์เหล่านี้เพิ่มเข้ามา หรือการติดตั้ง USB Module เสริมเพื่อเพิ่มการเชื่อมต่อสำหรับ Bluetooth Low Energy (BLE) และ ZigBee เข้ามาได้ในอุปกรณ์เดียวกัน ทำให้เราสามารถใช้ระบบเครือข่ายเดียวให้บริการทั้งผู้ใช้งานทั่วไปไปพร้อมๆ กับการเชื่อมต่อ IoT ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย

และด้วยความที่ Ruckus R350 นี้เป็นอุปกรณ์รุ่นเล็กสุดในระดับ Entry Level ดังนั้นไม่ว่าธุรกิจองค์กรจะมีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ Ruckus ก็ยังสามารถตอบโจทย์ด้านระบบเครือข่าย IoT ได้อย่างครอบคลุม

เชื่อมต่อสัญญาณได้ไกลขึ้น ด้วยการทำ Mesh Networking

ในอดีตการทำ Mesh Networking อาจไม่ได้รับความนิยมมากนักด้วยประสิทธิภาพของระบบเครือข่ายไร้สายที่ยังไม่สูงมาก แต่ปัจจุบันด้วย WiFi 6 การทำ Mesh Networking จึงตอบโจทย์มากขึ้นกว่าในอดีตเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะใน Ruckus R350 ที่มีย่านความถี่ 5GHz ในความเร็วสูงสุดถึง 1200 Mb/s ทำให้สามารถใช้ย่านความถี่ 5GHz ในการเชื่อมต่อ Mesh และให้บริการเครือข่ายแก่อุปกรณ์ต่างๆ ในส่วนที่เชื่อมต่อเพิ่มไปนี้ในย่านความถี่ 2.4GHz ได้ด้วยความเร็วสูงสุด 574Mb/s

การตั้งค่า Mesh Networking บน Ruckus R350 นี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ติ๊กเพื่อเปิดใช้ความสามารถนี้บนหน้าจอบริหารจัดการเท่านั้น AP ก็พร้อมที่จะเชื่อมต่อ Mesh ให้ได้ทันที

บริหารจัดการได้หลากหลาย ตอบโจทย์การใช้งานได้หลายรูปแบบ

Ruckus R350 แต่ละชุดนี้สามารถรองรับการบริหารจัดการได้ทั้งผ่าน Cloud ด้วย Ruckus Cloud, บริหารจัดการผ่าน Software หรือ Appliance ด้วย Ruckus SmartZone และ ZoneDirector, บริหารจัดการผ่าน AP กันเองในแบบ Controller-less ด้วย Ruckus Unleashed ไปจนถึงการใช้งานได้ในแบบ Standalone เพื่อให้สอดคล้องกับกลยุทธ์และงบประมาณขององค์กรได้ตามต้องการ

ไม่ต้องอัปเกรดระบบ LAN ก็ยังใช้งาน Ruckus R350 ได้

จุดเด่นสุดท้ายที่ทำให้ Ruckus R350 มีความคุ้มค่าในการลงทุนมากก็คือการเป็น WiFi 6 Access Point ที่สามารถติดตั้งใช้งานได้โดยไม่ต้องอัปเกรดระบบเครือข่าย ด้วยอุปกรณ์ที่รองรับ Uplink เพียงแค่ 1GbE ช่องเดียว รวมถึงใช้ไฟผ่าน PoE เพียงแค่ 12.62W ก็ทำให้องค์กรที่ยังไม่พร้อมอัปเกรดระบบเครือข่ายให้มีความเร็วสูงขึ้นหรืออัปเกรดระบบ PoE ให้จ่ายไฟมากขึ้น สามารถอัปเกรดมาใช้ WiFi 6 ได้โดยยังไม่ต้องกังวลถึงประเด็นเหล่านั้น ซึ่งจุดนี้เองจะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับองค์กรได้อย่างมหาศาลท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจอย่างในปัจจุบันนี้

Credit: CommScope Ruckus

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ruckus R350 ได้ที่ https://www.commscope.com/product-type/enterprise-networking/wireless-access-points/indoor/r350/

สนใจติดต่อทีมงาน Ruckus ประจำประเทศไทยได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันระบบ WiFi สำหรับธุรกิจองค์กร และโซลูชันอื่นๆ ด้านระบบเครือข่าย สามารถติดต่อทีมงาน CommScope Ruckus ประจำประเทศไทยได้ทันทีที่ Email Pongwut.assaneewuttikorn@Commscope.com หรือโทร 08-66097719


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่มบริษัทอิออนธนสินทรัพย์ เพิ่มศักยภาพธุรกิจพร้อมขับเคลื่อนสู่องค์กรดิจิทัลด้วย SAP S/4HANA จาก IT One [Guest Post]

ไอทีวัน (IT One) ผู้ให้บริการด้านไอทีและดิจิทัลโซลูชันครบวงจร ครอบคลุมทั้งด้านดิจิทัล คลาวด์ และระบบรักษาความปลอดภัย ได้รับความไว้วางใจจาก บมจ.อิออนธนสินทรัพย์ ให้เป็นที่ปรึกษาในโครงการ SAP S/4 HANA ให้แก่กลุ่มบมจ.อิออนธนสินทรัพย์ เพื่อยกระดับในระบบการบริหารจัดการทรัพยากรองค์กร …

Microsoft เปิดตัว Security Copilot ระบบ AI ผู้ช่วยด้านความมั่นคงปลอดภัย

Microsoft เปิดตัว Security Copilot ระบบ AI ผู้ช่วยด้านความมั่นคงปลอดภัย ใช้งาน GPT-4