เปิดตัว Ruckus R350: WiFi 6 Access Point ราคาคุ้มค่าที่รองรับการเชื่อมต่อ IoT ได้หลากหลาย

การอัปเกรดระบบเครือข่ายภายในองค์กรให้รองรับ WiFi 6 เพื่อเตรียมรับกับการกลับมาทำงานของพนักงานและการใช้บริการของลูกค้านั้น ถือเป็นหนึ่งในโครงการการลงทุนด้านระบบเครือข่ายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจังหวะที่หลายธุรกิจถือโอกาส Renovate ระบบ Infrastructure พื้นฐานหลายอย่างภายในอาคารสำนักงานและสาขาต่างๆ สำหรับลูกค้า รวมถึงยังทำการอัปเกรด IT Infrastructure กันยกใหญ่ด้วยเช่นกัน

CommScope Ruckus ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีระบบ Network Infrastructure ชั้นนำของโลก จึงได้ทำการเปิดตัว Ruckus R350 อุปกรณ์ WiFi 6 Access Point ที่เน้นเรื่องของความคุ้มค่าเป็นหลัก ด้วยการเป็นอุปกรณ์ AP รุ่นเล็กแต่ยังคงมีประสิทธิภาพที่สูงและมีความสามารถที่หลากหลาย สามารถตอบโจทย์กลยุทธ์การทำ Digital Transformation ขององค์กรได้ในระยะยาว ทำให้การอัปเกรดระบบ WiFi ของหลายๆ องค์กรสามารถเลือกใช้งาน Ruckus R350 ในระยะยาวได้อย่างเหมาะสม

Ruckus R350: Indoor Wi-Fi 6 Access Point รุ่นล่าสุดที่เน้นความคุ้มค่าสำหรับองค์กร

Ruckus R350 นี้เป็น WiFi 6 Access Point ตามมาตรฐาน 802.11ax สำหรับติดตั้งใช้งานภายในอาคาร โดยเหมาะสำหรับการใช้งานภายในออฟฟิศขนาดเล็กจนถึงขนาดกลางที่แต่ละห้องไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนัก หรือภายในร้านค้าต่างๆ ของห้างสรรพสินค้า เพื่อให้บริการ WiFi ที่มีประสิทธิภาพสูงและมั่นคงอยู่ รวมถึงยังรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ด้วยเทคโนโลยีเครือข่ายอื่นๆ อย่าง BLE และ ZigBee ได้โดยไม่ต้องมีระบบเครือข่ายหรืออุปกรณ์แยกเฉพาะ

จุดเด่นของ Ruckus R350 นี้ก็คือการที่ตัว Access Point มีความสามารถที่แทบจะไม่ได้แตกต่างไปจาก AP รุ่นใหญ่รุ่นอื่นๆ เลย แต่ออกแบบมาให้ Hardware มีความ Minimal รองรับการใช้งานได้แทบจะพอดีๆ เพื่อให้ราคาของอุปกรณ์รุ่นนี้มีความคุ้มค่าสูงที่สุด และทำให้ตลาดของ Ruckus ที่เดิมเคยเป็นตลาดของ Premium Enterprise WiFi เท่านั้นเปิดมาสู่ตลาดของ Premium Small & Medium Business ได้ด้วย เพื่อให้ธุรกิจค้าปลีกหรือห้างร้านต่างๆ สามารถเลือกใช้ AP ที่มีคุณภาพสูงในระดับที่โรงแรมห้าดาวหรือสนามบินใช้งานได้ในราคาที่จับต้องได้อย่างคุ้มค่า

Credit: CommScope Ruckus

สำหรับความสามารถเด่นๆ ของ Ruckus R350 ที่น่าสนใจ ก็มีด้วยกันดังต่อไปนี้

ประสิทธิภาพสูง กระจายสัญญาณได้ครอบคลุม ด้วย BeamFlex และ ChannelFly

AP รุ่นนี้ใช้เสาสัญญาณแบบ 2×2:2 รองรับย่านความถี่ทั้ง 2.4GHz และ 5GHz ซึ่งทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 574 Mb/s และ 1200 Mb/s ตามลำดับ แต่ด้วยการใช้งานทั่วๆ ไปภายในองค์กรหรือภาคธุรกิจ ความเร็วระดับนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้สำหรับงานแทบทุกประเภทแล้ว

แน่นอนว่าเทคโนโลยีที่เป็นไฮไลท์เด่นของ Ruckus อย่าง BeamFlex ที่ช่วยเพิ่มระยะความครอบคลุมของสัญญาณและลดสัญญาณรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นก็ยังคงมีอยู่ ทำให้ Ruckus นั้นมีความครอบคลุมของพื้นที่มากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับการใช้เทคโนโลยีตามมาตรฐานทั่วไป ด้วยการรองรับ Antenna Pattern มากถึง 64 รูปแบบ

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ถูกใส่เข้ามาเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพก็คือ ChannelFly ที่ AP ของ Ruckus จะเลือกใช้ช่องสัญญาณที่ว่างมากที่สุด เพื่อให้ผู้ใช้งานนั้นได้รับ Throughput ที่สูงสุดเท่าที่เป็นไปได้ในการเชื่อมต่ออยู่เสมอ

AP รุ่นนี้ยังคงรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้สูงสุดถึง 256 อุปกรณ์เหมือนกับอุปกรณ์รุ่นก่อนหน้า และสามารถให้บริการได้ 16 SSID ต่อ AP เพื่อให้ภาคธุรกิจสามารถออกแบบระบบเครือข่ายและแบ่งส่วนของเครือข่ายได้อย่างยืดหยุ่น

Credit: CommScope Ruckus

รองรับการเสริมระบบเครือข่ายเฉพาะสำหรับอุปกรณ์ IoT ได้ทันที

สำหรับธุรกิจองค์กรที่มีแผนการทำ Digital Transformation ด้วยอุปกรณ์ IoT นั้น Ruckus R350 ก็สามารถทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์เครือข่ายเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ได้ด้วยหลากหลายวิธีการ ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการ WiFi ตามปกติด้วยการแบ่ง SSID เฉพาะสำหรับอุปกรณ์เหล่านี้เพิ่มเข้ามา หรือการติดตั้ง USB Module เสริมเพื่อเพิ่มการเชื่อมต่อสำหรับ Bluetooth Low Energy (BLE) และ ZigBee เข้ามาได้ในอุปกรณ์เดียวกัน ทำให้เราสามารถใช้ระบบเครือข่ายเดียวให้บริการทั้งผู้ใช้งานทั่วไปไปพร้อมๆ กับการเชื่อมต่อ IoT ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย

และด้วยความที่ Ruckus R350 นี้เป็นอุปกรณ์รุ่นเล็กสุดในระดับ Entry Level ดังนั้นไม่ว่าธุรกิจองค์กรจะมีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ Ruckus ก็ยังสามารถตอบโจทย์ด้านระบบเครือข่าย IoT ได้อย่างครอบคลุม

เชื่อมต่อสัญญาณได้ไกลขึ้น ด้วยการทำ Mesh Networking

ในอดีตการทำ Mesh Networking อาจไม่ได้รับความนิยมมากนักด้วยประสิทธิภาพของระบบเครือข่ายไร้สายที่ยังไม่สูงมาก แต่ปัจจุบันด้วย WiFi 6 การทำ Mesh Networking จึงตอบโจทย์มากขึ้นกว่าในอดีตเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะใน Ruckus R350 ที่มีย่านความถี่ 5GHz ในความเร็วสูงสุดถึง 1200 Mb/s ทำให้สามารถใช้ย่านความถี่ 5GHz ในการเชื่อมต่อ Mesh และให้บริการเครือข่ายแก่อุปกรณ์ต่างๆ ในส่วนที่เชื่อมต่อเพิ่มไปนี้ในย่านความถี่ 2.4GHz ได้ด้วยความเร็วสูงสุด 574Mb/s

การตั้งค่า Mesh Networking บน Ruckus R350 นี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ติ๊กเพื่อเปิดใช้ความสามารถนี้บนหน้าจอบริหารจัดการเท่านั้น AP ก็พร้อมที่จะเชื่อมต่อ Mesh ให้ได้ทันที

บริหารจัดการได้หลากหลาย ตอบโจทย์การใช้งานได้หลายรูปแบบ

Ruckus R350 แต่ละชุดนี้สามารถรองรับการบริหารจัดการได้ทั้งผ่าน Cloud ด้วย Ruckus Cloud, บริหารจัดการผ่าน Software หรือ Appliance ด้วย Ruckus SmartZone และ ZoneDirector, บริหารจัดการผ่าน AP กันเองในแบบ Controller-less ด้วย Ruckus Unleashed ไปจนถึงการใช้งานได้ในแบบ Standalone เพื่อให้สอดคล้องกับกลยุทธ์และงบประมาณขององค์กรได้ตามต้องการ

ไม่ต้องอัปเกรดระบบ LAN ก็ยังใช้งาน Ruckus R350 ได้

จุดเด่นสุดท้ายที่ทำให้ Ruckus R350 มีความคุ้มค่าในการลงทุนมากก็คือการเป็น WiFi 6 Access Point ที่สามารถติดตั้งใช้งานได้โดยไม่ต้องอัปเกรดระบบเครือข่าย ด้วยอุปกรณ์ที่รองรับ Uplink เพียงแค่ 1GbE ช่องเดียว รวมถึงใช้ไฟผ่าน PoE เพียงแค่ 12.62W ก็ทำให้องค์กรที่ยังไม่พร้อมอัปเกรดระบบเครือข่ายให้มีความเร็วสูงขึ้นหรืออัปเกรดระบบ PoE ให้จ่ายไฟมากขึ้น สามารถอัปเกรดมาใช้ WiFi 6 ได้โดยยังไม่ต้องกังวลถึงประเด็นเหล่านั้น ซึ่งจุดนี้เองจะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับองค์กรได้อย่างมหาศาลท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจอย่างในปัจจุบันนี้

Credit: CommScope Ruckus

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ruckus R350 ได้ที่ https://www.commscope.com/product-type/enterprise-networking/wireless-access-points/indoor/r350/

สนใจติดต่อทีมงาน Ruckus ประจำประเทศไทยได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันระบบ WiFi สำหรับธุรกิจองค์กร และโซลูชันอื่นๆ ด้านระบบเครือข่าย สามารถติดต่อทีมงาน CommScope Ruckus ประจำประเทศไทยได้ทันทีที่ Email Pongwut.assaneewuttikorn@Commscope.com หรือโทร 08-66097719


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Data Quality Governance สำคัญอย่างไร? ทำไมธุรกิจองค์กรที่มีกลยุทธ์ด้าน Data และ AI จึงต้องใส่ใจประเด็นนี้?

ทุกวันนี้เหล่าผู้นำฝ่ายวิเคราะห์และบริหารจัดการข้อมูลในธุรกิจองค์กรนั้นต่างให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ด้าน Cloud, AI Analytics, Digital Customer Experience และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลให้หลายองค์กรนั้นต้องกลับมาให้ความสำคัญกับประเด็นด้านคุณภาพของข้อมูลหรือการทำ Data Quality Governance ตามไปด้วย เพื่อเป็นการวางรากฐานสำคัญให้โครงการด้าน …

Samsung Knox Suite :โซลูชันสำหรับความปลอดภัย และความคล่องตัวการจัดการอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet ขององค์กร ตอบโจทย์ Enterprise Mobility แบบ All-in-One

การใช้ Smartphone หรือ Tablet ในภาคธุรกิจองค์กรนั้นกลายเป็นภาพที่พบเห็นได้ทั่วไปแล้ว ด้วยคุณสมบัติของอุปกรณ์เหล่านี้ที่ตอบโจทย์เฉพาะทางได้ดียิ่งกว่า PC ในงานที่ต้องมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา, การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ อย่างทันท่วงที ไปจนถึงการใช้ความสามารถของอุปกรณ์เหล่านี้อย่างเช่นกล้องหรือเซ็นเซอร์ต่างๆ ทำให้เกิดการประยุกต์ใช้งานในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นคมนาคมขนส่ง, โรงงาน, การแพทย์, …