Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Rubrik ออก Datos IO 3.0 ตอบโจทย์การปกป้องข้อมูล NoSQL ระดับองค์กร

Rubrik ผู้ให้บริการโซลูชันด้านการปกป้องข้อมูล (Backup Solution) ได้ออก Datos IO 3.0 หรือชื่อโค้ดว่า ‘Cygnus’ เพื่อตอบโจทย์การปกป้องข้อมูล NoSQL ในระดับองค์กรซึ่งในเวอร์ชันนี้จะมีฟีเจอร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานขององค์กร นอกจากใช้งานได้ง่ายแล้วยังรองรับการขยายตัวของการใช้งาน MongoDB และสามารถทำงานได้ในสภาพแวดล้อมแบบ Hybrid หรือ Multi-cloud อีกด้วย

credit : rubrik.com

Datos IO 3.0 หรือ Cygnus ( Datos IO คือบริษัทที่ Rubrik ไปเข้าซื้อกิจการมาเพื่อตอบโจทย์โซลูชันฝั่ง NoSQL) มีฟีเจอร์โดดเด่นหลัก 3 ข้อคือ

1.พร้อมใช้งานระดับองค์กร 

ในด้านความมั่นคงปลอดภัย Cygnus ใช้งานการสื่อสารผ่าน TLS/SSL และมีการบริหารจัดการ Policy ขององค์กรสำหรับฐานข้อมูล นอกจากนี้ลูกค้า AWS ทาง Datos IO ก็สามารถติดตั้งด้วย Amazon Machine Image (AMI) ได้เลยหรือในรูปแบบของ Docker ก็มีเช่นกัน (นำไปต่อยอดกับ Kubernetes หรือ Docker Swarm ได้ง่าย) ดังนั้นผู้ใช้งานสามารถติดตั้งได้เพียงแค่คลิกเดียวเท่านั้น

2.รองรับการใช้งานแบบ Multi-cloud

Datos ตั้งแต่เวอร์ชัน 1.0 รองรับการใช้งานบน AWS และ Google ซึ่งในเวอร์ชันใหม่จะรองรับ Azure ได้ด้วย เช่น เก็บข้อมูล Backup จาก Azure ไว้บน Blob Storage หรือส่งข้อมูล Backup ผ่าน ExpressRoute ไปยัง Blob Storage ก็ได้ โดยจะทยอยรองรับบริการหลักๆ ของ Azure เพิ่มขึ้นอีกในอนาคต และตอนนี้สามารถทำงานร่วมกับ Oracle Cloud ได้แล้ว

3.รองรับการเปลี่ยนแปลง Workload ใน MongoDB

Cygnus มีฟีเจอร์ที่ชื่อ Multi-node ที่ช่วยรองรับการทำ Scale-out สำหรับการใช้งานสำรองและกู้คืนข้อมูลใน MongoDB ซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตของข้อมูลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Streaming Recovery ที่ช่วยให้การกู้คืนข้อมูลทำได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ Cygnus ยังมีฟีเจอร์การกู้คืนข้อมูลอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น Point-in-time Recovery (APIT), Queryable Recovery และ Orchestrated Recovery เป็นต้น

ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Cygnus

ที่มา : https://www.rubrik.com/blog/enterprise-cloud-data-protection-nosql/ About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …