ADPT

Rubrik ออก Datos IO 3.0 ตอบโจทย์การปกป้องข้อมูล NoSQL ระดับองค์กร

Rubrik ผู้ให้บริการโซลูชันด้านการปกป้องข้อมูล (Backup Solution) ได้ออก Datos IO 3.0 หรือชื่อโค้ดว่า ‘Cygnus’ เพื่อตอบโจทย์การปกป้องข้อมูล NoSQL ในระดับองค์กรซึ่งในเวอร์ชันนี้จะมีฟีเจอร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานขององค์กร นอกจากใช้งานได้ง่ายแล้วยังรองรับการขยายตัวของการใช้งาน MongoDB และสามารถทำงานได้ในสภาพแวดล้อมแบบ Hybrid หรือ Multi-cloud อีกด้วย

credit : rubrik.com

Datos IO 3.0 หรือ Cygnus ( Datos IO คือบริษัทที่ Rubrik ไปเข้าซื้อกิจการมาเพื่อตอบโจทย์โซลูชันฝั่ง NoSQL) มีฟีเจอร์โดดเด่นหลัก 3 ข้อคือ

1.พร้อมใช้งานระดับองค์กร 

ในด้านความมั่นคงปลอดภัย Cygnus ใช้งานการสื่อสารผ่าน TLS/SSL และมีการบริหารจัดการ Policy ขององค์กรสำหรับฐานข้อมูล นอกจากนี้ลูกค้า AWS ทาง Datos IO ก็สามารถติดตั้งด้วย Amazon Machine Image (AMI) ได้เลยหรือในรูปแบบของ Docker ก็มีเช่นกัน (นำไปต่อยอดกับ Kubernetes หรือ Docker Swarm ได้ง่าย) ดังนั้นผู้ใช้งานสามารถติดตั้งได้เพียงแค่คลิกเดียวเท่านั้น

2.รองรับการใช้งานแบบ Multi-cloud

Datos ตั้งแต่เวอร์ชัน 1.0 รองรับการใช้งานบน AWS และ Google ซึ่งในเวอร์ชันใหม่จะรองรับ Azure ได้ด้วย เช่น เก็บข้อมูล Backup จาก Azure ไว้บน Blob Storage หรือส่งข้อมูล Backup ผ่าน ExpressRoute ไปยัง Blob Storage ก็ได้ โดยจะทยอยรองรับบริการหลักๆ ของ Azure เพิ่มขึ้นอีกในอนาคต และตอนนี้สามารถทำงานร่วมกับ Oracle Cloud ได้แล้ว

3.รองรับการเปลี่ยนแปลง Workload ใน MongoDB

Cygnus มีฟีเจอร์ที่ชื่อ Multi-node ที่ช่วยรองรับการทำ Scale-out สำหรับการใช้งานสำรองและกู้คืนข้อมูลใน MongoDB ซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตของข้อมูลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Streaming Recovery ที่ช่วยให้การกู้คืนข้อมูลทำได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ Cygnus ยังมีฟีเจอร์การกู้คืนข้อมูลอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น Point-in-time Recovery (APIT), Queryable Recovery และ Orchestrated Recovery เป็นต้น

ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Cygnus

ที่มา : https://www.rubrik.com/blog/enterprise-cloud-data-protection-nosql/ 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เพิ่มความคล่องตัว สร้างความมั่นคง และเปลี่ยนให้ธุรกิจมีความยืดหยุ่น ผ่านบริการ Fujitsu Work Life Shift

ธุรกิจในปัจจุบันต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้รูปแบบการทำงานจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป องค์กรแต่ละแห่งต้องสามารถดำเนินการ อยู่รอด และเติบโตได้ ไม่ว่าโลกรอบตัวจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และสร้างรูปแบบเรียนรู้อย่างรวดเร็ว สร้างกลยุทธ์ ที่สามารถปรับเปลี่ยนทันท่วงที ถือเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกความสำเร็จ ซึ่งคุณพรชัย พงศ์เอนกกุล หัวหน้ากลุ่ม DX Modernization บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Fujitsu Work Life Shift หนึ่งในบริการสำคัญที่ช่วยให้ฟูจิตสึสามารถปรับตัว รับมือกับความท้าทาย พลิกโฉมการทำงาน ขับเคลื่อนธุรกิจในยุค New Normal และเติบโตได้อย่างยั่งยืน ที่สำคัญ วันนี้ฟูจิตสึพร้อมแล้วที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ และนำ Fujitsu Work Life Shift มาสู่องค์กรในประเทศไทย เพื่อร่วมนำพาธุรกิจไปข้างหน้าร่วมกัน บทความนี้จึงขอสรุปรูปแบบการให้บริการ Fujitsu Work Life Shift เพื่อให้องค์กรต่าง ๆ มองเห็นภาพ และนำไปประยุกต์ใช้ในองค์กร

[Guest Post] ชูธงเทคโนโลยี HPE GreenLake ติดปีก EHR ให้วงการสาธารณสุข

แม้ความท้าทายในแวดวงสาธารณสุขจะเกิดขึ้นมาอย่างยาวนานก่อนไวรัสโควิด-19 เห็นได้จากแนวโน้มด้านประชากรศาสตร์ เช่น โครงสร้างสังคมผู้สูงอายุทั่วโลก การเพิ่มขึ้นอย่างมากของโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคอ้วน และเบาหวาน การขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุข ซึ่งองค์กรอนามัยโลก คาดการณ์ว่า โลกจะขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุขราว 13 ล้านคนภายในปี 2035 หรือค่าเวชภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทำให้ความมั่นคงด้านการเงินของระบบสาธารณสุขเป็นเรื่องที่น่ากังวลเช่นเดียวกัน