Rubrik ออก Datos IO 3.0 ตอบโจทย์การปกป้องข้อมูล NoSQL ระดับองค์กร

Rubrik ผู้ให้บริการโซลูชันด้านการปกป้องข้อมูล (Backup Solution) ได้ออก Datos IO 3.0 หรือชื่อโค้ดว่า ‘Cygnus’ เพื่อตอบโจทย์การปกป้องข้อมูล NoSQL ในระดับองค์กรซึ่งในเวอร์ชันนี้จะมีฟีเจอร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานขององค์กร นอกจากใช้งานได้ง่ายแล้วยังรองรับการขยายตัวของการใช้งาน MongoDB และสามารถทำงานได้ในสภาพแวดล้อมแบบ Hybrid หรือ Multi-cloud อีกด้วย

credit : rubrik.com

Datos IO 3.0 หรือ Cygnus ( Datos IO คือบริษัทที่ Rubrik ไปเข้าซื้อกิจการมาเพื่อตอบโจทย์โซลูชันฝั่ง NoSQL) มีฟีเจอร์โดดเด่นหลัก 3 ข้อคือ

1.พร้อมใช้งานระดับองค์กร 

ในด้านความมั่นคงปลอดภัย Cygnus ใช้งานการสื่อสารผ่าน TLS/SSL และมีการบริหารจัดการ Policy ขององค์กรสำหรับฐานข้อมูล นอกจากนี้ลูกค้า AWS ทาง Datos IO ก็สามารถติดตั้งด้วย Amazon Machine Image (AMI) ได้เลยหรือในรูปแบบของ Docker ก็มีเช่นกัน (นำไปต่อยอดกับ Kubernetes หรือ Docker Swarm ได้ง่าย) ดังนั้นผู้ใช้งานสามารถติดตั้งได้เพียงแค่คลิกเดียวเท่านั้น

2.รองรับการใช้งานแบบ Multi-cloud

Datos ตั้งแต่เวอร์ชัน 1.0 รองรับการใช้งานบน AWS และ Google ซึ่งในเวอร์ชันใหม่จะรองรับ Azure ได้ด้วย เช่น เก็บข้อมูล Backup จาก Azure ไว้บน Blob Storage หรือส่งข้อมูล Backup ผ่าน ExpressRoute ไปยัง Blob Storage ก็ได้ โดยจะทยอยรองรับบริการหลักๆ ของ Azure เพิ่มขึ้นอีกในอนาคต และตอนนี้สามารถทำงานร่วมกับ Oracle Cloud ได้แล้ว

3.รองรับการเปลี่ยนแปลง Workload ใน MongoDB

Cygnus มีฟีเจอร์ที่ชื่อ Multi-node ที่ช่วยรองรับการทำ Scale-out สำหรับการใช้งานสำรองและกู้คืนข้อมูลใน MongoDB ซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตของข้อมูลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Streaming Recovery ที่ช่วยให้การกู้คืนข้อมูลทำได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ Cygnus ยังมีฟีเจอร์การกู้คืนข้อมูลอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น Point-in-time Recovery (APIT), Queryable Recovery และ Orchestrated Recovery เป็นต้น

ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Cygnus

ที่มา : https://www.rubrik.com/blog/enterprise-cloud-data-protection-nosql/ 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

SD-WAN กำลังส่งผลกระทบต่อกลยุทธ์ WAN ขององค์กรทั่วโลกอย่างไร

ตั้งแต่ที่ตลาด SD-WAN เกิดขึ้นในช่วงระยะการปรับใช้ตอนต้นและเข้าสู่ระยะเติบโตในปี 2017 การปรับใช้ SD-WAN ก็ได้รับความนิยมทั่วโลกจากข้อมูลการสำรวจตลาดผู้ใช้ปลายทางทั่วโลกของ Frost & Sullivan ที่สนับสนุนโดยซิลเวอร์ พีค  

Red Hat แจกฟรี E-Book แนะนำพื้นฐานเทคโนโลยี Service Mesh ด้วย Istio

Red Hat ได้ออกมาประกาศแจก E-Book ฟรีที่เล่าถึงพื้นฐานของแนวคิดด้าน Service Mesh ด้วยการใช้ Istio เพื่อให้เหล่านักพัฒนา Software, DevOps และเหล่าผู้ดูแลระบบได้นำไปศึกษา เตรียมก้าวเข้าสู่โลกของ Cloud-Native Application อย่างเต็มตัวกันในปี 2019